ผู้นำโลกแสดงความยินดีต่อมาครงหลังได้รับชัยชนะการเลือกตั้งผู้นำฝรั่งเศส

ปารีส 8 พ.ค. – นายเอ็มมานูเอล มาครง วัย 39 ปี ซึ่งมีแนวคิดสายกลาง สนับสนุนเปิดตลาดเสรี ช่วยเหลือผู้อพยพ และกระจายอำนาจ ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบ 2 เมื่อวานนี้ ทำให้ผู้นำประเทศหลายคนรู้สึกโล่งอกและหลายคนได้แสดงความยินดีต่อชัยชนะของเขาในครั้งนี้ 


นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี กล่าวว่า ผลการเลือกตั้งฝรั่งเศสครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะของยุโรปที่มีความแข็งแกร่งและสามัคคี โดยทีมหาเสียงของนายมาครงกล่าวว่า นางแมร์เคิล ได้โทรศัพท์มาพูดคุยอย่างอบอุ่นกับนายมาครงหลังทราบผลการเลือกตั้ง ส่วนทางด้านนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า ผู้สิทธิ์ออกเสียงชาวฝรั่งเศสที่ตัดสินในเลือกอนาคตของยุโรป ในขณะที่นายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ของอังกฤษ ได้โทรศัพท์แสดงความยินดีกับนายมาครงที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งและได้หารือกันเรื่องที่อังกฤษจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือที่เรียกว่าเบร็กซิท โดยนางเมย์กล่าวว่า อังกฤษต้องการให้อังกฤษกับสหภาพยุโรปยังเป็นหุ้นส่วนที่มั่นคงและมีความรุ่งเรื่องต่อไปหลังจากที่อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปแล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ซึ่งดูเหมือนจะมีแนวทางแตกต่างกับนายมาครง ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาแสดงความยินดีกับนายมาครงและกล่าวว่า เขาตั้งใจรอที่จะได้ร่วมงานกับนายมาครง หลังผลการเลือกตั้งที่นายมาครงได้รับชัยชนะทำให้ค่าเงินยูโรในตลาดเอเชีย ปรับตัวสูงที่สุดในรอบ 6 เดือน เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราในตลาดอื่น ๆ  ก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน หลังจากตลาดคลายความกังวลเกี่ยวกับอนาคตของฝรั่งเศสในกลุ่มประเทศที่ใช้เงินสกุลยูโร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย