รมช.มหาดไทย กำชับทุกตำบลตั้งศูนย์ประเมินความเสียหาย

จ.อุบลราชธานี 21 ก.ย.- รมช.มหาดไทย กำชับทุกตำบลตั้งศูนย์ ประเมินสถานการณ์สำรวจความเสียหาย และรับฟังความต้องการของผู้ประสบอุทกภัย จี้จังหวัดเร่งสำรวจความเสียหายทั้งที่พักอาศัย และพื้นที่การเกษตร เพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐบาลหลังน้ำลด


ที่ห้องประชุมสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุบลราชธานี นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ  เดินทางลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ และการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี   

นายนิพนธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอขอบคุณ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ข้าราชการพลเรือนทุกฝ่าย รวมถึงอาสาสมัครและประชาชนจิตอาสากลุ่มต่างๆ ที่ช่วยกันทำงานช่วยเหลือให้กับประชาชน  ขอให้ทุกฝ่ายร่วมสร้างความให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบข้อมูลข่าวสารต่าง ๆอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง   สำหรับสิ่งของบริจาคที่รับมาทางจังหวัดจะประสานกับหน่วยงานขององค์กรปกครองท้องถิ่นในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อจัดสรรและกระจายแจกจ่ายให้ประชาชนที่ประสบภัยให้ทั่วถึง


รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ขอกำชับให้ทุกตำบลตั้งศูนย์ ประเมินสถานการณ์สำรวจความเสียหาย และรับฟังความต้องการของผู้ประสบอุทกภัย โดยให้รายงานให้อำเภอ และทางจังหวัดทราบทุกวันเพื่อประเมินสถานการณ์ได้ถูกต้อง  สำหรับผู้บริหารในแต่ละตำบล ชุมชน หรือเทศบาลเมือง ขอให้สำรวจความต้องการในพื้นที่ และพื้นที่ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ  ทั้งนี้จังหวัดต้องมีการประชุมประเมินสถานการณ์เป็นระยะและปรับแผนเปลี่ยนเป็นให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงว่า ทำอย่างไรให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด เราจะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ตามที่ต้องการให้มากที่สุด รวมถึงให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายทั้งที่พักอาศัย และพื้นที่การเกษตรเพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐบาลควบคู่กันไปภายหลังน้ำลดลงแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น รมช.มหาดไทยพร้อมคณะเดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจและแจกถุงยังชีพผู้ประสบอุทกภัยที่จุดพักพิงชั่วคราวบริเวณเชิงสะพานเสรีประชาธิปไตย และให้กำลังใจอาสาสมัครของศูนย์ประสานงานเพื่อการพื้นฟูอุทกภัย กู้ภัยสว่างบูชาธรรมสถาน ที่วัดผาสุการาม ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี  จากนั้นทั้งคณะได้ลงเรือท้องแบนออกเยี่ยมชาวบ้านที่อาศัยในบ้านชั้นสองพร้อมแจกถุงยังชีพอาหารแห้ง น้ำดื่มให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่ชุมชนคูยาง และชุมชนหาดสวนยา ในพื้นที่เทศบาลเมืองวารินชำราบ และเดินทางไปที่ อ.ตาลสุม  จ.อุบลราชธานีเพื่อแจกถุงยังชีพให้ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยรวม 4 จุด ในพื้นที่ 3 อำเภอ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี