กู้ภัยวัย 5 ขวบ ทำได้เกือบทุกหน้าที่ ไม่มีกลัว

ตรัง 18 มี.ค.- เด็กชายวัย 5 ขวบ ตามพ่อแม่และพี่สาววัย 15 ปี ไปทำงานกู้ภัยในนามกู้ภัยสว่างภักดีตรัง ทำได้เกือบทุกหน้าที่ ไม่มีกลัว ทั้งล้างป่าช้า เก็บศพ และทำแผลช่วยผู้ประสบภัยต่างๆ หากไม่ให้ไป มีร้องไห้งอแง



ที่ ต.ทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พบ ด.ช.ปกรณ์กิตติ์ พันธุศักดิ์ (น้องเฟส) อายุ 5 ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนเทศบาลตำบลทุ่งยาว ออกทำงานกู้ภัยในนาม “สว่างภักดีตรัง” มานานเกือบ 3 ปีแล้ว ซึ่งน้องเฟสทำได้เกือบทุกหน้าที่ ทั้งช่วยล้างแผล ทำแผลผู้ประสบอุบัติเหตุทางถนน หยิบอุปกรณ์และเครื่องมือกู้ภัย งานล้างป่าช้า และตามไปเก็บศพในเวลากลางวัน โดยทำได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่สะทกสะท้าน และไม่กลัวสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า ทำให้มีเสียงชื่นชมน้องเฟสอย่างต่อเนื่อง จนกลายฮีโร่ประจำ อ.ปะเหลียน และเป็นที่รักใคร่ของผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากน้องเฟสเป็นอาสากู้ภัยที่มีอายุน้อยที่สุดในอำเภอ


ครอบครัวของน้องเฟส ประกอบด้วย นายธรรมรักษ์, นางศรสวรรค์, น.ส.ศิริรินทร์ พันธุศักดิ์ พ่อ แม่ และพี่สาววัย 15 ปี ต่างเป็นอาสากู้ภัยสว่างภักดีหมดทั้งครอบครัว ทำให้น้องเฟสมีโอกาสติดตามไปทำงานด้วย จึงเกิดความสนใจและให้คุณพ่อซื้อชุดมาให้ พร้อมสมัครเป็นอาสากู้ภัยตัวน้อยมาตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 3 ขวบ ซึ่งหากเคสไหนน้องเฟสอยู่บ้านแล้วไม่ได้ไป ก็จะร้องไห้งอแงทุกครั้ง ต้องปลอบกันอยู่นาน


ส่วนปู่ของน้องเฟสก็เป็นอาสากู้ภัย ทำให้คุณพ่อน้องเฟสสืบทอดมาจนกระทั่งถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ซึ่งน้องเฟสมีนิสัยร่าเริง พูดเก่ง และมีใจรักในอาชีพจิตอาสา โดยตั้งใจว่าจะเป็นอาสากู้ภัยต่อไปจนโต เพราะได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ตกทุกข์ได้ยาก ทำให้น้องเฟสได้รับคำชมจากโลกโซเชียล และผู้พบเห็นมาต่อเนื่อง โดยน้องเฟสบอกว่า เป็นกู้ภัยสนุกดี ไม่เคยกลัวอะไรเลย เก็บศพก็ไป งานล้างป่าช้าล้างกระดูกคนก็ไปมาแล้ว แต่หากเจองูถ้ากลัวก็แค่วิ่งหนีเท่านั้น

ด้านนายธรรมรักษ์ ผู้เป็นพ่อ เล่าว่า ตัวเองทำงานกู้ภัยมานาน 10 ปีแล้ว เคยพาน้องเฟสไปเก็บศพ น้องก็ไม่กลัว หากไม่พาไปน้องก็จะไม่พอใจและอารมณ์เสีย ส่วนลูกสาวก็เป็นกู้ภัยมาตั้งแต่เรียน ม.1 ปีนี้ขึ้นชั้น ม.4 แล้ว ซึ่งน้องเฟสบอกว่าจะทำงานจิตอาสาต่อไป ตนรู้สึกภูมิใจมากที่ครอบครัวได้ช่วยเหลือสังคม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่

วงจรปิดเผยภาพก่อนเกิดเหตุชน SUV รถบรรทุกเปลี่ยนเลนไปมา

วงจรปิดจับภาพรถบรรทุกคันเกิดเหตุ ขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์สาย 7 ก่อนเกิดอุบัติเหตุประมาณครึ่ง ชม. รถขับมาปกติ เปลี่ยนเลนไปมา แต่ไม่มีพฤติกรรมขับขี่หวาดเสียว