วัยรุ่นอเมริกันดื่มกาเฟอีนหลายขนาน หัวใจวายเสียชีวิต

สหรัฐ 17 พ.ค. – วัยรุ่นชายชาวอเมริกันสุขภาพแข็งแรงคนหนึ่ง เสียชีวิตหลังจากดื่มเครื่องดื่มผสมกาเฟอีนหลายขนานในเวลาห่างกันไม่ถึง 2 ชั่วโมง 


ผู้เสียชีวิตคือนายเดวิด อัลเลน คริป นักเรียนมัธยมปลายชายวัย 16 ปี หมดสติที่โรงเรียนในรัฐเซาท์แคโรไลนาเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากดื่มกาแฟลาเต 1 ถ้วย น้ำอัดลมขนาดใหญ่ 1 ขวด และเครื่องดื่มให้พลังงาน 1 กระป๋อง ในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง 

เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิตคือ อาการหัวใจวายที่เกิดจากกาเฟอีน ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งที่ไม่มีประวัติเป็นโรคหัวใจมาก่อน และไม่ได้เกิดจากโรคอ้วน แม้ว่ามีน้ำหนักตัว 90 กิโลกรัมก็ตาม และว่าเรื่องนี้ไม่ใช่การได้รับกาเฟอีนมากเกินขนาด แต่เป็นการย่อยกาเฟอีนในเวลากระชั้นชิดเกินไป 


สมาคมกุมารเวชศาสตร์อเมริกันเตือนว่า เด็กและวัยรุ่นไม่ควรดื่มเครื่องดื่มให้พลังงาน เพราะยังไม่มีการทดสอบว่าส่วนผสมในเครื่องดื่มปลอดภัยต่อเด็กหรือไม่ แถมยังมีผลข้างเคียงทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง เครื่องดื่มให้พลังงานส่วนใหญ่มีกาเฟอีนเทียบเท่าคาเฟอีนในกาแฟ 3 ถ้วย และมีน้ำตาลมากถึง 14 ช้อนชา 

สำหรับกรณีของวัยรุ่นที่เสียชีวิต ได้รับกาเฟอีนมากถึง 470 มิลลิกรัม ในเวลา 2 ชั่วโมง แยกเป็น 142 มิลลิกรัม จากกาแฟลาเต 1 ถ้วย 90 มิลลิกรัม จากน้ำอัดลม และ 240 มิลลิกรัม จากเครื่องดื่มให้พลังงาน 

สำนักงานความปลอดภัยอาหารยุโรปเคยเตือนว่า การได้รับกาเฟอีนเกินวันละ 400 มิลลิกรัม อาจทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น ใจสั่น กระวนกระวาย และนอนไม่หลับ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้กำกับโจ้ตาย

ครอบครัวยื่น DSI สอบการตายอดีต ผกก.โจ้-ยันไม่เคยมอบ “อัจฉริยะ” มาดูแลคดี

ครอบครัวยื่นคำร้อง DSI ตรวจสอบหาสาเหตุการตาย อดีตผู้กำกับกับโจ้ เข้าข่าย พ.ร.บ.อุ้มหายหรือไม่ ย้ำยังเชื่อใจตำรวจแต่ต้องการให้หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริงด้วย พร้อมระบุไม่เคยมอบหมายให้ “อัจฉริยะ” เข้ามาดูคดีการตาย ของอดีตผู้กำกับโจ้แต่อย่างใด

ดูเตอร์เตถูกจับ

“โรดดิโก ดูเตอร์เต” ถูกจับกุมปมสงครามยาเสพติด

นายโรดริโก ดูเตอร์เต อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถูกตำรวจเข้าจับกุมตามหมายจับศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี จากกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนในระหว่างการทำสงครามกับยาเสพติด

ผู้กำกับโจ้

“ทวี” ยันไม่ปกป้องคนผิดคดี “อดีต ผกก.โจ้” ยังไม่ย้าย ผบ.คุก

“ทวี” ยัน ไม่ปกป้องคนผิด คดีอดีต ผกก.โจ้ ยันกฎหมายอยู่เหนือระเบียบราชทัณฑ์ ยังไม่ย้าย ผบ.คุก ให้รอผลสอบสวน พร้อมโชว์สื่อเปิดวงจรปิดฉบับเต็ม