fbpx

พท.ส่งแกนนำถกปรองดอง 8 มี.ค.นี้

21-2-2560 13-15-43เพื่อไทย 21 ก.พ.- พรรคเพื่อไทยส่งแกนนำพรรคถกปรองดอง 8 มี.ค.นี้ วอนรัฐบาลจริงใจฟังความเห็นต่าง พร้อมชู 6 หลักการสร้างความปรองดอง เน้นเป็นกลาง อิสระ และผลสรุปต้องเป็นข้อตกลงเห็นพ้องของทุกฝ่าย  ไม่ใช่การออกคำสั่ง หรือตรากฎหมาย


นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย  เปิดเผยว่า  พรรคเพื่อไทยจะส่งตัวแทน ไม่เกิน 10 คน อาทิ ตน  พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์    นายปลอดประสพ สุรัสวดี   นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายโภคิน พลกุล นายนพดล ปัทมะ นายชัยเกษม นิติสิริ นายจาตุรนต์ ฉายแสง และนายวันมูหะมัด นอร์ มะทา  เข้าร่วมหารือแนวทางสร้างความสามัคคีปรองดอง กับคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ใน คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) วันพุธที่ 8 มีนาคม นี้ ที่กระทรวงกลาโหม

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ส่วนรายละเอียดข้อเสนอแนะ   คณะกรรมการบริหารจะหารือเพิ่มเติม ก่อนสรุปทำเป็นเอกสารเพื่อชี้แจงอีกครั้ง   เบื้องต้น พรรคเพื่อไทยต้องการให้รัฐบาลแสดงความจริงใจ ในการสร้างความปรองดอง และเร่งสร้างบรรยากาศของการยอมรับความเห็นต่าง รวมถึง บรรยากาศความร่วมมือในการหาทางออกอย่างสันติวิธี  ไม่ใช่เพียงการเปิดเวที ในขณะที่สังคมยังมีความขัดแย้ง และมีการใช้วาทกรรมอยู่


ด้าน นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย  กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้รับ 10 คำถาม จากคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง แต่หลายคำถามเป็นเรื่องการปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ซึ่งตอบได้ยาก เนื่องจากพรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ขณะที่ คำถามเกี่ยวกับการสร้างความปรองดองกลับมีเพียงแค่ 3 คำถามเท่านั้น

“พรรคเพื่อไทยจะไปแสดงจุดยืนว่า หลักการสร้างความปรองดองต้องมีหลักการ 6 ข้อ ประกอบด้วย ความเป็นกลาง ความเป็นอิสระของคณะกรรมการชุดต่างๆ การค้นหาความจริงและเยียวยาผู้เสียหาย ไม่ตั้งข้อจำกัดหรือเงื่อนไขในการเจรจา   ต้องไม่สร้างปัญหาความขัดแย้งใหม่   ผลสรุปของการสร้างความสามัคคีปรองดอง ควรเป็นความตกลงเห็นพ้องต้องกันของทุกฝ่าย ไม่ใช่การออกคำสั่ง หรือการตรากฎหมายข้อบังคับ” นายชูศักดิ์ กล่าว

ส่วน  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเข้าร่วมการให้ความเห็นต่อคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองด้วยหรือไม่นั้น นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ต้องหารือเรื่องความเหมาะสมกันอีกครั้ง        .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม