fbpx

อนาคตวงการยกน้ำหนักไทย

กรุงเทพฯ 25 ก.พ.- อนาคตของสมาคมกีฬายกน้ำหนักไทยและจอมพลังทีมชาติไทยจะเป็นอย่างไร หลังจากผู้บริหารสมาคมลาออกยกชุด ติดตามจากรายงานพิเศษ


หลังจากนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย ถูกตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้ามจากการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก ปี 2018 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน ส่งผลให้จอมพลังทีมชาติไทย พลาดลงแข่งขันในหลายรายการเพื่อเก็บคะแนนสะสม จนหมดสิทธิ์ลงชิงชัยในโอลิมปิกเกมส์ 2020 โตเกียวเกมส์ และล่าสุดเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา มรสุมลูกใหญ่อีกลูกก็ถาโถมเข้ามาสู่วงการยกลูกเหล็กไทยอีกครั้ง หลังจากมีบทสัมภาษณ์ของอดีตจอมพลังสาวทีมชาติไทย ในสกู๊ปของสถานีโทรทัศน์ ARD ของเยอรมนี ได้เผยแพร่สกู๊ปเปิดโปงการใช้สารกระตุ้นต้องห้ามในวงการยกน้ำหนักโลก และการบริหารงานที่มีปัญหาของ ทามาส อาจาน ประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ หรือ IWF ซึ่งได้ถูกนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเสียหายและอาจส่งผลต่อการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพยูธ โอลิมปิกเกมส์ 2026 รวมถึงกีฬารายการสำคัญอีกหลายรายการ ทำให้นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย พร้อมคณะกรรมการบริหารฯ ประกาศลาออก แบบยกชุด เพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ซึ่งการแสดงความรับผิดชอบของคณะกรรมการบริหารในครั้งนี้ ทาง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า เป็นสิ่งที่ดีที่แสดงสปิริตให้ทั่วโลกได้เห็นและถือเป็นบรรทัดฐานต่อไปของวงการกีฬาไทย ขณะที่การเตรียมนักกีฬาก็จะเดินหน้าต่อไปไม่น่ามีปัญหาอย่างแน่นอน


การพัฒนาจอมพลังทีมชาติไทย ถือเป็นสิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง หลังจากทีมชาติไทยไม่ได้ส่งนักกีฬาไปแข่งขันในระดับนานาชาตินานกว่า 2 ปี โดยก้าวแรกต่อจากนี้ คงต้องลุ้นกันว่าใครจะมานั่งตำแหน่งนายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักไทยคนต่อไป ในการเลือกตั้งผู้บริหารชุดใหม่วันที่ 8 มีนาคมนี้ โดยตอนนี้มีผู้สมัครชิงตำแหน่งเพียง 2 คน คือ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย รองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ กับนายปรัชญา กีรตินันท์ อดีตเลขาธิการสมาคม ซึ่งแนวโน้มความเป็นไปได้น่าจะเป็น พล.ต.อินทรัตน์ ที่จะได้ครองตำแหน่งนี้ และต้องดูว่าหลังจากรับตำแหน่ง นายใหญ่คนใหม่ของวงการยกลูกเหล็กไทย จะกอบกู้ศักดิ์ศรีวงการยกน้ำหนักไทยกลับคืนมาได้หรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้