เรื่องนี้มีคำถาม : สะพานทรุดเพราะพิษพายุ ชาวบ้านของบซ่อมยังไม่ได้

ตรัง 25 ก.ย. – ชาวบ้าน ต.หนองปรือ อ.รัษฎา จ.ตรัง ร้องสะพานเชื่อม 2 หมู่บ้าน ทรุดตัวจากอิทธิพลของพายุ ไม่สามารถใช้เส้นทางได้ เสนอของบซ่อมแซมไปแล้ว แต่ไม่ได้รับคำตอบ 



หลายหมู่บ้านใน ต.หนองปรือ อ.รัษฎา จ.ตรัง ประมาณ 70 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนจากการที่สะพานคลองขาม ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างหมู่ที่ 4 บ้านหนองยาง กับหมู่ที่ 6 บ้านไทรบ่วง ต.หนองปรือ อ.รัษฎา จ.ตรัง ทรุดตัวลงมา จากอิทธิพลของพายุปาบึก เมื่อประมาณต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ชาวบ้านไม่สามารถใช้เส้นทางดังกล่าวได้ ต้องมีการลงขันกัน เพื่อจ้างรถแบ็กโฮมาขุดดินถมคอสะพานให้รถวิ่งผ่านได้ชั่วคราว ระหว่างที่น้ำในคลองยังไม่เอ่อล้นขึ้นมา 


สำหรับสะพานแห่งนี้สร้างขึ้นด้วยเงินของชาวบ้านที่ลงขันกัน เมื่อปี 2547 โดยไม่ใช้งบประมาณจากทางราชการ แต่ต่อมาทรุดตัวลง หลังเกิดพายุปาบึก โดยหลังเกิดเหตุ ทางอำเภอรัษฎาได้เรียกประชุมคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินระดับอำเภอ 2 ครั้ง ในเดือนมกราคม แต่วงเงินซ่อมแซมเกินงบประมาณที่ทาง อบต.มีอยู่ จึงทำให้ชาวบ้านยังได้รับความเดือดร้อน 


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ พบเป็นสะพานกว้าง 2 เมตร ยาวประมาณ 12 เมตรเศษ สภาพทรุดตัวมีความลาดเอียงกว่า 40 องศา จากการสอบถามนายอนันต์ พรหมเพียรพงศ์ นายอำเภอรัษฎา จ.ตรัง ซึ่งได้ทำหนังสือถึงสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง เพื่อพิจารณาส่งต่อให้หน่วยงานที่มีงบประมาณไปดำเนินการต่อแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ โดยนายอนันต์ กล่าวว่า ความเสียหายดังกล่าวได้มีการประชุมคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินระดับอำเภอแล้ว แต่ตามหลักเกณฑ์ไม่สามารถให้งบซ่อมแซมได้ ต้องเป็นการสร้างใหม่ทั้งหมด และของบจากส่วนกลาง จึงยังไม่ได้รับการจัดสรร ทางแก้ต่อไป คือ ต้องเสนอขอผู้ว่าราชการจังหวัดอีกครั้ง

ในส่วนของชาวบ้าน หากถึงฤดูน้ำหลาก ชาวบ้านจะต้องใช้เส้นทางอื่นที่อ้อมไปไกลกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยนายอดุลย์ บุญสนอง ชาวบ้าน ต.หนองปรือ อ.รัษฎา กล่าวว่า เมื่อก่อนนี้มีต้นไผ่ขนาดใหญ่ช่วยยึดฐานรากอยู่ แต่เมื่อมีการขุดลอกคลองและนำกอไผ่ออก กอปรกับพิษจากพายุปาบึก ทำให้สะพานทรุดตัวลงมาอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านต้องลงขันกันขุดดินบริเวณใกล้เคียงมาถมคอสะพาน เพื่อให้รถสามารถวิ่งผ่านได้ ไม่เช่นนั้นต้องอ้อมไปไกล. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน