fbpx

“ธรรมนัส” แจ้งความ ส.ส.อดีต อนค.ผลจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

รัฐสภา 27 ก.พ.-  “ธรรมนัส” แจ้งความ ส.ส.อดีตอนาคตใหม่ หลังนำเอกสารศาลประเทศออสเตรเลียอภิปรายไม่ไว้วางใจ ระบุ บิดเบือนข้อเท็จจริง ย้ำ ชี้แจงชัดแล้วในสภาฯ แต่ไม่ยอมรับ ก็ไปต่อที่ชั้นศาล   ไม่หวั่นหลุด ครม. ระบุ อำนาจอยู่ที่นายกรัฐมนตรี


ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง กรณีที่ นายธัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กรุงเทพฯ  อดีตพรรคอนาคตใหม่  นำเอกสารคำตัดสินของศาลประเทศออสเตรเลีย มาอภิปรายไม่ไว้วางใจและเผยแพร่ พร้อมให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี ว่า ถือเป็นสิทธิ์ แต่ต้องบอกว่าแค่การอภิปราย เมื่อคืนวานนี้ (27 ก.พ.) ก็โดนฟ้องหลายคดีแล้ว 

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า วันนี้ จะร้องทุกข์กล่าวโทษ ที่ สถานีตำรวจภูธรจังหวัดพะเยาในหลายประเด็น และจากนี้จะดำเนินคดีคนที่พาดพิง หรือแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อต่างๆ  เนื่องจากตนมีทีมวอร์รูมคอยตรวจสอบผู้ที่ทำให้เสียหาย  ยืนยันไม่ใช่เป็นการปิดช่องทางการตรวจสอบ แต่มองว่าเมื่อได้ชี้แจงต่อสภาฯ ซึ่งถือเป็นสถานที่อันทรงเกียรติแล้ว แต่ยังไม่ยอมรับเงื่อนไข และพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง ก็ไปว่ากันที่ขั้นตอนของศาล 


“สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ผมได้ชี้แจงชัดเจนแล้ว แต่กลับมีการบิดเบือนข้อเท็จจริง เล่นการเมืองโดยใช้โซเชียลมีเดีย ผมก็พร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์นี้” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว พร้อมตั้งคำถามว่า การอภิปรายพาดพิงไปถึงเรื่องส่วนตัวและครอบครัว ถือเป็นจริยธรรมที่นักการเมืองควรทำหรือไม่

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ข้อมูลที่ถูกอภิปรายจะทำให้ ร.อ.ธรรมนัส เป็นจุดอ่อนของรัฐบาลหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ข้อมูลที่ถูกอภิปรายยังด้อย กว่าที่ตนชี้แจง โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลีย และหากยังไม่หยุด ตนมีข้อมูลมากกว่านี้ หากนำมาสวนกลับแล้วจะหนาว 

“ถ้าจะถามว่าเป็นจุดอ่อนหรือไม่  ก็ต้องรอดู เพราะที่ผ่านมาผมทำงานลงพื้นที่ 111 ครั้ง ช่วยเหลือประชาชน 45 จังหวัด และตอนนี้ก็มีประชาชนทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ที่อยากเดินทางมาให้กำลังใจที่รัฐสภา นี่แสดงให้เห็นว่าผมทำงานตอบโจทย์ประชาชน  ผมไม่ได้มีอาชีพเป็นนักการเมือง เพียงแต่เข้าสู่การเมือง เพราะต้องการพัฒนาให้บ้านเมืองมีความเจริญ หากยังเห็นตัวเองมีประโยชน์ก็จะทำต่อ แต่หากคิดว่าไม่มีประโยชน์ ไม่ต้องรอให้มีใครมาไล่ ผมจะไปของผมเอง”  ร.อ.ธรรมนัส กล่าว 


ส่วนหลังการอภิปรายจะถูกปรับออกจากคณะรัฐมนตรีหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อยู่ที่นายกรัฐมนตรี และผู้ใหญ่จะหารือกัน ไม่ใช่ ส.ส.คนใดคนหนึ่งจะเป็นคนตัดสินใจ เมื่อถามว่า การลงมติจะออกมาเป็นอย่างไร และมีเสียงไว้วางใจเกิน 250 เสียงหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า  ได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว ส่วนจะดีหรือไม่ดีตามมาตรฐานของคนอื่น ก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกจะพิจารณา   

 ร.อ.ธรรมนัส ยังกล่าวว่า ขณะนี้ไม่ได้ติดต่อหรือทาบทาม ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่มาร่วมรัฐบาล เพราะเสียงของรัฐบาลมีมากกว่า 270 เสียงแล้ว และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปทำเรื่องนี้ และไม่สนใจ เพราะตนมองข้ามไปถึงการเลือกตั้ง 3 ปีข้างหน้าแล้ว ยอมรับว่าชอบแนวคิดของ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่หลายคน เพราะมีความตั้งใจจะเข้าสู่การเมือง แต่การเมืองไม่ใช่ของเล่น อย่าเล่นการเมืองมากเกินไป   .- สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย