บาหลีประกาศทำสงครามกับขยะเกลื่อนหาด

คูตา 28 ธ.ค.- ทางการเกาะบาหลีของอินโดนีเซียประกาศทำสงครามกับขยะเกลื่อนชายหาดเกาะท่องเที่ยวที่เคยได้รับการขนานนามว่าเป็นเกาะสวรรค์บนดิน


นักท่องเที่ยวสตรีออสเตรเลียเผยว่า เห็นขยะทุกครั้งที่คิดจะว่ายน้ำที่หาดคูตา เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันที่บอกว่า เห็นคนมาเก็บขยะทุกวัน แต่วันรุ่งขึ้นก็มีขยะถูกซัดมาใหม่ ไม่มีใครอยากนั่งอาบแดดบนเก้าอี้สวย ๆ โดยต้องทนเห็นขยะอยู่ตรงหน้า ทางการบาหลีประกาศเมื่อเดือนก่อนให้ชายหาดยาว 6 กิโลเมตรไล่ตั้งแต่หาดจิมบารัน หาดคูตาขึ้นไปจนถึงหาดเซมินยักมีปัญหาขยะฉุกเฉิน พนักงานทำความสะอาด 700 คนรถบรรทุก 35 คัน ต้องขนขยะไปทิ้งวันละ 100 ตัน สถานการณ์มักเลวร้ายหนักช่วงฤดูฝน เพราะกระแสลมพัดขยะที่ลอยอยู่กลางทะเลมาเกยหาด ขณะที่แม่น้ำล้นตลิ่งพัดพาขยะริมฝั่งแม่น้ำมายังชายหาดเช่นกัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวว่า ขยะเหล่านี้มาจากที่อื่น ไม่ใช่ขยะของชาวคูตาและชาวบ้านใกล้เคียง เพราะหากคนในพื้นที่ทิ้งขยะเกลื่อนก็เท่ากับฆ่าตัวตาย 

นักวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมมหาสมุทรของเกาะบาหลีเตือนว่า ปัญหาที่ร้ายแรงยิ่งกว่าขยะตามชายหาดคือ ขยะพลาสติกเพราะสามารถแตกอนุภาคปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม สัตว์น้ำ และห่วงโซ่อาหาร เป็นสาเหตุให้เป็นมะเร็ง เขามองว่า ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านต้องร่วมกันรับผิดชอบปัญหานี้ ทางการบาหลีควรทุ่มงบประมาณสร้างจิตสำนึกเรื่องสิ่งแวดล้อม ไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำ ขณะที่รัฐบาลอินโดนีเซียควรเพิ่มการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก โดยเฉพาะร้านสะดวกซื้อควรคิดเงินกับผู้ค้าที่ต้องการถุงพลาสติก อินโดนีเซียซึ่งมีประชากรกว่า 250 ล้านคน ทิ้งขยะปีละ 1.29 ล้านเมตริกตัน และก่อขยะทางทะเลมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากจีน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน