fbpx

นายกฯ ย้ำการใช้เงินกู้ตรวจสอบทุกขั้นตอน ขอเชื่อมั่นรัฐบาล

รัฐสภา 31 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีย้ำการใช้เงินกู้มีการตรวจสอบทุกขั้นตอน ยืนยันว่าไม่เคยคัดค้านการตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณฯ แต่เห็นว่าเป็นเรื่องของสภาฯ ในการพิจารณา พร้อมขอให้เชื่อมั่นและไว้วางใจรัฐบาล


ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 3 ฉบับแล้ว ฉบับแรกคือ  พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ประชุมเห็นชอบ 274 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง งดออกเสียง 207 เสียง ส่วน พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ประชุมเห็นชอบ 275 เสียง ไม่เห็นชอบ 1 เสียง งดออกเสียง 205 เสียง และ พ.ร.ก.การรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ เห็นชอบ 274 เสียง ไม่เห็นชอบ 195 เสียง งดออกเสียง 12 เสียง ไม่ออกเสียง 1 เสียง หลังจากพิจารณายาวนานมาตลอด 5 วันที่ผ่านมา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า รัฐบาลไม่เคยเอื้อประโยชน์ให้กับใคร ทั้งนี้ รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาใน 5 มิติ ประกอบด้วย การลดค่าใช้จ่าย เพิ่มสภาพคล่อง เยียวยาทุกกลุ่ม ชะลอหนี้สิน และการเข้าถึงแหล่งเงิน พร้อมชี้แจงถึงมาตรการฟื้นฟู 400,000 ล้านบาท ว่าต้องดูแลให้ดีที่สุด เพื่อสนับสนุนเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจ ยืนยันยินดีให้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งการใช้จ่ายเงินกู้นั้น มีการตรวจสอบทุกขั้นตอน และเพื่อความโปร่งใส สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติจัดทำเว็บไซต์ติดตามความก้าวหน้าของแต่ละแผนงานและโครงการ ส่วนข้อเสนอการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณตาม พ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 3 ฉบับ นายกรัฐมนตรีระบุว่าไม่ได้คัดค้าน เพราะเป็นเรื่องของสภาฯ ที่ต้องไปหารือกัน หากจะให้พูดตอนนี้เห็นว่ายังไม่ถึงเวลา พร้อมขอให้เชื่อมั่นและไว้วางใจรัฐบาล


ขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงความจำเป็นออก พ.ร.ก.กู้เงิน ว่าเพื่อป้องกันเศรษฐกิจไทยพัง และเตรียมมาตรการช่วยเหลือ SME ที่ไม่ได้อยู่ในระบบเงินกู้ธนาคาร พร้อมย้ำว่างบ 400,000 ล้านบาท จะฟื้นฟูเศรษฐกิจจากภายใน


ล่าสุดที่ประชุมสภามีมติอนุมัติ พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และประธานสั่งปิดการประชุม พร้อมนัดประชุมครั้งต่อไปเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณ ในวันที่ 4 และ 5 มิถุนายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ