สร.รฟท.ร้อง!!! รมว.คมนาคมใหม่ตรวจฝ่ายบริหารรับพนักงานไม่เป็นธรรม

กรุงเทพฯ 17 ก.ค. – ของร้อนประเดิมงานแรก!!! สร.รฟท.ยื่นขอความเป็นธรรมจากรัฐมนตรีคมนาคมใหม่ 3 ข้อ แสดงจุดยืนคัดค้านแนวทางสรรหาพนักงานใหม่ของผู้บริหารรับคนนอกร้อยละ 60 ทำลูกจ้าง นักเรียนรถไฟ ที่ตั้งใจทำงานฝันค้าง


นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) เปิดเผยว่า สร.รฟท.ขอแสดงจุดยืนในการคัดค้านแนวทางการสรรหา เพื่อบรรจุพนักงานปี 2562 ของผู้บริหารที่มีมติสรรหาเพื่อบรรจุพนักงานปี 2562 จำนวน  1,330 อัตรา เพื่อไม่ให้เป็นภาระด้านงบประมาณ  พร้อมกับมีการกำหนดสัดส่วนการสรรหาพนักงานจากกลุ่มบุคคลภายนอก มากถึงอัตราร้อยละ 60 กลุ่มลูกจ้างเฉพาะงานในอัตราร้อยละ 20 และกลุ่มนักเรียนโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ (วรฟ.) ในอัตราร้อยละ 20 และมีการดำเนินการขอยกเว้นการปฏิบัติตามระเบียบการรถไฟฯ ฉบับที่ 132 ว่าด้วยการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าทำงานใน รฟท. 

เนื่องจาก สร.รฟท. รวมถึงพนักงาน ซึ่งมีคุณวุฒิและคุณสมบัติสามารถเติบโตขึ้นตามสายงานกว่า 8,000 คน และลูกจ้างกว่า 3,830 คน ส่วนใหญ่ทำงานแทนในตำแหน่งของพนักงานประจำที่ขาดแคลน เห็นว่าแนวทางดังกล่าวไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่ สร.รฟท.เสนอไว้ในเรื่องการขอเพิ่มอัตรากำลังพนักงานและไม่เป็นธรรมต่อลูกจ้างที่เสียสละอุทิศตัวทั้งแรงกาย แรงใจทำงานมาเป็นเวลานาน โดยหวังว่าเมื่อมีการอนุมัติเพิ่มกรอบอัตรากำลังจะได้รับโอกาสในการสรรหาเพื่อบรรจุเป็นพนักงานในลำดับแรก เนื่องจากทำงานมานานมีประสบการณ์และความรู้ความสามารถที่จะทำงานให้กับองค์กรได้ทันที แต่กลับเลือกที่จะคัดสรรบุคคลจากภายนอกมาก่อน 


นอกจากนี้ แนวทางดังกล่าวยังไม่สอดคล้องกับเจตนารมย์ของมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่  20 พฤศจิกายน 2561 ที่เห็นชอบให้ รฟท.ได้รับการยกเว้นจากการปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเดิม โดยให้สามารถรับพนักงานเพิ่มเฉพาะปีแรกของกรอบอัตรากำลังไม่เกิน 1,904 อัตรา อีกทั้งไม่สอดคล้องกับอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ รฟท.ปัจจุบันที่ประสบปัญหาขาดแคลนอย่างหนักหลายฝ่าย โดยมีพนักงานและลูกจ้างที่ปฏิบัติงานจริงน้อยกว่าอัตราที่ได้รับอนุมัติเกือบกึ่งหนึ่ง ได้แก่ ฝ่ายการช่างโยธาได้รับอนุมัติ  4,310 อัตรา แต่มีผู้ปฏิบัติงานจริงเพียง 2,370 อัตรา  ฝ่ายการอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคมได้รับอนุมัติ 727 อัตรา แต่มีผู้ปฏิบัติงานจริง 510 อัตรา ฝ่ายปฏิบัติการเดินรถได้รับอนุมัติ 5,527  อัตรา แต่มีผู้ปฏิบัติงานจริง 3;697 อัตรา ฝ่ายบริการโดยสารได้รับอนุมัติ 1,721 อัตรา แต่มีผู้ปฏิบัติงานจริง 1,132 อัตรา ฝ่ายการช่างกลได้รับอนุมัติ 6,831 อัตรา แต่มีผู้ปฏิบัติงานจริง 4,433 อัตรา

ที่สำคัญการที่ทำให้อัตราการกำลังขาดแคลนส่งผลให้พนักงานต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น ไม่มีเวลาพักผ่อนเพราะต้องทำงานล่วงเวลาและทำงานในวันหยุด เป็นเหตุให้ รฟท.มีภาระค่าใช้จ่ายด้านบุคลากร ค่าทำงานวันหยุด ค่าล่วงเวลา และค่าตอบแทนการทำงานเกินกว่าเวลาทำงานปกติจำนวนมาก ซึ่งเปรียบเทียบแล้วเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าค่าจ้างพนักงานที่จะมีการรับเข้ามาบรรจุใหม่ ยิ่งไปกว่านั้นการขาดแคลนอัตรากำลังยังส่งผลกระทบต่อมาตรฐานการให้บริการแก่ผู้โดยสาร ทั้งความสะดวกสบาย และความปลอดภัย เช่น ขบวนรถชานเมืองบางขบวนมีพนักงานทำหน้าที่ดูแล ตรวจตั๋วโดยสารบนขบวนรถจากปกติ 3 คน เหลือเพียงขบวนละ 1 คนเท่านั้น หรือข้อมูลสถิติเหตุอันตรายของรถไฟ ทั้งขบวนรถตกราง ยานพาหนะชนกับขบวนรถ ขบวนรถเฉี่ยวชนคน ยังมีอัตราเกิดที่สูงทุกปี โดยครึ่งปีแรกของปี 2562 มีสถิติการเกิด 228 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 72 ราย และตาย 66 ศพ 

ดังนั้น สร.รฟท.จึงมีจุดยืนชัดเจนเพื่อขอความเป็นธรรมจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมคนใหม่ เพื่อให้ทราบถึงมติของผู้บริหารการรถไฟฯ และคณะกรรมการรถไฟฯ โดยเรียกร้องให้มีการดำเนินการสรรหาเพื่อบรรจุพนักงานการรถไฟฯ  3 ข้อ คือ 1.สร.รฟท.ขอยืนยันหลักการสรรหาเพื่อบรรจุเป็นพนักงานอัตรา 1,904 อัตรา ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 และสอดคล้องกับแผนฟื้นฟู 2.ขอให้การรถไฟฯ ดำเนินการสรรหาพนักงานเพื่อการบรรจุใหม่ โดยการพิจารณาสรรหาจากกลุ่มลูกจ้างเฉพาะงานเป็นลำดับแรกก่อน เพราะสามารถปฏิบัติงานได้ทันที และทำงานในตำแหน่งที่ขาดอยู่แล้ว โดยการสรรหาให้ปฏิบัติตามระเบียบการรถไฟฯ ฉบับที่ 132 ว่าด้วยการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าทำงานใน รฟท. และ 3.ในส่วนของนักเรียนวิศวกรรมรถไฟที่จบการศึกษาแล้วให้ดำเนินการตามแนวทางเดิมในการบรรจุที่ผ่านมา


สร.รฟท.ต้องขอขอบคุณพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนที่ช่วยผลักดันให้ รฟท.ได้รับอนุมัติเพิ่มกรอบอัตรากำลัง  1,904 อัตรา และหวังว่าจะมีการพิจารณาดำเนินการตามเจตนารมณ์จุดยืนตามข้อเสนอข้างต้น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ โดย สร.รฟท.จะติดตามเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด พร้อมทั้งมีแนวทางยกระดับข้อเรียกร้องให้เพิ่มมากขึ้นต่อไปหากไม่ได้รับการพิจารณาอย่างเป็นธรรม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน