กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันจะเดินหน้าลดการผลิตต่อ เพื่อพยุงราคาน้ำมัน

ยูเออี 13 ก.ย. – กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ยืนยันในการประชุมระหว่างกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปกกับประเทศพันธมิตร ซึ่งรวมถึงรัสเซีย ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะเดินหน้าลดการผลิตต่อไปจนถึงสิ้นปี เพื่อพยุงราคาน้ำมันที่ยังคงราคาตกลงอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการลดการผลิตไปบ้างแล้ว


ภายหลังการประชุม ซาอุดีอาระเบีย อิรัก และไนจีเรีย ได้ประกาศจะเดินหน้าลดการผลิตน้ำมันลงไปอีก โดยรัฐมนตรีน้ำมันของอิรักบอกว่า ราคาน้ำมันที่ตกลงเป็นสิ่งท้าทายสำหรับประเทศผู้ผลิตน้ำมันทุกประเทศ เพราะน้ำมันเป็นสิ่งหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจของผู้ผลิตหลายประเทศในตะวันออกกลาง ดังนั้นประเทศผู้ผลิตน้ำมันจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตน 

ทั้งนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่อาจทำให้เกิดความไม่สมดุลย์ในกลไกราคาน้ำมันตามหลักอุปสงค์อุปทาน เช่นกรณีที่อิหร่านยังถูกคว่ำบาตร ดังนั้นจึงยังต้องรอดูกันต่อไปว่าการลดการผลิต จะช่วยพยุงราคาน้ำมันได้ตามที่ประเทศผู้ผลิตน้ำมันหวังไว้หรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว