fbpx

การค้าย่านเยาวราชยังไม่ฟื้นตัวจากวิกฤติโควิด-19

กทม. 6 ก.ค. – พาไปสำรวจบรรยากาศการค้าขายในช่วงวันหยุดยาวที่ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เยาวราช และตลาดสำเพ็ง แหล่งค้าส่งสินค้ากิฟต์ชอป หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น วันนี้มีผู้คนคึกคัก แต่ผู้ค้าส่วนใหญ่กลับบอกว่าขายสินค้าไม่ค่อยได้

บรรยากาศการค้าขายในช่วงวันหยุดยาวที่ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ย่านเยาวราช ตลาดเก่าแก่ในชุมชนชาวจีน ที่มีทั้งของสด อาหารปรุงสำเร็จ เครื่องปรุง และของแห้งหลากหลายชนิด วันนี้มีลูกค้าและนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายใช้สอยหนาตาขึ้น หลังซบเซามาหลายเดือนจากสถานการณ์โควิด-19

เจ้าของร้านขายผลไม้อบแห้งและอาหารกระป๋อง บอกว่าค้าขายมาหลายสิบปี วิกฤติโควิดถือว่าหนักหนาที่สุด ขายสินค้าไม่ได้มาหลายเดือน ช่วงนี้แม้จะเริ่มมีลูกค้ากลับมา แต่ส่วนใหญ่ก็เน้นดูมากกว่าซื้อ ไม่กล้าใช้เงิน

เช่นเดียวกับร้านขายของแห้งและเครื่องปรุงที่นำเข้าจากจีน บอกว่าเริ่มมีรายได้กลับมาราว 30-40% พฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไป ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น เน้นซื้อเฉพาะแค่พอกินพอใช้ ไม่ซื้อสินค้ายกแพ็กเหมือนแต่ก่อน

เมื่อข้ามไปอีกฟากถนน สำรวจการค้าขายในโซนตลาดเก่าเยาวราช และตลาดสำเพ็ง แหล่งชอปปิ้งขนาดใหญ่ที่ขายส่งสินค้ากิฟต์ชอป เครื่องประดับ ตุ๊กตา และของขวัญของฝากอีกมากมาย วันนี้มีผู้คนหนาแน่นไม่ต่างกัน แต่ผู้ค้าส่วนใหญ่กลับบอกว่าขายสินค้าไม่ค่อยได้ เนื่องจากเพิ่งผ่านช่วงเปิดเทอมมา และผู้ค้ารายย่อยที่เคยมาซื้อสินค้าไปขายต่อก็เลิกกิจการกันไปมาก


อย่างเจ้าของร้านขายกระเป๋ารายนี้ บอกว่าจากที่เคยขายได้วันละเป็นหมื่นบาท ช่วงนี้เหลือวันละ 300-400 บาท ไม่พอจ่ายค่าเช่าที่มีราคาสูงเป็นหลักหมื่นบาทต่อเดือน จะสู้ต่ออีก 1 เดือน หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นก็ต้องเลิกขาย

“ผู้คนแน่นตลาด แต่ขายสินค้าไม่ได้” จึงเป็นอีกภาพสะท้อนของประชาชนที่ยังไม่มั่นใจในสถานการณ์โควิด-19 และระบบเศรษฐกิจของไทย ซึ่งยังไม่มีท่าทีว่าจะกลับมาฟื้นตัวในช่วงระยะเวลาอันใกล้นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง