fbpx

นายกฯ พบหารือผู้นำบังกลาเทศ-ออสเตรเลีย

นครนิวยอร์ก สหรัฐ 25 ก.ย. – นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการเปิดอภิปรายทั่วไป การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 74 พร้อมหารือนายกรัฐมนตรีบังกลาเทศและออสเตรเลีย ตอกย้ำความสัมพันธ์ด้านการค้าการลงทุน เพิ่มพูนมูลค่าการค้าระหว่างกัน และให้ความร่วมมือกับอาเซียนในทุกมิติ


สำหรับภารกิจวันที่ 3 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันนี้ (24 ก.ย.) เวลา 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ช้ากว่าไทย 11 ชั่วโมง) ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองที่นายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติ เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงรับรอง เพื่อต้อนรับประมุขและหัวหน้ารัฐบาลที่เข้าร่วมการเปิดอภิปรายทั่วไป การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 74 และคู่สมรส ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา


ก่อนเข้าร่วมการเปิดอภิปรายทั่วไป การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 74 และในเวลา 11.45 น. นายกรัฐมนตรี ได้หารือทวิภาคีกับ ชีค ฮาซีนา นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ โดยการพบปะกันของทั้ง 2 ประเทศได้เห็นพ้องที่จะเพิ่มพูนมูลค่าการค้าและการลงทุนระหว่างกัน โดยอาศัยกลไกคณะกรรมการร่วมทางการค้าที่มีอยู่ และผลักดันให้ภาคเอกชนเข้ามามีบทบาทมากขึ้น การนี้นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนให้ภาคเอกชนบังกลาเทศลงทุนในโครงการ EEC และการพัฒนาเขตเศรษฐกิจตามแนวชายแดน ซึ่ง BOI จะมอบสิทธิประโยชน์แก่นักลงทุน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ แสดงความสนใจอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารของไทย พร้อมทั้งแสดงความประสงค์ที่จะเข้าร่วมเป็นประเทศคู่เจรจาของอาเซียนด้วย


จากนั้นเวลา 12.00 น. นายกรัฐมนตรีได้พบหารือกับนายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีเครือรัฐออสเตรเลีย โดยนายกรัฐมนตรีแสดงความชื่นชมการบริหารงานด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลออสเตรเลีย ซึ่งทำให้เศรษฐกิจโดยรวมของออสเตรเลียเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำความสำคัญของความตกลง RCEP ต่อการเติบโตและเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของภูมิภาค ซึ่งไทยในฐานะประธานอาเซียนจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับออสเตรเลีย เพื่อบรรลุเป้าหมายร่วมในการเจรจา RCEP ให้มีผลอย่างเป็นรูปธรรมภายในปีนี้ และแสดงความสนใจเข้าร่วม CPTPP ที่ว่าด้วยความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก โดยเป็นความตกลงการค้าเสรีที่ครอบคลุมในเรื่องการค้า การบริการ และการลงทุน เพื่อสร้างมาตรฐานและกฎระเบียบร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิก ทั้งในประเด็นการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา มาตรฐานแรงงาน กฎหมายสิ่งแวดล้อม รวมถึงกลไกแก้ไขข้อพิพาทระหว่างรัฐบาลและนักลงทุนต่างชาติ

ด้านนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า พร้อมผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับไทย รวมถึงออสเตรเลียกับอาเซียน โดยชื่นชมบทบาทที่เข้มแข็งของไทยในฐานะประธานอาเซียน และออสเตรเลียหวังให้มีการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย เป็นประจำทุกปี 

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีสู่ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ อาทิ ความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน อาหาร พลังงาน เทคโนโลยี การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ซึ่งจะประสานงานกับฝ่ายออสเตรเลียในรายละเอียดต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที