ผู้เสียหายซื้อคอนโดฯ “ลูกสาวเสี่ยเปี๋ยง” ร้อง ยธ.ช่วยเยียวยา

สำนักข่าวไทย 26 ก.พ.–ผู้เสียหายซื้อคอนโดฯ “ลูกสาวเสี่ยเปี๋ยง” ร้อง รมว.ยุติธรรม ช่วยเยียวยา หลังศาลชั้นต้นชี้ไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินที่ ปปง.สั่งอายัดในคดีทุจริตระบายข้าว วอนเสนอ ครม.ใช้อำนาจบริหารกำหนดแนวทางช่วยเหลือ


ตัวแทนผู้เสียหายจากการจ่ายเงินดาวน์และซื้อคอนโดมิเนียม ในโครงการแดน ลิฟวิ่ง ของบริษัท กีธา พร็อพเพอร์ตี้ส์ จํากัด ที่บุตรสาวของนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง เป็นเจ้าของ ต่อมาเสี่ยเปี๋ยง ตกเป็นจำเลยในคดีโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี และถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และพนักงานอัยการได้ยื่นและร้องขอให้ศาลมีคำสั่งยึดและอายัดทรัพย์สินทั้งหมดของบริษัทฯ ตกเป็นของแผ่นดิน ทำให้ผู้ที่ซื้อคอนโดมิเนียมได้รับผลกระทบเนื่องจากโครงการดังกล่าวถูกระงับการก่อสร้างและที่จ่ายเงินดาวน์และจองคอนโดฯ โครงการดังกล่าวไม่ได้รับเงินคืน 


โดยได้มารวมตัวและยื่นหนังสือถึงนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และศาสตราจารย์พิเศษ วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ผ่านศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข เพื่อทวงถามความคืบหน้า เรื่องการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายจากโครงการนี้ทั้งหมด 


นางสิรินาถ เรืองสุวรรณเดช  ตัวแทนผู้เสียหาย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ผู้เสียหายทั้งหมด ซึ่งมีจำนวนประมาณ 1,000 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 400 ล้านบาท ได้รวมตัวกันไปยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฟ้องศาลชั้นต้น ซึ่งศาลมีคำพิพากษาแล้วว่า  กลุ่มผู้เช่าซื้อคอนโดฯ ไม่ใช่ผู้เสียหายในคดีจำนำข้าว จึงไม่เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือตามกฏหมาย จากนั้นได้ไปร้องขอความช่วยเหลือจากนายกรัฐมนตรี ผ่านสำนักงานปลัดสำนักรัฐมนตรีเพื่อขอให้ใช้อำนาจผ่านช่องทางบริหาร เสนอให้คณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดแนวทางความช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหาย  

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้กลุ่มผู้เสียหายเคยมายื่นหนังสือขอรับความช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรมตั้งแต่เดือนกันยายน2562 ซึ่งขณะนี้กระทรวงยุติธรรมได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน มาพิจารณาแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว อยู่ในขั้นตอนการพิจารณารายละเอียด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคอีสานอากาศเย็นถึงหนาว-กทม.อากาศเย็นตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง

5แรงงานไทย

อ้อมกอดครอบครัวเยียวยาฝันร้ายแรงงานไทย

หลายฝ่ายเยียวยาผลกระทบ 5 แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี 4 เดือน แต่ครอบครัว คือ การเยียวยาจิตใจให้ลืมฝันร้ายได้ดีที่สุด ติดตามบรรยากาศสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างอบอุ่น ของนายวัชระ ศรีอ้วน ชาวอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”