พบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรกไม่จำเป็นต้องรับคีโม

ชิคาโก 4 มิ.ย.- ผลการศึกษาการรักษามะเร็งเต้านมครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาพบว่า ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรกส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องรับการรักษาด้วยเคมีบำบัดที่มีผลข้างเคียงรุนแรง สิ่งสำคัญคือควรตรวจยีนเพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม 


คณะนักวิจัยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรก 10,273 คน รับการตรวจอองโคไทป์ดีเอ็กซ์ เป็นการตัดตัวอย่างชิ้นเนื้อมาตรวจการทำงานของยีนที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตของเซลล์และการตอบสนองต่อฮอร์โมนบำบัด เพื่อประเมินความเสี่ยงที่มะเร็งจะกลับมาเป็นซ้ำ ผู้ป่วยร้อยละ 17 มีความเสี่ยงสูงจึงแนะนำให้รับคีโม ร้อยละ 16 มีความเสี่ยงต่ำจึงแนะนำว่าไม่ต้องรับคีโม ที่เหลือร้อยละ 67 มีความเสี่ยงปานกลาง กลุ่มหลังสุดนี้ผ่าตัดและรับฮอร์โมนบำบัดทุกคน ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งยังรับเคมีบำบัดเพิ่มด้วย ผ่านไป 9 ปี กลุ่มหลังสุดยังมีชีวิตอยู่ร้อยละ 94 ที่สำคัญร้อยละ 84 ไม่มีสัญญาณของมะเร็งกลับมาเป็นซ้ำด้วย แสดงว่าการรับเคมีบำบัดไม่ให้ผลแตกต่างแต่อย่างใด 

ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านมชี้ว่า การตรวจยีนด้วยวิธีอองโคไทป์ดีเอ็กซ์ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในสหรัฐประมาณ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 128,100 บาท) และวิธีแมมมาปรินต์ จะช่วยแก้ปัญหาใหญ่เรื่องการแยกแยะผู้ป่วยว่าจำเป็นต้องรับเคมีบำบัดหรือไม่ เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่มักคิดว่า หากใม่รับเคมีบำบัดจะไม่รอด ขณะที่บางคนยืนกรานไม่ยอมรับเคมีบำบัดเลย ผลการศึกษานี้จะช่วยให้ผู้ป่วยยอมรับคำแนะนำของแพทย์มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“BGF-DKBA” เร่งปราบแก๊งคอลฯ โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว

“กกล.BGF-กกล.DKBA” เร่งปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้กว่า 6,900 คน โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว ขอ ไทยประสานสถานทูตรีบรับตัวกลับโดยเร็ว

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง