fbpx

แกะรอยโจรกรรมหนังสือโบราณคู่เมืองนคร

นครศรีธรรมราช 21 ก.ค. – หลังจากวานนี้ สำนักข่าวไทย นำเสนอให้เห็นถึงความสำคัญของหนังสือบุด หรือสมุดข่อย ที่หายไปจากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จำนวนหลายร้อยเล่ม ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการติดตามหา วันนี้จะพาย้อนรอยดูกลวิธีในการโจรกรรมหนังสือโบราณเหล่านี้ออกไปขาย ซึ่งเชื่อกันว่า บางส่วนเป็นการขโมยไปขายตามใบสั่ง
นี่คือความเห็นของประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ผู้ริเริ่มก่อตั้งศูนย์วัฒนธรรมเก็บรักษาหนังสือบุด ที่เชื่อมั่นว่า การหายไปของหนังสือบุดจำนวนหลายร้อยเล่ม เป็นการจงใจนำออกไปขายให้กับผู้ซื้อที่มีการเจรจาตกลงกันไว้ล่วงหน้าแล้ว ซึ่งผู้รับซื้อบางส่วนอาจไม่ทราบแหล่งที่มาว่า ผู้ขายได้มาจากการโจรกรรมสมบัติคู่แผ่นดินจากสถานที่ราชการ โดยความเห็นนี้สอดคล้องกับผลการสอบสวนของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของทางมหาวิทยาลัยเอง หลังพบข้อมูลตรงกันว่า การหายไปของหนังสือบุด เป็นการลงมืออย่างค่อยเป็นค่อยไป และอาจไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงวันเดียว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุจารี แก้วคง รองอธิการบดีฯ ในฐานะประธานสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีหนังสือบุดสูญหาย ให้ข้อมูลว่า หนังสือบุดที่ถูกขโมยไปจากตู้เก็บรักษา หากไม่ตรวจสอบอย่างรอบคอบ จะไม่ทราบว่ามีหนังสือถูกขโมย เพราะผู้ขโมยตั้งใจอำพรางด้วยการนำหนังสือบุดเล่มอื่นมาไว้แทนที่ แสดงให้เห็นว่ามีเจตนาคัดเลือกเฉพาะหนังสือบุดเล่มที่ต้องการไว้ล่วงหน้า จนถึงตอนนี้ยืนยันว่า มีหนังสือบุดสูญหายทั้งหมด 309 เล่ม และทางมหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มคู่ขนานไปกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งเป้าการสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน


ด้านรักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ที่เพิ่งเข้ามารับหน้าที่แทนอธิการบดี ซึ่งถูกสภามหาวิทยาลัยฯ สั่งพักงาน กล่าวขอโทษต่อสังคมที่มีการโจรกรรมมรดกอันล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ภายในมหาวิทยาลัย ยืนยันว่า ปัจจุบันได้วางมาตรการคุมเข้ม เพื่อปกป้องรักษาหนังสือบุดส่วนที่เหลือ มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในทุกมุม รวมถึงเตรียมเชิญสำนักโบราณคดีที่ 14 และหอสมุดจดหมายเหตุ มาร่วมทำทะเบียนหนังสือบุดที่เหลือ จัดทำโครงการปริวรรต หรือการแปลตัวอักษรขอมในหนังสือบุดเป็นภาษาไทย บันทึกลงไมโครฟิล์ม ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา แทนวิธีการศึกษาจากหนังสือบุดฉบับจริง ซึ่งบางเล่มอยู่ในสภาพเก่ามาก เพราะตกทอดกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพกาล

สำหรับการติดตามตัวคนร้ายที่ขโมยหนังสือบุด ล่าสุดผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ออกหมายจับไปแล้ว 1 ราย ป็นบุคคลภายในมหาวิทยาลัยเอง โดยแจ้งข้อกล่าวหาลักทรัพย์ในสถานที่ราชการเวลากลางคืน โทษจำคุกสูงสุด 8 ปี และอยู่ระหว่างขยายผลไปยังผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งจากการเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ มั่นใจว่า ยังคงเป็นบุคคลภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ซึ่งเตรียมออกหมายจับเพิ่มเติมในเร็ววันนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี