fbpx

โรคซึมเศร้า รักษาหายขาดได้

กทม. 26 ก.ย.-มีศิลปินนักแสดงทั้งชาวไทยและต่างชาติหลายคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ารุนแรง กระทั่งตัดสินใจฆ่าตัวตาย แต่ก็มีอีกหลายคนที่รู้เท่าทัน เข้าสู่การรักษาจนกลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง จิตแพทย์ย้ำโรคนี้รักษาให้หายขาดได้

มีดารานักแสดงหลายคนที่ฆ่าตัวตายหลังป่วยด้วยโรคซึมเศร้า “คิม จงฮยอน” บอยแบนด์วง SHINee ของเกาหลีใต้ ฆ่าตัวตายอยู่ในห้องพักของตัวเอง จากการสูดดมก๊าซพิษ เมื่อปี 60 ส่วนศิลปินไทย “โจ้ วงพอส” ในวัย 31 ปี ยิงตัวตายภายในลิฟต์ที่แมนชั่น หลังจบการแสดงคอนเสิร์ต เมื่อปี 45 หรือล่าสุด เหม-ภูมิภาฑิต นิตยารส นักแสดงและพิธีกร แขวนคอตายที่คอนโดฯ ที่พักเมื่อวานนี้

แต่ก็มีอีกหลายคนที่รู้เท่าทัน รักษาโรคซึมเศร้าจนเข้มแข็งขึ้น เช่น แวร์ โซว นางแบบและนักแสดง ที่ป่วยด้วยโรคนี้มา 5 ปี เคยเปิดใจไว้ในคลิป “ซึมเศร้าเราคุยกันได้” ของกรมสุขภาพจิต ว่าช่วงแรกคิดว่าเป็นเพราะเครียด จนอาการเริ่มหนักขึ้น นอนไม่หลับ โมโหง่าย เก็บตัว คิดฆ่าตัวตาย จึงไปพบแพทย์ ทานยาต่อเนื่องมา 3 ปี จนอาการดีขึ้น  

แหม่ม-พัชริดา วัฒนา ก็เคยเป็นโรคซึมเศร้า เริ่มต้นจากเป็นกรดไหลย้อน แล้วมีอาการเศร้า คิดถึงแต่เรื่องแย่ๆ คิดถึงโรคภัย รู้สึกมีความทุกข์มาก จึงไปพบจิตแพทย์ รักษาจนหาย

โฆษกกรมสุขภาพจิตบอกว่าโรคซึมเศร้าพบบ่อย และพบได้ในทุกช่วงอายุ มีผู้ป่วยในไทยเกือบ 2 ล้านคน สาเหตุอาจเกิดจากพันธุกรรม หรือการทำงานของระบบสมองที่ผิดปกติ เมื่อเกิดเรื่องเลวร้าย เช่น การผิดหวังและสูญเสีย หากไม่รักษาจะส่งผลต่อการใช้ชีวิต การทำงาน และความสัมพันธ์ นำไปสู่การคิดทำร้ายตนเอง หรือฆ่าตัวตาย


มีข้อมูลว่ายังมีผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่ไม่ได้เข้าสู่การรักษาอีกกว่า 500,000 คน หากไม่รักษาอาจเสี่ยงฆ่าตัวตายได้ จิตแพทย์ยืนยันว่าโรคซึมเศร้ารักษาให้หายขาดได้ในหลายวิธี แล้วแต่อาการของแต่ละคน เช่น กินยาต้านเศร้า เพื่อปรับสมดุลสารเคมีในสมอง การรักษาด้วยไฟฟ้า การทำจิตบำบัด ที่สำคัญต้องไม่กลัวการไปพบจิตแพทย์ ไม่หยุดกินยาเอง เพราะโรคซึมเศร้ามีอัตราการฆ่าตัวตายสูงกว่าคนทั่วไปถึง 20 เท่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี