สมคิดแย้ม ชิมช้อปใช้ เฟส 3

จ.เชียงใหม่ 30 ต.ค. – รัฐบาลเดินหน้าหนุนประชารัฐสร้างไทย มุ่งผลักดันโมเดลใหม่  “ประชาชนเป็นศูนย์กลาง” พัฒนาเศรษฐกิจในประเทศ  แย้มผลักดันชิมช้อมใช้ เฟส 3 ยอมรับ สหรัฐตัด GSP หลังไทยพัฒนาเศรษฐกิจก้าวหน้าไปมาก คงไม่กระทบมากนัก 


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบนโยบาย “ประชารัฐสร้างไทย พัฒนาล้านนา ขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน” กล่าวย้ำว่า รัฐบาลต้องการส่งสัญญาผ่านนโยบาย “ประชารัฐสร้างไทย” เพื่อดึงความร่วมมือทั้งจากภาครัฐ เอกชน ประชาชน โดยมีจุดมุ่งหมายให้  “ประชาชนเป็นจุดหมายหลัก” เพราะแม้ว่าจีดีพีจะเติบโตสูง แต่ประชาชนรายย่อยไม่ได้รับประโยชน์ การพัฒนาประเทศจึงต้องกระจายความเจริญ กำลังซื้อไปยังต่างจังหวัดให้ทั่วถึง 

สำหรับการดูแลรายย่อย กระทรวงการคลังอยู่หว่างประเมินผลมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 1 และเฟส 2 นับว่ามีประชาชนเข้าร่วมโครงการถึง 13 ล้านคน รัฐบาลจึงต้องการผลักดันโครงการให้ดำเนินต่อเนื่อง หวังส่งเสริม การขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศให้มีความเข้มแข็งผ่านการส่งเสริมท่องเที่ยวไปสู่ต่างจังหวัดในเมืองรอง หรือการท่องเที่ยวในระดับชุมชน หวังลดพึ่งพาการภาคส่งออก ชะลอตัวลงเศรษฐกิจโลกผันผวน  จึงต้องหันมาเน้นการสร้างภูมิคุ้มกันในประเทศ ดังนั้นการมาตรการโครงการ ชิมช้อปใช้ เฟส 3 ยังมีความจำเป็นแต่ขอให้รอแผนการศึกษาของกระทรวงการคลังในการศึกษารายละเอียด เมื่อประชาชนเกิดการใช้จ่ายจะเกิดเงินหมุนเวียนเพิ่มเติมอีกหลายรอบในเศรษฐกิจ การส่งเสริมโครงการ “ชิมช้อปใช้” จึงยังไม่จบอยู่แค่นี้  นอกจากนี้ยังต้องผลักดันการดูแลรายย่อยผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ ด้วยการดูแลสุขภาพเพิ่มเติม เพื่อดูแลความมั่นคงของครอบครัว รัฐบาลจึงต้องช่วยหาคำตอบให้กับประชาชนรายย่อย


นายสมคิด กล่าวเพิ่มเติมว่า การยกระดับท่องเที่ยวเมืองรอง การท่องเที่ยวชุมชน รัฐบาลได้ทุ่มงบด้านการวิจัยและพัฒนา เพื่อให้สถาบันการศึกษา ร่วมพัฒนาผ่านนวัตกรรมชุมชน การส่งเสริมท่องเที่ยวเมืองรอง การส่งนักศึกษา บัณฑิต มาช่วยพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน เพื่อใช้เป็นโมเดลใหม่ “ พัฒนาเศรษฐกิจชุมชน” ให้เข้มแข็ง สำหรับการส่งสัญญาณตัด GSP ของสหรัฐ ไม่อยากให้ทุกฝ่ายเป็นกังวล เพราะเศรษฐกิจไทยพัฒนาไปไกลมากแล้ว สามารถชำระหนี้ให้กับกองทุน IMF ภายใน 7 ปี เร็วกว่ากำหนด นับว่าสิ่งน่าภาคภูมิใจ และการให้สิทธิ GSP เพื่อดูและประเทศกำลังพัฒนา เมื่อเป็นพันธมิตรทางเศรษฐกิจด้วยกัน จึงต้องหารือและเจรจาร่วมกันเพิ่มเติม 

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ผู้บริหารธนาคารกรุงไทย รายงานว่า การลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟส  2 มีผู้ลงทะเบียนครบเต็มจำนวน  3 ล้านคน  ทำให้มีผู้ลงทะเบียนร่วมมาตรการชิมช้อปใช้รวม 13 ล้านคน  เพื่อรองรับการใช้จ่ายของประชาชนผ่านผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” กับร้านค้า ร่วมโครงการได้จนถึงสิ้นเดือน ธ.ค. 2562 ธ.กรุงไทย เตรียมจับมือร่วมกับ ททท. ในวันที่ 1 พ.ย.  62 เปิดตัวแคมเปญใหญ่ รองรับ ชิมช้อปใช้  ด้วยการเชิญผู้ประกอบการ โรงแรม และที่พักทั่วประเทศให้มาร่วมโครงการ เมื่อใช้เวลาประเมินโครงการ 1 เดือน กระทรวงการคลัง จะเสนอแนวทางขับเคลื่อนชิมช้อปใช้เพิ่มเติมอย่างไรบ้าง . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม