fbpx

ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์อัตราเกิดลดลงในจีน

ปักกิ่ง 11 ม.ค.- คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งว่า ตั้งแต่จีนมีโยบายปี 2559 ให้คู่สมรสมีลูกได้ 2 คนหลังจากใช้นโยบายลูกคนเดียวมานาน พบว่าครึ่งหนึ่งของทารกแรกเกิดช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเป็นลูกคนที่สองของครอบครัว ซึ่งชี้ชัดได้ว่าเป็นผลดีจากการเปลี่ยนนโยบายให้มีลูกได้สองคน แม้ว่าอัตราเกิดยังลดลงก็ตาม 


นักประชากรศาสตร์จีนวิเคราะห์เหตุผลที่อัตราเกิดลดลง ข้อหนึ่งคือ ผู้หญิงในวัยตั้งครรภ์มีจำนวนลดลง  ประชากรหญิงอายุระหว่าง 15-49 ปีมีจำนวนมากที่สุดเมื่อปี 2554  แต่เริ่มลดลงหลังจากนั้น และเป็นเหตุให้ทารกแรกเกิดลดตามไปด้วย ซึ่งลงมาอยู่ที่ปีละ 15-18 ล้านคนตั้งแต่ปี 2543  ข้อที่สองคือ จากข้อมูลปี 2558 พบว่าอายุของผู้หญิงวัยตั้งครรภ์ในจีนจำนวนกว่าครึ่งหนึ่งอายุ 40 กว่าปีขึ้นไปทั้งนั้น ซึ่งกระทบอัตราเกิดเช่นกัน  ปัจจัยที่สามคือ คนแต่งงานกันน้อยลงหรือช้าลง มีจำนวน 10.63 ล้านรายปี 2560 ลดลงร้อยละ 7 จากปีก่อนนั้น  สถาบันศึกษาด้านสังคมศาสตร์จีนรายงานว่า ประชากรจีนจะหดตัวในช่วง 8 ปีหากอัตราเกิดลดลงเรื่อยๆ  คาดว่าจำนวนประชากรที่มีอยู่ 1,390 ล้านคนในปี 2560  จะลงมาอยู่ที่ 1,172 ล้านคนในปี 2608  ศาสตราจารย์ด้านสังคมวิทยาและประชากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเหรินหมิน ยูนิเวอร์ซิตี ออฟ ไชนาบอกว่า ข้อมูลดังกล่าวแสดงว่า รัฐจะต้องให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและสังคมในการเลี้ยงดูบุตรมากขึ้น  ผลสุ่มสำรวจความเห็นหลายคนพบว่า พ่อแม่กังวลที่จะต้องเลี้ยงดูลูก ทั้งต้องจ่ายค่าบ้าน ต้องทำงาน ซึ่งรัฐควรออกนโยบายสนับสนุนทางเศรษฐกิจและสังคม เช่น ที่อยู่อาศัย จ้างงาน สิทธิคลอดบุตร ลดภาษี ลาคลอด และเลี้ยงดูบุตร  จีนบังคับใช้นโยบายให้แต่ละครอบครัวมีลูกได้คนเดียวมาตั้งแต่ปี 2523 เป็นผลให้อัตราเกิดในแต่ละปีดิ่งลงจาก 28 ล้านคนเมื่อปี 2533 มาอยู่ที่ 14 ล้านคนในปี 2542 จนกระทั่งอัตราเกิดดิ่งหนักทำให้จีนออกนโยบายให้มีลูกคนที่สองได้เมื่อปี 2559 หวังกระตุ้นอัตราเกิดให้เพิ่มมาที่ 20 ล้านคน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก