fbpx

สธ.ห่วงฝนนำพา “ไข้เลือดออก-ไวรัสซิกา-ชิคุนกุนยา” ย้ำกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

สธ.20 ก.ค.-สธ.แนะผู้ปกครอง ครู เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในบริเวณบ้าน โรงเรียน-สถานศึกษา ด้วยมาตรการ 3 เก็บ 3 โรค ป้องกันไข้เลือดออก-ไวรัสซิกา-ชิคุนกุนยา หากพบมีอาการไข้ 2 วัน อาการไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์


นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (ปลัด สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีฝนตกในหลายพื้นที่ต่อเนื่อง ทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย อาจมีการระบาดของโรคเพิ่มมากขึ้น  โดยผลสำรวจลูกน้ำยุงลายจากสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1ม.ค.-19 ก.ค.63 พบว่า บ้าน วัด โรงเรียนและโรงพยาบาล มีแนวโน้มค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย หรือค่าความชุกชุมของลูกน้ำยุงลายสูงขึ้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ซึ่งเข้าสู่ฤดูฝน 

ทั้งนี้ ในเดือน ก.ค.พบเกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด โดยบ้านพบร้อยละ 13.95 วัดร้อยละ5.89 โรงเรียนร้อยละ 3.92 และโรงพยาบาล ร้อยละ 1.24 แนวโน้มที่สูงขึ้นในสถานที่เหล่านี้ อาจส่งผลให้มีโอกาสเกิดโรคติดต่อนำโดยยุงลาย ได้แก่ โรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย และโรคติดเชื้อไวรัสซิกาได้ จึงต้องช่วยกันดูแลไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายด้วยมาตรการ “3 เก็บ 3 โรค”


“สธ.ขอความร่วมมือผู้ปกครอง ครู ทุกหน่วยงานร่วมกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายด้วยมาตรการ “3 เก็บ 3 โรค”  โรค คือเก็บบ้าน/โรงเรียนให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายเกาะพัก เก็บขยะ เศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย โดยสำรวจทุกจุดที่มีน้ำขัง เช่น จานรองกระถาง ยางรถยนต์เก่า ภาชนะที่ไม่ใช้ ที่รองกันมด อ่างบัว/อ่างน้ำ ใส่ทรายอะเบจในทุกภาชนะที่จำเป็นต้องรองน้ำไว้ใช้ และเก็บน้ำ ปิดให้มิดชิดหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกสัปดาห์ไม่ให้ยุงลายวางไข่ เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและช่วยป้องกัน 3 โรค คือ ไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย” ปลัด สธ.กล่าว

ทั้งนี้ หากมีอาการป่วย ควรหยุดเรียน/หยุดทำงาน หากพบว่ามีไข้ 2 วันแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อวินิจฉัยและรักษา ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ จ.เชียงใหม่ ติดโควิดทะลุ 900 ราย

คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ จ.เชียงใหม่ พบติดเชื้อโควิดทะลุ 900 ราย ส่วน จ.เพชรบูรณ์ สั่งปิดตลาดกลางใจเมือง 14 วัน ขณะที่ปกครอง อ.วังสะพุง จ.เลย แจ้งจับคนขายลอตเตอรี่หนีกักตัว

พบสารเคมี 56 ชนิดในควันบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสสูงกว่าควันบุหรี่ธรรมดา

แพทย์เผย พบสารเคมีอย่างน้อย 56 ชนิดในควันบุหรี่ไฟฟ้าไอคอส มีปริมาณสูงกว่าควันบุหรี่ธรรมดา แนะฝ่ายการเมืองตรวจสอบข้อมูลรอบด้าน หวั่นถูกแทรกแซงโดยอุตสาหกรรมยาสูบ

อาลัย “อ๊อด คีรีบูน” ศิลปินชื่อดัง เจ้าของเพลง “รอวันฉันรักเธอ”

วงการเพลงสตริงต้องสูญเสียศิลปินระดับคุณภาพ เมื่อ รณชัย ถมยาปริวัฒน์ หรือ “อ๊อด คีรีบูน” ศิลปินชื่อดังยุค 80 เสียชีวิตด้วยอาการป่วยจากมะเร็งสมอง ในวัย 57 ปี เมื่อช่วงค่ำวานนี้ คนบันเทิงและแฟนคลับร่วมไว้อาลัย

ข่าวแนะนำ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

หญิงผู้ต้องสงสัยตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด เข้าให้ปากคำ ตร.

หญิงต้องสงสัยตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโดฯ เข้าให้ปากคำตำรวจแล้ว ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ด้านช่างยอมรับยังหวาดกลัว อยากถามทำไมต้องตัดเชือก

นักท่องเที่ยวแห่ชมเขื่อนขุนด่านปราการชลปล่อยน้ำ

นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมเขื่อนขุนด่านปราการชลปล่อยน้ำ เกิดผลดีกับผู้ประกอบการกิจการในพื้นที่ มีรายได้จากการท่องเที่ยว หลังซบเซาจากสถานการณ์โควิดมานาน

รดน้ำศพ “อ๊อด คีรีบูน” ศิลปิน-แฟนคลับร่วมอาลัย

ศิลปิน-แฟนคลับร่วมรดน้ำศพ “อ๊อด คีรีบูน” เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสมองในวัย 57 ปี ญาติแจ้งกำหนดสวดพระอภิธรรม ถึงวันที่ 23 ตุลาคมนี้