fbpx

10 วัดริมเจ้าพระยาเริ่มตกแต่งภูมิทัศน์ รับเสด็จขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

สำนักข่าวไทย 23 ก.ย.-วัดที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา 10 วัด เริ่มตกแต่งภูมิทัศน์ รับเสด็จขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค 24 ต.ค.นี้  โดยวัดอรุณฯ เตรียมความพร้อมด้านภูมิสถาปัตย์และตกแต่งโบราณสถานร่วมกับกรมศิลป์ ตามเส้นทางเสด็จเพื่อความสวยงามสมพระเกียรติ 


10วัด ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งขบวนเรือพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคจะเคลื่อนผ่านเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562 เวลา 15.30 น.เสด็จพระราชดำเนินจากท่าวาสุกรี ไปยังท่าราชวรดิฐ ประกอบด้วย วัดราชาธิวาส วัดเทวราชกุญชร วัดสามพระยา วัดบวรมงคล วัดคฤหบดี วัดระฆังโฆสิตาราม วัดอรุณราชวราราม วัดกัลยาณมิตร วัดอมรินทราราม และวัดอมรคีรี เริ่มปรับแต่งภูมิทัศน์ให้สวยงาม เพื่อเตรียมรับขบวนเรือผ่าน ซึ่งในช่วงวันเสด็จเลียบพระนคร  โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคจะมีการตั้งโรงครัวพระราชทาน  และตั้งโรงทาน การประดับพระบรมฉายาลักษณ์ และเครื่องราชสักการะ


พระครูปลัดดิลกวัฒน์ เลขานุการวัดอรุณราชวราราม กล่าวว่า วัดอรุณฯได้เตรียมการรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค 24 ตุลาคมนี้ และทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ที่วัดอรุณฯ วันที่25 ตุลาคม ขณะนี้ทางวัดได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ริมน้ำตามเส้นทางเสด็จแล้ว ในส่วนของโบราณสถานและภูมิสถาปัตย์ภายในวัด เนื่องจากขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน จึงร่วมกับกรมศิลปากร ตกแต่งในส่วนที่ทรุดโทรมให้สวยงาม 

นอกจากนี้ยังซ่อมแซมอิฐตัวหนอนที่หลุดกร่อนตามเส้นทางเสด็จ ซึ่งเหลือระยะเวลาประมาณ 1 เดือน คาดว่าใกล้ถึงวันจะเสร็จสมบูรณ์ โดยขณะนี้มีผู้มีจิตศรัทธาได้ประสานขอตั้งโรงทานแล้ว หากประชาชนสนใจร่วมตั้งโรงทานสามารถติดต่อสำนักงานวัดอรุณฯได้โดยตรง และในวันที่25 ตุลาคม วันเสด็จทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ภายในพระอุโบสถวัดอรุณฯ ประชาชนสามารถมาเฝ้าทูลละอองธุรีพระบาทรับเสด็จได้ จะมีการกำหนดจุดอีกครั้งหลังการหารือกับฝ่ายความมั่นคง 


ขณะเดียวกันมหาเถรสมาคม (มส.) ยังมีมติให้ 6 วัดในเส้นทางเสด็จฯ จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ชัยมงคลคาถา ประกอบด้วย วัดราชาธิวาส วัดเทวราชกุญชร วัดสามพระยา วัดบวรมงคล วัดคฤหบดี วัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งวัดอรุณราชวราราม แม้จะไม่ได้อยู่ในรายชื่อจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ แต่พระธรรมรัตนดิลก เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม จะขอประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ชัยมงคลคาถา ในขณะที่ขบวนเรือเสด็จผ่านด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคล .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่