fbpx

จับแก๊งฉ้อโกง ลวงเหยื่อทำเอกสารปลอมขอกู้ธนาคาร

กรุงเทพฯ 26 มิ.ย.- กองปราบจับแก๊งฉ้อโกง ลวงเหยื่อทำเอกสารปลอมขอกู้ธนาคาร คิดค่าใช้จ่ายร้อยละ 10 ของวงเงินกู้ สุดท้ายกู้ไม่ได้จริง พบผู้เสียหายกว่า 3,000 ราย


พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปราม แถลงจับกุม น.ส.นุชนาฏ เอมสุ่น อายุ 27 ปี น.ส.นางนวล จันทร์ตัง อายุ 39 ปี ผู้ต้องตามหมายจับศาลอาญาในข้อหา “ร่วมกันนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ , ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม”,น.ส.วิริน ไหกระโทก อายุ 43 ปี และนายกุณฑล บุญยะจิตติ อายุ 50 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสกลนคร ข้อหา “ฉ้อโกงประชาชนและแสดงตนเป็นบุคคลอื่นโดยทุจริต และนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ”  โดยเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คนได้ที่บ้านพัก ในอำเภอบางละมุง  จ.ชลบุรี 

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า คดีนี้มีประชาชนผู้เสียหายกว่า 3,000 ราย ทั่วประเทศ ร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบและตำรวจสืบสวนนครบาลว่าถูกกลุ่มผู้ต้องหาที่อ้างว่าสามารถติดต่อให้เจ้าหน้าที่ธนาคารปล่อยเงินกู้หรือทำสินเชื่อกับธนาคาร หรือทำเอกสารเพื่อประกอบการยื่นกู้ได้ โดยมีค่าใช้จ่าย ประมาณร้อยละ 10 ของเงินที่ต้องการจะกู้ บางรายมีค่าดำเนินการสูงถึงหลักแสนบาท


พ.ต.อ.เอนก กล่าวต่อ กลุ่มผู้ต้องหาจะโฆษณาลงในสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ พร้อมระบุเบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้ เมื่อติดต่อไปก็จะขอชื่อ-นามสกุลของเหยื่อไปทำเอกสารปลอม เช่น สลิปเงินเดือน หนังสือรับรองเงินเดือนจากบริษัท และรายการเดินบัญชีธนาคาร ก่อนส่งไฟล์เอกสารปลอมไปที่อีเมล์ของเหยื่อ เมื่อเหยื่อนำเอกสารไปยื่นกู้ที่สถาบันการเงินต่างๆ ก็ถูกปฏิเสธ ไม่อนุมัติเนื่องจากเป็นเอกสารปลอม

ทั้งนี้จากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาจะแบ่งหน้าที่กันเป็นขบวนการ ทำหน้าที่คอยรับโทรศัพท์ เปิดบัญชีรับโอนเงิน และทำเอกสาร ทั้งนี้ไม่พบว่าคนร้ายเคยทำงานกับธนาคารมาก่อน แต่เป็นประชาชนทั่วไป ซึ่งได้ก่อเหตุกันมานานหลายปีแล้ว 

นายปราโมทย์ ลลิตกิตติ  ประธานชมรมต่อต้านการทุจริตบัตรเครดิต กล่าวว่า การพิจารณาอนุมัติสินเชื่อเครดิตต่างๆ ของธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นมีขั้นตอนมากมาย ซึ่งการอนุมัติวงเงินสูงนั้นยิ่งทำให้การทำเรื่องขอกู้ไม่ง่าย ฝากเตือนประชาชนว่า การนำเอกสารปลอมมายื่นกับสถาบันการเงินก็ถือเป็นความผิดตามกฎหมายด้วย ทั้งนี้พบว่าสลิปเงินเดือนที่คนร้ายปลอมขึ้นมานั้นมีลักษณะเป็นสลิปคาร์บอน ระบุรายรับรายจ่ายเหมือนของบริษัทจริง แต่ยังมีจุดต้องสงสัยหลายอย่างที่ทำให้ธนาคารจับผิดได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมการปลอมเอกสารเดิมๆ ไม่มีวิธีการแปลกใหม่ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ