ไวรัสโคโรนากระทบไกด์ภาษาจีนตกงาน

เชียงใหม่ 30 ม.ค. – ผลพวงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวเชียงใหม่อย่างหนัก ทำให้ไกด์ภาษาจีนที่ จ.เชียงใหม่ อย่างน้อย 1,400 คน ตกงานทันที และจะไม่มีรายได้ไปอีกหลายเดือน ขณะที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลครอบครัว และยังไม่รู้จะทำอย่างไรกับชะตากรรมครั้งนี้ 


ลานประตูท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่ ยังเป็นจุดศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวชาวจีน ทั้งที่เพิ่งเดินทางมาถึง และกลุ่มที่ยังอยู่เชียงใหม่ต่อ เพื่อรอดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่บ้านเกิด แต่แทบไม่เห็นคนไทยหรือคนชาติอื่นเข้าไปในบริเวณนั้น เว้นแต่กลุ่มคนที่หารายได้จากนักท่องเที่ยวชาวจีน ทั้งบริการถ่ายรูป ขายอาหารนก หรือไล่นกให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป ซึ่งพวกเขายอมรับว่า กลัวไวรัสโคโรนา แต่ต้องยอมเสี่ยง เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว


นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เคยเดินทางมาเชียงใหม่ วันละ 6,000 คน ล่าสุดเหลือ 600 กว่าคน ซึ่งเดินทางมาเที่ยวด้วยตัวเอง กรุ๊ปทัวร์เหลือศูนย์ กระทบต่อไกด์ภาษาจีนในเชียงใหม่ราว 2,000 คน ที่มากกว่าครึ่งหนึ่งต้องตกงานทันที


อย่าง ฟาง และ ตี๋ ไกด์ภาษาจีนที่เพิ่งส่งลูกทัวร์ชุดสุดท้ายขึ้นเครื่องกลับไปเมื่อช่วงสายวันนี้ พร้อมๆ กับต้องรับสภาพไกด์ตกงานทันที นั่นหมายถึงจากนี้ไปจะไม่มีรายได้ จนกว่านักท่องเที่ยวจีนจะกลับเข้ามา เพราะไม่มีเงินเดือนหรือสวัสดิการ ขณะที่รายจ่ายมาจ่อรออยู่แล้ว ทั้งผ่อนบ้าน รถ ค่าเทอมลูก และดูแลคนในครอบครัว 

พวกเขาจึงวอนขอหน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งการผ่อนผันการชำระหนี้กับสถาบันการเงิน หรือสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อประคับประคองชีวิตในช่วงที่ต้องตกงาน ยังไม่รวมผู้คนอีกมากมายที่อาศัยรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนหล่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัว ที่ต้องเผชิญชะตากรรมจากพิษการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี