เกษตรฯ น้อมรับกระแสรับสั่งในหลวง ช่วยผู้ประสบอุทกภัยผ่านพ้นวิกฤติเร็วที่สุด

อุบลฯ 23 ก.ย. – ก.เกษตรฯ น้อมนำพระราชกระแสรับสั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัยผ่านพ้นวิกฤติ ยืนยันอุบลฯ น้ำลด 29 ก.ย.นี้ สั่งกรมชลฯ เตรียมมาตรการรับสถานการณ์น้ำฤดูฝนภาคใต้ 



ศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล (ส่วนหน้า) สำนักงานชลประทานที่ 7 จ. อุบลราชธานี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มอบนโยบายการบรรเทาอุทกภัยและการฟื้นฟูอาชีพเกษตรกรผ่านระบบประชุมทางไกลกับทุกหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ใน 21 จังหวัดประสบอุทกภัย ได้แก่ อุบลราชธานี มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร ศรีสะเกษ สกลนคร กาฬสินธุ์ นครพนม อำนาจเจริญ อุดรธานี พิจิตร แพร่ ขอนแก่น เพชรบูรณ์ น่าน อุตรดิตถ์ แม่ฮ่องสอน สุโขทัย พิษณุโลก และเชียงใหม่ ในการนี้ได้อัญเชิญพระราชกระแสรับสั่งพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มายังข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ให้รัฐบาลดูแลประชาชนที่ประสบอุทกภัยอย่างเต็มที่และปรับแนวทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ทันสถาการณ์แต่ละพื้นที่ ทำให้บรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือให้ประชาชนผ่านวิกฤติได้เร็วที่สุด


ในวันนี้กระทรวงเกษตรฯ จัดโครงการจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกร โดยมีข้าราชการกว่า 7,700 คนเข้าร่วมกิจกรรมใน 21 จังหวัด ซึ่งนายเฉลิมชัย ได้ปล่อยขบวนรถที่บรรทุกสิ่งบรรเทาทุกข์และเครื่องจักร-เครื่องมือในการช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งมีปล่อยฝูงอากาศยานไร้คนขับ 9 ลำ เพื่อสำรวจพื้นที่ที่เสียหายให้เจ้าหน้าที่ทราบพิกัดในการเข้าฟื้นฟู โดยจากการสำรวจเบื่องต้นมีพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 3.3 ล้านไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบกว่า 600,000 ราย


นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ขอให้ร่วมใจกันดูแลผู้ประสบภัยให้สามารถฝันฝ่าอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ และเป็นขวัญกำลังใจให้ประชาชนพร้อมสู้วันนี้และรับสถานการณ์วันข้างหน้า รัฐบาลยืนเคียงข้างประชาชนตลอดเวลา ทั้งนี้ ได้ย้ำว่าในการสำรวจและเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อฟื้นฟูทุกพื้นที่นั้นจะต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส ไม่มีการทุจริต เนื่องจากเป็นการซ้ำเติมผู้ประสบภัย หากพบว่าเกิดขึ้นจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า หลังจากนี้หากไม่มีฝนมาเติม มั่นใจว่าวันที่ 29 กันยายน น้ำที่ท่วมจังหวัดอุบลราชธานีจะคลี่คลาย หลังจากนั้นเดือนตุลาคมซึ่งเข้าสู่ฤดูฝนของภาคใต้ได้สั่งการให้กรมชลประทานจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการน้ำตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรี และ 14 จังหวัดภาคใต้ทั้งหมด ซึ่งเรียกว่า “อุบลราชธานีโมเดล” ให้พร้อมรับสถานการณ์น้ำ แต่ต้องปรับเปลี่ยนแนวทางบริหารจัดการให้สอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่ลาดเชิงเขาและติดทะเล ดังนั้น น้ำจะหลากมาเร็ว แต่ไม่ท่วมขังนาน จึงมอบหมายให้อธิบดีกรมชลประทานเน้นเปิดทางให้น้ำหลากไหลลงสู่ทะเลได้เร็วที่สุด เพื่อลดความเสียหายของประชาชนในภาคใต้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม