fbpx

ธุรกิจนวดแผนไทยในสหรัฐรุ่ง

นนทบุรี  14  ส.ค. – นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  เปิดเผยรายงานสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส ถึงธุรกิจบริการบำบัดด้วยการนวดในสหรัฐ ว่า อุตสาหกรรมการบำบัดด้วยการนวดของสหรัฐปี 2558 มีมูลค่าไม่น้อยกว่า 12,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจสถานบริการนวดที่เป็นแบบเอเชียและคนเอเชียเป็นเจ้าของ หลายท้องถิ่นรายงานว่าเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว


“ธุรกิจนวดแผนไทยในสหรัฐเป็นธุรกิจบริการที่มีศักยภาพสูงในการเติบโตและอาจจะนำไปสู่การขยายตลาดสินค้าสปาและสินค้าอื่น ๆ ได้ การเติบโตธุรกิจให้บริการนวดเป็นผลมาจากการเติบโตของธุรกิจด้านการแพทย์ที่ยอมรับประโยชน์ของการนวดที่ช่วยในการบำบัดรักษาโรค อาการเจ็บป่วยบางประเภทได้ สาเหตุอีกประการหนึ่ง เนื่องจากสหรัฐไม่มีกฎระเบียบที่เข้มงวดชัดเจนในการควบคุมธุรกิจการให้บริการนวดและการเปิดธุรกิจสถานบริการนวดสามารถทำได้ง่าย เพราะมีค่าใช้จ่ายของการเริ่มต้นทำธุรกิจต่ำ”นางมาลี กล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานของสหรัฐคาดว่าระหว่างปี  2555 – 2565 จำนวนแรงงานที่เป็นผู้ให้การบำบัดรักษาด้วยการนวดในสหรัฐจะขยายตัวร้อยละ 23 ซึ่งเป็นอัตราขยายตัวเร็วกว่าอัตราขยายตัวของแรงงานสหรัฐโดยรวมถึง 2 เท่าตัว อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาคุณภาพและมาตรฐานของไทยนักธุรกิจไทยที่ประกอบธุรกิจบริการนวดแผนไทยในสหรัฐควรรู้และเข้าใจการประกอบธุรกิจด้วยตนเอง  มีความรู้ความเข้าใจในศาสตร์การนวดแผนไทย หรือเข้าใจเงื่อนไขเพื่อการขอรับความช่วยเหลือ หรือ สนับสนุนจากองค์กรใด และความเคลื่อนไหวในกฎระเบียบต่าง ๆ เพื่อสร้างช่องทางและโอกาสในการขยายตลาด  ตัวอย่างธุรกิจสถานบริการนวดในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ได้รับความนิยมสูงมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วมาก  สมาคมการนวดบำบัดแคลิฟอร์เนีย ระบุว่าปี 2558 รัฐแคลิฟอร์เนียมีผู้ที่ได้รับประกาศนียบัตรประกอบอาชีพบำบัดด้วยการนวด 51,885 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 13 โดยประมาณ 5,400 ราย พักในเมืองที่คนเชื้อสายจีนอาศัยอยู่หนาแน่น ได้แก่ มอนเทอเรย์ ปาร์ค เซ็น กาเบรียน โรสมีด และอัมบรา


นางมาลี กล่าวว่า การดำเนินการที่จะเป็นการช่วยเหลือสนับสนุนธุรกิจบริการนวดแผนไทยและสร้างโอกาสการเติบโตในสหรัฐพร้อม ๆ กัน การยกระดับภาพลักษณ์การนวดแผนไทยและแยกธุรกิจการนวดแผนไทยออกจากภาพลักษณ์ของธุรกิจทางเพศ อาทิ การร่วมมือกับองค์กรที่ควบคุมการออกประกาศนียบัตรผู้ประกอบอาชีพให้บริการนวด เพื่อการบำบัดรักษาในสหรัฐ โดยเริ่มต้นที่องค์กรในเมืองใหญ่ที่มีธุรกิจบริการนวดแผนไทยจำนวนมาก  แนะนำและการนำเสนอศาสตร์การนวดแผนไทยให้แก่สมาชิก เพื่อสร้างโอกาสการรับรองนวดแผนไทยและการออกประกาศนียบัตรประกอบอาชีพนวดแผนไทยโดยตรงจากองค์กรเหล่านั้น ปัจจุบันผู้ประกอบอาชีพนวดแผนไทยจะต้องศึกษาศาสตร์การนวดแบบอื่นที่องค์กรควบคุมการออกประกาศนียบัตรผู้ประกอบอาชีพให้บริการนวดในสหรัฐรับรอง  การจัดฝึกอบรมศาสตร์ที่ถูกต้องของการนวดแผนไทยแก่ผู้ประกอบการไทยในสหรัฐที่อาจจะเป็นการจัดโดยเอกเทศ หรือเป็นความร่วมมือกับโรงเรียนสอนนวดแผนไทยในสหรัฐ  เพื่อยกระดับมาตรฐานการนวดแผนไทยของผู้ประกอบการในสหรัฐ การออกประกาศนียบัตรรับรองคุณภาพสถานบริการนวดแผนไทยที่มีการให้บริการนวดแผนไทยที่แท้จริง  รวมถึงการประชาสัมพันธ์เผยแพร่และส่งเสริมศาสตร์การนวดแผนไทยออกสื่อในสหรัฐ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในหมู่ผู้บริโภคสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่