ฮานอย 4 ส.ค.- หน่วยงานบันทึกข้อมูลรายงานว่า ผู้ใช้มือถือในเวียดนามซื้อตั๋วเดินทางผ่านโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น ซึ่งเปิดโอกาสให้บริษัทนำเที่ยวขยายการตลาดออนไลน์
ข้อมูลหน่วยงานยูโรมอนิเตอร์อินเตอร์เนชันแนล รายงานว่า แม้ปีที่แล้วมีการเติบโตเพียงร้อยละ 7 แต่การขยายตัวโดยเฉลี่ยต่อปีตั้งแต่เมื่อปี 2556-2559 นั้น สูงถึงร้อยละ 58.1 ผู้จัดการบริษัทด้านการตลาดไครทีโอ กล่าวว่า การใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวของเวียดนามจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากประชากรมีรายได้มากขึ้น และการเติบโตในกลุ่มคนชนชั้นกลางขยายตัวขึ้น ปัจจุบันผู้ใช้มือถือสมาร์ทโฟนในเวียดนามมีจำนวน 28.5 ล้านคน และคาดว่าจะขยายเป็น 37.8 ล้านคน ในปี 2563 ปีที่แล้วเวียดนามมีผู้เดินทางออกนอกประเทศจำนวน 6.9 ล้านคน เดินทางภายในประเทศ 52.8 ล้านคน ในขณะที่การใช้จ่ายในการพักผ่อนและสันทนาการตั้งแต่ปี 2560-2563 คาดว่าจะเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 7.7 ในแต่ละปี ปี 2554 – 2559 การขายตั๋วออนไลน์เติบโตร้อยละ 18.3 รวมมูลค่ารายได้กว่า 918 ล้านบาท การเติบโตตลาดตั๋วออนไลน์ในโทรศัพท์มือถือตอนนี้มีความรวดเร็วกว่ารูปแบบอื่น และคาดว่าจะเติบโตถึงร้อยละ 22.4 จนถึงปี 2560
ผู้จัดการบริษัทการตลาดบอกว่า ระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือนั้นควรง่ายต่อการใช้งาน ดูแล้วสบายตา ช่วยให้ลูกค้าหาตั๋วได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และควรติดตามลูกค้าเป็นระยะหลังการใช้งาน หน่วยงาน ยูโรมอนิเตอร์พบว่า ผู้บริโภคใช้ตัวกลางหลายประเภทในการค้นหาตั๋วที่ตัวเองต้องการ เช่น เว็บไซต์ และ แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ผู้บริโภคทุกวัยนิยมใช้แล็ปท็อปในการค้นหาอยู่ที่ร้อยละ 45 รองลงมาคือมือถือสมาร์ทโฟน อยู่ที่ร้อยละ 30 และเครื่องคอมพิวเตอร์ร้อยละ 19 สองในสามของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือบอกว่า การค้นหาตั๋วในมือถือนั้นสะดวกสบาย และสามารถทำให้พวกเขาค้นหาเมื่ออยู่นอกบ้านได้ตามต้องการ .-สำนักข่าวไทย
