คนงานเกาหลีใต้ผละงานครึ่งวันทั้งประเทศ

โซล 21 พ.ย.- คนงานเกาหลีใต้ผละงานครึ่งวันทั่วประเทศในวันนี้ โดยกล่าวหารัฐบาลว่า ยกเลิกนโยบายสนับสนุนแรงงานทั้งที่เศรษฐกิจกำลังมีปัญหาหนัก


สมาพันธ์สหภาพแรงงานเกาหลีเผยว่า คนงานประมาณ 40,000 คน ผละงานในกรุงโซลและอีก 13 เมือง และคาดว่าจะมีคนงานร่วมผละงานทั่วประเทศมากถึง 160,000 คนในวันนี้ ขณะที่ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เห็นคนงานประมาณ 10,000 คนชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภา โพกที่คาดศีรษะสีแดง ตะโกนคำขวัญและโบกป้ายประท้วง โดยมีตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนายประจำการอยู่ใกล้ ๆ 

คนงานไม่พอใจที่รัฐบาลจะผ่อนปรนการจำกัดชั่วโมงทำงานสูงสุดสัปดาห์ละ 52 ชั่วโมง เพื่อปรับให้เข้ากับความต้องการแรงงานที่ผันผวน และเรียกร้องให้รัฐบาลประธานาธิบดีมุน แจอินทำตามที่หาเสียงไว้ว่าจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจากชั่วโมงละ 7,530 วอน (ราว 220 บาท) เป็น 10,000 วอน (ราว 290 บาท) ภายในปี 2563 เกาหลีใต้ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับที่ 11 ของโลก กำลังเผชิญภาวะเศรษฐกิจชะลอการเติบโต อัตราว่างงานเพิ่มขึ้น และช่องว่างรายได้ยังคงห่างอยู่ ปัญหาเศรษฐกิจเหล่านี้ส่งผลให้ประธานาธิบดีมุนมีคะแนนนิยมลดลง 13 จุดใน 5 สัปดาห์เหลือร้อยละ 52 ในขณะนี้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด