fbpx

กรธ.อยากเห็นบ้านเมืองเป็นไปตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ โดยประชาชนต้องมีส่วนร่วม

834สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ 3 ธ.ค.-โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุ กรธ.อยากเห็นบ้านเมืองมีทิศทางตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ โดยประชาชนต้องมีส่วนร่วม เพื่อให้การปฏิรูปเกิดขึ้นได้จริง ย้ำแม้รัฐธรรมนูญนี้จะแก้ไขยาก แต่ก็เปลี่ยนแปลงได้ หากสังคมคิดว่าเรื่องใดไม่ถูกต้อง


สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) จัดโครงการเสวนา หัวข้อ “ชีวิตคนไทยภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่” โดยนายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวปาฐกถาว่า การร่างรัฐธรรมนูญได้ยึดแบบของประเทศที่พัฒนาแล้วทางตะวันตกเป็นหลัก แต่ต้องเข้าใจว่า กฎหมายเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในการให้สังคมเดินหน้าไปได้ แต่การเดินหน้าของสังคมจะอาศัยเพียงกฎหมายอย่างเดียวไม่ได้ ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีรัฐธรรมนูญเป็นจำนวนมาก เพราะประเทศไทยไม่ได้เหมือนชาติบ้านเมืองอื่น แต่อย่าเพิ่งมองว่าประเทศไทยล้าหลังและพัฒนายาก ตรงกันข้ามคนไทยต่างก็มีความพยายามพัฒนาบ้านเมือง

นายอุดม กล่าวอีกว่า กรธ.คาดหวังว่าเครื่องมือนี้จะช่วยแก้ปัญหาสิ่งต่าง ๆ โดยเฉพาะอำนาจของรัฐได้พอสมควร ความคิดเรื่องการสร้างรัฐธรรมนูญในประเทศไทย ชัดเจนตรงที่ กรธ.ต้องการให้บ้านเมืองมีระเบียบแบบแผน ทำให้อำนาจดิบอยู่ในระเบียบแบบแผนเดียวกัน ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เช่น การแก้ปัญหาการทุจริตก็เป็นไปได้ยาก เนื่องจากบางแบบแผนฝืนธรรมชาติของคนในสังคม โดยเฉพาะระบบตระกูล ชนชั้น กลุ่มบุคคล การเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่ และรัฐธรรมนูญก็พยายามดำเนินการเรื่องนี้ให้เข้าสู่ระบบและมีเหตุผลมากขึ้น เดิมสิ่งที่ กรธ.บอกกับสังคม คือ ขอเขียนรัฐธรรมนูญแบบสั้น เพื่อให้ทุกคนเข้าใจในหลักการทั่วไปของรัฐธรรมนูญได้โดยง่าย แต่ยอมรับว่า มีแรงกดดันจากภายนอกว่าจะไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ หาก กรธ.เขียนแตกต่างไปจากเดิม ซึ่ง กรธ.ตระหนักดีว่าต้องรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย


3333333“หลายเรื่องไม่ใช่เรื่องใหม่ มีสถาบันและองค์กรอิสระที่ทุกคนคุ้นเคย แต่สิ่งที่ กรธ.พยายามทำ คือ ให้องค์กรที่ใช้อำนาจอธิปไตยและองค์กรที่ใช้อำนาจบังคับฝ่ายปกครองตอบสนองต่อความต้องการของสังคมมากขึ้น และอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญของการเขียนรัฐธรรมนูญ คือ ทำอย่างไรให้รัฐมีสถานะเป็นนิติบุคคลที่แยกต่างหากจากบุคคลที่เป็นผู้ถืออำนาจปกครอง แยกส่วนตัวออกจากเรื่องส่วนรวม หน้าที่ต้องมาก่อนอำนาจ รัฐมนตรีหรือนักการเมือง ต้องคิดถึงสิทธิเสรีภาพของคนในสังคมว่าต้องการสิ่งใด หากรัฐจะคิดถึงสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ก็ต้องคิดถึงหน้าที่ของรัฐด้วย กรธ.จึงได้กำหนดหมวดว่าด้วยหน้าที่ของรัฐอยู่ในร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องร้องขอ แต่เป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องดำเนินการ” นายอุดม กล่าว

นายอุดม กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ร่างรัฐธรรมนูญยังต้องจัดความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรที่ใช้อำนาจกันเองและกับบุคคลที่อยู่ภายใต้อำนาจ กรธ.ได้ออกแบบให้การทำงานมีการตรวจสอบ ความชัดเจนในการทำงานแต่ละองค์กรที่ไม่ซ้ำซ้อนกัน ส่วนตัวมองว่า ที่ผ่านมาผู้ใช้อำนาจใช้อำนาจอย่างเกินเลย รัฐธรรมนูญนี้ จึงเขียนในทางที่บีบรัด ไม่ว่าจะคุณสมบัติหรือการทำงาน จนถึงขั้นที่กำหนดว่าหากทำอะไรไม่ดีในบางเรื่อง ก็จะมีโทษประหารชีวิต ผู้ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบก็ต้องรู้เท่าทันผู้ที่ถูกตรวจสอบ และมองเหตุการณ์ในอนาคตได้

4444444“กรธ.พยายามเขียนร่างรัฐธรรมนูญให้สร้างหลักประกันสิทธิและเสรีภาพของประชาชนให้ใช้ได้จริง สร้างกลไกให้เกิดระบบผู้แทนที่แท้จริงของประชาชน สร้างกลไกกลั่นกรองผู้ที่จะเป็นผู้แทนของประชาชน สร้างกลไกที่เปิดเวทีให้กับความเห็นที่แตกต่าง สร้างกลไกควบคุมตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ สร้างกลไกให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกิจการสาธารณะ สร้างกลไกปฏิรูปบ้านเมืองให้เกิดขึ้นในทางปฏิบัติ เนื่องจากอยากเห็นบ้านเมืองมีทิศทางตามยุทธศาสตร์ชาติ ผู้มีหน้าที่ทางการเมืองอาจรู้สึกถูกบังคับ แต่ยืนยันว่า ไม่ใช่การบังคับ เพราะความสำเร็จในการปฏิรูปก็ขึ้นอยู่กับการมีส่วนร่วมของประชาชนด้วย รัฐธรรมนูญไม่ใช่ของวิเศษที่จะบันดาลทุกอย่างให้ แต่เป็นสิ่งหนึ่งที่สังคมจะมาร่วมกันคิดกติกาให้เป็นแนวทางร่วมกันได้ แม้รัฐธรรมนูญนี้จะแก้ไขได้ยาก แต่ท้ายที่สุด สังคมจะเป็นผู้ตัดสินใจ หากสิ่งใดที่คิดว่าไม่ถูก ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้” นายอุดม กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

เจ้าของอู่ซ่อมรถบุกยิงสาวคนสนิทดับคาร้านอาหาร

เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ใน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ยิงสาวคนสนิทเสียชีวิตในร้านข้าวต้ม คาดไม่พอใจไปกินข้าวกับลูกค้าผู้ชาย

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม