หยวนเทียบดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าที่สุดในรอบ 9 ปี

เซี่ยงไฮ้ 5 ส.ค.- เงินหยวนจีนเทียบกับดอลลาร์สหรัฐซื้อขายในวันนี้อ่อนค่าที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2553 เพิ่มกระแสข่าวลือว่ารัฐบาลจีนกำลังปล่อยให้เงินหยวนอ่อนค่าเพื่อตอบโต้มาตรการภาษีของสหรัฐ 


เงินหยวนตลาดนอกประเทศอ่อนค่าลงแตะ 7.1085 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐในวันนี้ หลายวันหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐประกาศจะเก็บภาษีร้อยละ 10 กับสินค้าจีนมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9.25 ล้านล้านบาท) ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ขณะที่เงินหยวนตลาดในประเทศอ่อนค่าลงแตะ 7.0307 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ นักลงทุนมองว่าระดับ 7 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐเป็นแนวต้านสำคัญ ปัจจุบันเงินหยวนไม่ได้ขึ้นลงอย่างเสรี ธนาคารกลางจีนจำกัดช่วงการขึ้นลงไม่ให้เกินร้อยละ 2 จากอัตรากลางที่จะกำหนดรายวันเพื่อสะท้อนแนวโน้มตลาดและควบคุมความผันผวน โดยในวันนี้ธนาคารกลางจีนกำหนดอัตรากลางไว้ที่ 6.9225 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าลงร้อยละ 0.33 จากอัตรากลางวันศุกร์ 

ธนาคารกลางจีนออกแถลงการณ์วันนี้ว่า จะปราบปรามการเก็งกำไรค่าเงินระยะสั้นอย่างเอาจริงเอาจัง จะรักษาเสถียรภาพการทำหน้าที่ของตลาดปริวรรรตเงินตราและรักษาความคาดหวังของตลาดต่อ่ไป พร้อมกับรับรองว่า ธนาคารกลางมีประสบการณ์ มีความมั่นใจ และมีความสามารถที่จะทำให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนมีเสถียรภาพในระดับที่สมเหตุสมผลและมีสมดุล 


ประธานาธิบดีทรัมป์มักกล่าวหาจีนว่า จงใจทำให้เงินหยวนอ่อนค่าเพื่อสนับสนุนการส่งออก แต่จีนปฏิเสธมาโดยตลอด นักยุทธศาสตร์ค่าเงินของมิซูโฮแบงก์ของญี่ปุ่นเผยกับบลูมเบิร์กว่า การที่สหรัฐขึ้นภาษีสินค้าจีนครั้งใหม่บ่งชี้ว่าการตอบโต้กันไปมาจะวนกลับมาอีกครั้งและการเจรจาจะหยุดชะงัก ธนาคารกลางจีนจึงมองว่าไม่จำเป็นต้องทำให้เงินหยวนมีเสถียรภาพในระยะสั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ