วธ.สำรวจพบประชาชนเกินครึ่งเตรียมร่วมสวดมนต์ข้ามปี

ก.วัฒนธรรม 30 ธ.ค.-ก.วัฒนธรรม เผยผลสำรวจความคิดเห็น  พบเด็กเยาวชน และประชาชนกว่าร้อยละ 58 พร้อมร่วมสวดมนต์ข้ามปี โดยร้อยละ 30 สิ่งแรกที่จะทำ ในปี 60 คือทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลในหลวงรัชกาลที่ 9  


 

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า ได้รับรายงานผลการสำรวจความคิดเห็นเด็กและเยาวชน ประชาชนทั่วประเทศ 2,375 คน เกี่ยวกับการสวดมนต์ข้ามปี “ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ” พุทธศักราช 2560 ซึ่งจากผลสำรวจพบว่า จากการสอบถามประชาชนพบเคยเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในปีที่ผ่านๆ มาถึงร้อยละ 70.44 และสอบถามเด็กเยาวชนและประชาชนว่าจะเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี วันที่ 31 ธันวาคม 2559–1 มกราคม 2560 หรือไม่ ร้อยละ 58.48 ระบุว่าจะเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ ร้อยละ 32.08 รอดูสถานการณ์ และร้อยละ 9.44 ติดมีธุระ


 

นอกจากนี้สอบถามความคิดเห็นเรื่องสถานที่ที่เด็กเยาวชนและประชาชนจะตั้งใจจะไปสวดมนต์ข้ามปี พบว่าร้อยละ 73.16 จะเดินทางไปสวดมนต์ข้ามปีที่วัด ร้อยละ 19.64 สวดมนต์ที่บ้าน และร้อยละ 7.20 จะไปร่วมสวดมนต์ในสถานที่อื่นๆ อาทิ สนามหลวง อุทยานประวัติศาสตร์/พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

 


ทั้งนี้ ยังสอบถามว่าช่วง“ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ” ทุกคนตั้งใจทำสิ่งใดก่อนเป็นอันดับแรก  ร้อยละ 30.38 ระบุว่าทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร้อยละ 19.29 บอกว่า ทำความสะอาดบ้านเรือน ร้อยละ 18.04 เข้าร่วมกิจกรรมไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล ร้อยละ 8.76 ซื้อและส่งของขวัญผลิตภัณฑ์ของไทยหรือการ์ดอวยพรให้คนที่เรารักและเคารพ เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตามสอบว่าอีกว่าเหตุผลและข้อดีของการสวดมนต์ข้ามปีคืออะไร พบว่าร้อยละ 68.53 ระบุว่าเป็นการเสริมสร้างพลังชีวิต ภูมิคุ้มกัน,พลังสุขภาพจิต สมาธิ  สร้างสติปัญญาเกิดสิริมงคลแก่ชีวิตของตนเอง ร้อยละ 46.8 การสวดมนต์เพื่อถวายสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชและพระบรมวงศานุวงศ์ และร้อยละ 43.22 สวดมนต์เพื่อให้ประเทศไทยและครอบครัว ส่วนร้อยละ 42.29 เป็นการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมของคนในชาติ และร้อยละ 39.69 เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยที่เป็นเมืองพระพุทธศาสนา ขณะที่ร้อยละ 38.43เพื่อส่งเสริมเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีไทย ประเพณีท้องถิ่น เป็นต้น

 

นอกจากนี้ยังสอบถามความคิดเด็ก เยาวชน คนรุ่นใหม่ ที่หันมาสวดมนต์ข้ามปีมากขึ้น ร้อยละ 62.57 ระบุว่า ได้รับการสนับสนุน ชักชวนและเป็นแบบอย่างจากครอบครัว พ่อแม่ ผู้ปกครอง ร้อยละ 53.06 มีการรณรงค์และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปี ในสื่อต่างๆทุกช่องทางมากขึ้น และร้อยละ 32.09 ได้รับการส่งเสริม สนับสนุนจากสถาบันการศึกษาครู อาจารย์ ร้อยละ 23.99 เป็นต้น    .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย