คืบหน้าจัดสร้างพระเมรุมาศพร้อมเครื่องประกอบฯ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร 27 ม.ค.- กรมศิลปากร เผยการก่อสร้างพระเมรุมาศคืบหน้าตามลำดับ เบื้องต้นอยู่ระหว่างปรับหน้าดิน เตรียมลงเสาเอกปลายเดือนมีนาคม


นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร แถลงความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและการบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระ บาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการขุดดิน ปรับพื้นที่ เกลี่ยหน้าดินให้อยู่ในระดับเสมอกันทั้งหมด เนื่องจากพื้นที่สนามหลวงมีลักษณะเป็นเนินคล้ายหลังเต่า ซึ่งการก่อสร้างพระเมรุมาศ พระที่นั่งทรงธรรมและหมู่อาคารในมณฑลพิธีต้องอยู่ในระดับเดียว กัน ด้านการก่อสร้างโรงขยายแบบ การปั้นหุ่นต้นแบบประดับพระเมรุมาศ ก็มีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งจะสามารถประเมินได้ชัดเจนว่าดำเนินการไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ในช่วงลงเสาเอกประมาณปลายเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายน ตั้งแต่มีการปักหมุดกำหนดจุดสร้างพระเมรุมาศ ไปเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2559 การดำเนินก็เป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการจัดสร้างพระเมรุมาศ จะลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าอีกครั้ง ตอนนี้อยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น คือการก่อสร้างพระเมรุมาศและพระที่นั่งทรงธรรม ส่วนงานด้านอื่นๆจะเริ่มในระยะถัดไป เพราะการสร้างพระเมรุมาศต้องเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ

นอกจากนี้ยังจะมีการตัดถนนใหม่ในการอัญเชิญพระมหาพิชัยราชรถตรงช่วงที่เคยเป็นเต็นท์พักคอยของประชาชนที่เดินทางมารอกราบถวายบังคมพระบรมศพ และจะมีการย้ายต้นมะขามจำนวน 50 ต้น ออกจากบริเวณนั้นด้วย โดยจะมีการจัดทำพันธุกรรมของมะขามต้นนั้นๆไว้ด้วยโดยนัก พฤษศาสตร์ กทม.เป็นผู้ดูแลพื้นที่ ป้องกันหากต้นมะขามเกิดตายหรือเกิดอุบัติเหตุในช่วงขนย้าย เมื่อเสร็จสิ้นพระราชพิธีจะนำกลับมาไว้ยังจุดเดิม และจะมีการประชุมหารือกันอีกครั้ง จะแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการเป็นระยะ พื้นที่ก่อสร้างพระเมรุมาศและหมู่อาคาร จะใช้พื้นที่สนามหลวงฝั่งทิศใต้เกือบ80% และฝั่งทิศเหนือจะใช้สำหรับเวทีมหรสพ คาดว่าจะแล้วเสร็จในระยะเวลาที่กำหนดภายในเดือนกันยายน


สำหรับการวางผังอาคารพระเมรุมาศ ในมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ซึ่งการวางผังอาคารเชื่อมโยงสัมพันธ์กับศาสนสถานที่สำคัญของเกาะรัตนโก
สินทร์ โดยแกนแนวทิศเหนือและทิศใต้ เป็นแนวแกนเดียวกับรัตนเจดีย์ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม แนวแกนทิศตะวันออกและทิศตะวันตกเป็นแนว แกนเดียวกับพระอุโบสถวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร พระเมรุมาศมีการวางผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดกว้าง 60 เมตร ยาว 60 เมตร สูง 50.49 เมตร พระเมรุมาศทรงบุษบก 9 ยอด บนฐานชาลา 3 ชั้น ตรงกลางบุษบกประธานประดิษฐานพระจิตกาธาน พระเมรุมาศประดับด้วยเทวดาและสัตว์หิมพานต์ มีแนวความคิดตีความเชิงสัญลักษณ์ตามผังภูมิศาสตร์ตามปรัชญาและคติความเชื่อของไทย ภูมิทัศน์บริเวณด้านหน้าทางเข้ามณฑลพิธีด้านทิศเหนือและทิศใต้ มีแนวคิดในการจัดภูมิทัศน์ที่สะท้อนให้เห็นถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนำเสนอการจัดการพื้นที่พืชพรรณและเครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พันธุ์ไม้ภายนอกรั้วราชวัตรนำ มาจากพันธุ์ไม้ที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการพระราชดำริต่างๆ อาทิ พันธุ์ข้าวพระราชทานหญ้าแฝก ต้นยางนา มะม่วงมหาชนก ภายในรั้วราชวัตร วางแนวคิดในการเลือกพันธุ์ไม้สะท้อนถึงสรวงสวรรค์ตามคติโบราณและพันธุ์ไม้สีเหลืองขาว เพื่อสื่อถึงวันพระราชสมภพ

การจัดสร้างเทวดาประกอบพระเมรุมาศโดยกลุ่มประติมากรรมสำนักช่างสิบหมู่ 1. เทวดายืนรอบพระเมรุมาศจำนวน 12 องค์ เชิญพุ่มโลหะ 4 องค์ เชิญฉัตร 8 องค์ 2.เทวดานั่งรอบพระเมรุมาศจำนวน 46 องค์ เชิญฉัตรบังแทรก 3. พระศิวะ พระนารายณ์ พระอินทร์ พระพรหม อย่างละ 1 องค์ จำนวน 4 องค์ 4.ครุฑยืนรอบพระเมรุมาศชั้นที่ 3 จำนวน 4 คู่ 8 ตัว 4 ทิศ 5.ท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ท้าวเวสสุวรรณ ท้าวธตรฐ ท้าววิรูปักษ์ ท้าววิรุฬ หก 6. สัตว์มงคลพระจันทร์ทิพย์ ช้าง ม้า วัว สิงห์ ประดับทางขึ้นบันไดชั้นที่ 1 ประจำทิศ ทิศละ 1 คู่ จำนวน 8 ตัว ขณะนี้ออกแบบลายเส้น ปั้นต้น แบบแล้ว เพื่อรอขยายแบบเท่าขนาดจริง ก่อนใส่เครื่องประดับเก็บรายละ เอียด ทำพิมพ์ หล่อชิ้นงาน ตกแต่งชิ้นงาน ลงพื้นและเขียนสี ลงสีทอง ปิดทองคำเปลว ประดับแวว และติดตั้งประกอบพระเมรุมาศ

สำหรับความคืบหน้าการบูรณะปฏิสังขรณ์ ราชรถราชยาน งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2560 โดยเจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ได้ดำเนินการกระเทาะกระจกบริเวณหน้ากระดานฐานล่างพระมหาพิชัยราชรถ และถอดส่วนประกอบพระที่นั่งราเชนทรยาน เพื่อนำไปบูรณะยังสำนักช่างสิบหมู่ เจ้าหน้าที่กรมสรรพาวุธทหารบก ดำเนินการถอดช่วงล่างราชรถน้อย และเจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ถอดชิ้นส่วน บริเวณเกรินราชรถ ขนย้ายไปทำการบูรณะยังสำนักช่างสิบหมู่ โดยจำแนกงานดังนี้


1.เจ้าหน้าที่กลุ่มช่างแกะสลักและช่างไม้ประณีตดำเนินการถอดเทพพนมชั้นเกรินพระมหาพิชัยราชรถ และดำเนินการปรับพื้นที่ส่วนชั้นวางกระจังเดิม และทัณฑ์เทพพนมราชรถน้อย 2.เจ้าหน้าที่กลุ่มช่างปิดทอง แปะประดับกระจก ดำเนินการถอดเฟืองและยอดพุ่มข้าวบิณฑ์พระมหาพิชัยราชรถ เวชยันตรราชรถ ราชรถน้อย 3.เจ้าหน้าที่กลุ่มทั้งปิดทองและประดับกระจก ดำเนินการกะเทาะกระจกที่ชำรุดโดยรอบ และตัดกระจกเตรียมไว้สำหรับการประดับกระจกส่วนหน้ากระดานฐานล่างพระมหาพิชัยราชรถ 4. เจ้าหน้าที่กลุ่มช่างแกะสลักและช่างไม้ประณีตดำเนินการปรับพื้นและซ่อมแซมส่วนชั้นวางกระจังเจิม และชั้นเทพพนม ซ่อมแซมส่วนเกรินรถและท้ายเกริน ซ่อมลวดลายส่วนที่เลือนหายให้คมชัดและถอดพระวิสูตรทั้งหมดเพื่อเปลี่ยนใหม่

ขณะที่การรับสมัครอาสาสมัครร่วมปฏิบัติงานจัดสร้างพระโกศจันทน์และงานศิลปกรรมเครื่องประกอบพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชตั้งแต่วันที่ 16 -25 มกราคม มีผู้สมัครรวม 228 คน และยังเปิดรับสมัครไปจน ถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 จากนั้นจะทำการคัดเลือกโดยทดสอบทักษะความสามารถด้านช่างฝีมือและสัมภาษณ์เพื่อคัดเลือกเข้าปฏิบัติงานร่วมกับสำนักช่างสิบหมู่ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนยังเผชิญพายุฤดูร้อน ฝนตก-ลมแรง

กทม. 12 พ.ค.- กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยา เผยประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง และเส้นทางที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ มีข้อจำกัดในการระบายน้ำ ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมขังในระยะสั้นได้ เนื่องจากการระบายน้ำอาจทำได้ไม่สะดวก และไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเสริมความแข็งแรงให้ไม้ผล และเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมประเทศเวียดนามและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้และลมใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทย และทะเลจีนใต้เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศร้อนบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย สภาวะอากาศที่มีผลต่อการสะสมฝุ่นละอองในระยะนี้: การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันบริเวณประเทศไทยตอนบน อยู่ในเกณฑ์น้อยถึงปานกลาง โดยมีแนวโน้มลดลงหรือคงที่ เนื่องจากยังคงมีฝนตกหลายพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว .-สำนักข่าวไทย

เร่งคุมเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ กลุ่มควันพวยพุ่ง

ลาดกระบัง 12 พ.ค.- ระดมกำลังเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ ย่านลาดกระบัง ล่าสุดยังมีกลุ่มควันจำนวนมาก คาดความเสียหายหลายสิบล้านบาท เมื่อเวลา 16.24 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมถนนฉลองกรุง ขนานข้างเป็นแนวยาวติดกับแนวซอยฉลองกรุง 55 แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ที่เกิดเหตุ ลักษณะเป็นโรงงาน 2 ชั้น แนวราบยาวจากพื้นดิน ยกพื้นสูงเป็นชั้นลอย โดยทำห้องใต้ดินไว้เก็บของและวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงตัวสินค้า หากเข้ามาในซอยฉลองกรุง 55 จะเป็นพื้นกำแพงของตัวโรงงานอยู่ด้านขวามือ จุดต้นเพลิง ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้าไปผจญเหตุ เล่าว่า อยู่บริเวณชั้นใต้ดิน หลังจากเกิดเหตุไม่สามารถที่จะลงไปได้ เนื่องจากมีกลุ่มควันและความร้อนสูงต้องใช้อุปกรณ์และเครื่องมือพิเศษรวมถึงหน้ากากออกซิเจน ในการเข้าไป โดยจะเห็นได้ว่าตามช่องต่างๆ (ช่องกำแพง ช่องท่อ ช่องประตู) ก็จะมีกลุ่มควันนั้นลอยขึ้น และออกมาด้านนอก มูลค่าความเสียหาย เบื้องต้น ยังไม่สามารถประเมินค่าได้ ต้องรอให้เหตุการณ์สงบลง ทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เขตลาดกระบัง ร่วมกับ สน.ฉลองกรุง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตความรับผิดชอบ ก็จะมีการเรียกพูดคุย และสอบสวนหาสาเหตุของการเกิดเหตุในครั้งนี้ รวมถึงการประเมินมูลค่าทรัพย์สินความเสียหาย โดยตอนนี้ทางเจ้าของโรงงานได้ทราบเรื่องแล้ว ทางด้าน กรุงเทพมหานคร […]

“อัศนี” ประกาศชัยชนะนายกเล็กเชียงใหม่ หลังนับคะแนนผ่านไป 78%

เชียงใหม่ 11 พ.ค. – “อัศนี บูรณุปกรณ์” ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จากพรรคเพื่อไทย ประกาศชัยชนะ หลังนับคะแนนผ่านไปกว่า 78% ทิ้งห่างคู่แข่งจากพรรคประชาชน 4,000 คะแนน นายอัศนี บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จากพรรคเพื่อไทย พร้อมผู้สนับสนุน ต่างปรบมือแสดงความดีใจ หลังการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการผ่านไปเกินร้อยละ 78 ได้คะแนนกว่า 17,000 คะแนน ทิ้งห่างนายธีรวุฒิ แก้วฟอง จากพรรคประชาชน กว่า 4,000 คะแนน พร้อมประกาศชัยชนะ โดยขอบคุณทุกคะแนนเสียง รวมทั้งพรรคเพื่อไทย และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าชัยชนะครั้งนี้มาจากความใกล้ชิดประชาชนในพื้นที่ ยืนยันเก้าอี้นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ไม่ใช่เก้าอี้ที่สืบทอดของบ้านใหญ่บูรณุปกรณ์ แต่มาจากการทำงานใกล้ชิดประชาชนจนมีความเชื่อมั่น ยืนยันพร้อมเดินหน้านโยบายเร่งด่วนใน 100 วันแรก เร่งป้องกันปัญหาน้ำท่วม เพราะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว เมื่อถามว่า หนักใจกับการถูกร้องเรียนหลังเลือกตั้งหรือไม่ นายอัศนี ยืนยันว่า ทีมงานของตนมั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และพร้อมจะดูแลพี่น้องประชาชนต่อไป.-713-สำนักข่าวไทย

เฮลั่น “ธัญญก้าวหน้า” ชนะยกทีม เลือกตั้งเทศบาลธัญบุรี

ปทุมธานี 11 พ.ค. – นับคะแนนเสร็จสิ้นแล้วอย่างไม่เป็นทางการ เลือกตั้งเทศบาลธัญบุรี จ.ปทุมธานี “นายกเบี้ยว” ประกาศลั่น “ธัญญก้าวหน้า” คว้าชัยชนะยกทีม “ยุพเยาว์” นั่งนายกเทศมนตรี ส่วน “ลูกพีช” ได้เป็น สท. -สำนักข่าวไทย