แกะรอยโจรกรรมหนังสือโบราณคู่เมืองนคร

นครศรีธรรมราช 21 ก.ค. – หลังจากวานนี้ สำนักข่าวไทย นำเสนอให้เห็นถึงความสำคัญของหนังสือบุด หรือสมุดข่อย ที่หายไปจากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จำนวนหลายร้อยเล่ม ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการติดตามหา วันนี้จะพาย้อนรอยดูกลวิธีในการโจรกรรมหนังสือโบราณเหล่านี้ออกไปขาย ซึ่งเชื่อกันว่า บางส่วนเป็นการขโมยไปขายตามใบสั่ง




นี่คือความเห็นของประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ผู้ริเริ่มก่อตั้งศูนย์วัฒนธรรมเก็บรักษาหนังสือบุด ที่เชื่อมั่นว่า การหายไปของหนังสือบุดจำนวนหลายร้อยเล่ม เป็นการจงใจนำออกไปขายให้กับผู้ซื้อที่มีการเจรจาตกลงกันไว้ล่วงหน้าแล้ว ซึ่งผู้รับซื้อบางส่วนอาจไม่ทราบแหล่งที่มาว่า ผู้ขายได้มาจากการโจรกรรมสมบัติคู่แผ่นดินจากสถานที่ราชการ โดยความเห็นนี้สอดคล้องกับผลการสอบสวนของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของทางมหาวิทยาลัยเอง หลังพบข้อมูลตรงกันว่า การหายไปของหนังสือบุด เป็นการลงมืออย่างค่อยเป็นค่อยไป และอาจไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงวันเดียว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุจารี แก้วคง รองอธิการบดีฯ ในฐานะประธานสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีหนังสือบุดสูญหาย ให้ข้อมูลว่า หนังสือบุดที่ถูกขโมยไปจากตู้เก็บรักษา หากไม่ตรวจสอบอย่างรอบคอบ จะไม่ทราบว่ามีหนังสือถูกขโมย เพราะผู้ขโมยตั้งใจอำพรางด้วยการนำหนังสือบุดเล่มอื่นมาไว้แทนที่ แสดงให้เห็นว่ามีเจตนาคัดเลือกเฉพาะหนังสือบุดเล่มที่ต้องการไว้ล่วงหน้า จนถึงตอนนี้ยืนยันว่า มีหนังสือบุดสูญหายทั้งหมด 309 เล่ม และทางมหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มคู่ขนานไปกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งเป้าการสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน


ด้านรักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ที่เพิ่งเข้ามารับหน้าที่แทนอธิการบดี ซึ่งถูกสภามหาวิทยาลัยฯ สั่งพักงาน กล่าวขอโทษต่อสังคมที่มีการโจรกรรมมรดกอันล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ภายในมหาวิทยาลัย ยืนยันว่า ปัจจุบันได้วางมาตรการคุมเข้ม เพื่อปกป้องรักษาหนังสือบุดส่วนที่เหลือ มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในทุกมุม รวมถึงเตรียมเชิญสำนักโบราณคดีที่ 14 และหอสมุดจดหมายเหตุ มาร่วมทำทะเบียนหนังสือบุดที่เหลือ จัดทำโครงการปริวรรต หรือการแปลตัวอักษรขอมในหนังสือบุดเป็นภาษาไทย บันทึกลงไมโครฟิล์ม ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา แทนวิธีการศึกษาจากหนังสือบุดฉบับจริง ซึ่งบางเล่มอยู่ในสภาพเก่ามาก เพราะตกทอดกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพกาล

สำหรับการติดตามตัวคนร้ายที่ขโมยหนังสือบุด ล่าสุดผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ออกหมายจับไปแล้ว 1 ราย ป็นบุคคลภายในมหาวิทยาลัยเอง โดยแจ้งข้อกล่าวหาลักทรัพย์ในสถานที่ราชการเวลากลางคืน โทษจำคุกสูงสุด 8 ปี และอยู่ระหว่างขยายผลไปยังผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งจากการเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ มั่นใจว่า ยังคงเป็นบุคคลภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ซึ่งเตรียมออกหมายจับเพิ่มเติมในเร็ววันนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน