fbpx

การค้าย่านเยาวราชยังไม่ฟื้นตัวจากวิกฤติโควิด-19

กทม. 6 ก.ค. – พาไปสำรวจบรรยากาศการค้าขายในช่วงวันหยุดยาวที่ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เยาวราช และตลาดสำเพ็ง แหล่งค้าส่งสินค้ากิฟต์ชอป หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น วันนี้มีผู้คนคึกคัก แต่ผู้ค้าส่วนใหญ่กลับบอกว่าขายสินค้าไม่ค่อยได้

บรรยากาศการค้าขายในช่วงวันหยุดยาวที่ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ย่านเยาวราช ตลาดเก่าแก่ในชุมชนชาวจีน ที่มีทั้งของสด อาหารปรุงสำเร็จ เครื่องปรุง และของแห้งหลากหลายชนิด วันนี้มีลูกค้าและนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายใช้สอยหนาตาขึ้น หลังซบเซามาหลายเดือนจากสถานการณ์โควิด-19

เจ้าของร้านขายผลไม้อบแห้งและอาหารกระป๋อง บอกว่าค้าขายมาหลายสิบปี วิกฤติโควิดถือว่าหนักหนาที่สุด ขายสินค้าไม่ได้มาหลายเดือน ช่วงนี้แม้จะเริ่มมีลูกค้ากลับมา แต่ส่วนใหญ่ก็เน้นดูมากกว่าซื้อ ไม่กล้าใช้เงิน

เช่นเดียวกับร้านขายของแห้งและเครื่องปรุงที่นำเข้าจากจีน บอกว่าเริ่มมีรายได้กลับมาราว 30-40% พฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไป ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น เน้นซื้อเฉพาะแค่พอกินพอใช้ ไม่ซื้อสินค้ายกแพ็กเหมือนแต่ก่อน

เมื่อข้ามไปอีกฟากถนน สำรวจการค้าขายในโซนตลาดเก่าเยาวราช และตลาดสำเพ็ง แหล่งชอปปิ้งขนาดใหญ่ที่ขายส่งสินค้ากิฟต์ชอป เครื่องประดับ ตุ๊กตา และของขวัญของฝากอีกมากมาย วันนี้มีผู้คนหนาแน่นไม่ต่างกัน แต่ผู้ค้าส่วนใหญ่กลับบอกว่าขายสินค้าไม่ค่อยได้ เนื่องจากเพิ่งผ่านช่วงเปิดเทอมมา และผู้ค้ารายย่อยที่เคยมาซื้อสินค้าไปขายต่อก็เลิกกิจการกันไปมาก


อย่างเจ้าของร้านขายกระเป๋ารายนี้ บอกว่าจากที่เคยขายได้วันละเป็นหมื่นบาท ช่วงนี้เหลือวันละ 300-400 บาท ไม่พอจ่ายค่าเช่าที่มีราคาสูงเป็นหลักหมื่นบาทต่อเดือน จะสู้ต่ออีก 1 เดือน หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นก็ต้องเลิกขาย

“ผู้คนแน่นตลาด แต่ขายสินค้าไม่ได้” จึงเป็นอีกภาพสะท้อนของประชาชนที่ยังไม่มั่นใจในสถานการณ์โควิด-19 และระบบเศรษฐกิจของไทย ซึ่งยังไม่มีท่าทีว่าจะกลับมาฟื้นตัวในช่วงระยะเวลาอันใกล้นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้