กำชับ กก.ผังเมืองฯ เร่งขับเคลื่อนรองรับฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤติโควิด

ทำเนียบฯ 8 เม.ย.-“พล.อ.ประวิตร” เตรียมยกระดับผังเมืองทั่วประเทศ กำชับ คกก.เร่งขับเคลื่อนรองรับฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 เป้าหมายช่วยเหลือประชาชน มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำ ครอบคลุมทุกพื้นที่ เป็นรูปธรรม


พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ (8 เม.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการผังเมืองแห่งชาติ ครั้งที่1/2563 โดยที่ประชุม  ได้รับทราบแผนการดำเนินงานด้านพัฒนาการผังเมืองของประเทศ ตามที่บัญญัติไว้ใน พ.ร.บ.การผังเมือง พ.ศ.2562 โดยมีสาระสำคัญเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานผังเมือง โดยแบ่งเป็น 2 ระดับ ได้แก่ ผังนโยบายการใช้ประโยชน์พื้นที่ และผังกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดิน ซึ่งมีกรมโยธาธิการและผังเมือง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบ

พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้คณะกรรมการฯ ได้รับทราบสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และแม้ไทยกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤติ แต่ยังมีความจำเป็นต้องพัฒนาประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ประชุมได้มีการพิจารณาเรื่องสำคัญและเห็นชอบร่างระเบียบกรมโยธาธิการและผังเมืองเกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการได้มาซึ่งผู้แทนสภา ผู้แทนสมาคม ผู้แทนสถาบัน หรือบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องกับการผังเมืองพ.ศ. … เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการผังเมืองต่อไป


ผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า พล.อ.ประวิตร ได้มอบนโยบายคณะกรรมการฯ ให้เร่งรัดขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านผังเมืองให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ เพื่อรองรับการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจภายหลังวิกฤติโควิด-19 โดยมุ่งยกระดับคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำ ครอบคลุมทุกพื้นที่ และเป็นรูปธรรม พร้อมกำชับกระทรวงมหาดไทยเร่งจัดทำธรรมนูญว่าด้วยการผังเมืองและผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี เพื่อนำไปปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ให้บรรลุวัตถุประสงค์ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง