พช.ปลื้มประชาชนหลั่งไหลเข้าชมนิทรรศการ “ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมีฯ”

สำนักข่าวไทย 31 ก.ค.- กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เชิญร่วมชมนิทรรศการ “ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี…เศรษฐกิจฐานรากมั่นคง ชุมชนพึ่งตนเองได้” วันสุดท้ายยังคงคึกคักประชาชนเข้าชมต่อเนื่อง


นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายคือสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ปราชญ์ชุมชนและผู้นำด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่โคก หนอง นา โมเดลจัดนิทรรศการโดยบรรยากาศบูธนิทรรศการจิตอาสา ภายใต้แนวคิด “ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี…เศรษฐกิจฐานรากมั่นคง ชุมชนพึ่งตนเองได้” มีประชาชนให้ความสนใจเข้าชมอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งภายในบูธมีกิจกรรมสาธิต กิจกรรมส่งเสริมความรู้ การส่งเสริมทักษะอาชีพตามภารกิจที่เกี่ยวข้องในประเด็น “การบริหารจัดการชุมชน” โดยน้อมนำแนวพระราชดำริมาประยุกต์ใช้และการเสริมสร้างความเข้มแข็ง สร้างภูมิคุ้มกันระดับครัวเรือน ชุมชนในสถานการณ์วิกฤต ส่งเสริมและสนับสนุนให้คนในชุมชนใช้วิถีชีวิตในการสืบสาน รักษา ต่อยอด หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง อันจะส่งผลให้คนในสังคมมีความสุขและเข้มแข็ง ถือเป็นรากฐานสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้สังคมไทยมีเสถียรภาพ สามารถพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้มีความเจริญก้าวหน้าได้อย่างมั่นคงยั่งยืนต่อไป

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า ตลอด 4 วัน ได้รับผลการตอบรับจากประชาชนเข้ามาเรียนรู้กิจกรรมกว่า 6,000 คน โดยวันสุดท้ายประชาชนให้ความสนใจกับกิจกรรมสาธิต ให้ความรู้การปลูกผักสวนครัว, โคก หนอง นา โมเดล การแปรรูปผลิตภัณฑ์ ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) และร่วมสนุกกับการตอบคำถาม กับกิจกรรม “ปันสุข” ซึ่งทุกคนที่เข้าชมนิทรรศการ เรียนรู้ ฝึกปฏิบัติ จะได้รับสิ่งของแจกฟรี เช่น เมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว อาหารแปรรูป หน้ากากอนามัยผ้า ผลิตภัณฑ์ OTOP อาหารถิ่นรสไทยแท้ เพียง Scan QR Code Page ปลูกพืช ปลูกผัก ปลูกรัก กับ พช. ประเมินความพึงพอใจ Check Out ไทยชนะ เสร็จแล้วรับของได้ทันที ซึ่งภายหลังจากจบงานได้แจกผักสวนครัวที่ได้นำมาจัดนิทรรศการแก่ประชาชนที่เข้าชมงาน โดยไม่ได้นำกลับเพื่อนำไปเพาะขยายและบริโภคต่อไป


“กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าประชาชนผู้เข้าชมนิทรรศการในครั้งนี้ได้น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และส่งผลให้ประชาชนมีความรู้และทักษะการจัดการภายในชุมชน มองเห็นอนาคต มีความหวังและมีความสุข สามารถน้อมนำแนวพระราชดำริมาประยุกต์ใช้และเสริมสร้างความเข้มแข็งมีภูมิคุ้มกันระดับครั้วเรือน/ชุมชน ในทุกสถานการณ์ต่อไป” นายสุทธิพงษ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก๊ง จยย.เลดี้ 2 ล้อสายบุญ พุ่งชนลวดสลิงลากรถบัส ตาย 3

แก๊งจักรยานยนต์สายบุญ “เลดี้ 2 ล้อ” พุ่งชนสลิงลากจูงรถบัสข้ามถนนบริเวณแยกสามโก้ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เสียชีวิต 3 ราย

อัยการสั่งสอบความเร็วใหม่-เอาผิด “บอส” เสพโคเคน

อัยการ ให้ตำรวจสอบเพิ่มเติมประเด็นความเร็วรถ เพื่อให้ได้ข้อยุติ-เอาผิด”บอส อยู่วิทยา”เสพโคเคน แยกเป็นสำนวนใหม่

ขอความเป็นธรรมสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาซิ่งรถหรูชนลูกสาวดับ

ช่างเหล็กดัดชาวจันทบุรี ยื่นหนังสือต่อ “สิระ เจนจาคะ” ขอความเป็นธรรมกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหา แฟนสาวนักการเมืองท้องถิ่นขับรถหรูเฉี่ยวชนลูกสาววัย 19 ปี เสียชีวิต เมื่อปี 2561

พฐ.จ่อลงพื้นที่เก็บหลักฐานเพิ่มเหตุยิงถล่มบ่อนพระราม 3

พฐ.เตรียมเข้าบ่อนพระราม 3เก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้งบ่ายนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยทุกประเด็นโดยเฉพาะวิถีกระสุนและกล้องวงจรปิด

ข่าวแนะนำ

ถอดเครื่องช่วยหายใจน้องกองบินถูกครูลืมในรถตู้ 6 ชม.

พ่อน้องกองบินเผยว่ามีการถอดเครื่องช่วยหายใจลูกชายแล้ว เนื่องจากไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้รอแค่เวลาเท่านั้น ย้ำขอให้กรณีน้องกองบินเป็นรายสุดท้าย

ตร.เตรียมแจ้งข้อหาคนขับ-ครู ลืมเด็กในรถตู้

สุดยื้อ “น้องกองบิน” เด็กวัย 2 ขวบ ถูกครูลืมไว้ในรถตู้ เสียชีวิตแล้ว ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาคนขับและครูผู้ควบคุมดูแลนักเรียนในรถ

“เพนกวิน” ได้ประกันตัว ยืนยันร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้

เพนกวิน ได้ประกันตัวแล้ว ยืนยันร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้ ชี้ถูกจับเพราะร่วมข้อเสนอ 10 ข้อปฏิรูปฯ ยืนยันไม่ได้ล้มล้างสถาบัน