กอช. ดึงผู้ว่าฯ ทั่วประเทศหนุนสมัคร กอช.

ก.คลัง 27 มิ.ย. –  กอช.ดึงผู้ว่าราชการจังหวัด  77 จังหวัด หนุนชาวบ้านสมัครสมาชิก คาดสิ้น ก.ย.62 ยอดสมัครทะลุ  1.3 ล้านราย 



นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลังและประธานกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เปิดเผยหลังมอบใบประกาศเกียรติคุณชมเชยจังหวัดที่มีผลการดำเนินงานส่งเสริมวินัยการออมดีเด่น ว่า กอช.ถือเป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริมให้แรงงานนอกระบบหรือผู้ประกอบอาชีพอิสระสมัครเป็นสมาชิก กอช.รับเงินสมทบจากรัฐบาล เพื่อมีเงินออมไว้ใช้หลังอายุ 60 ปี เป็นรายเดือนเพิ่มขึ้น  หลังจากร่วมกับกระทรวงมหาดไทยขับเคลื่อน “โครงการส่งเสริมวินัยการออมกับ กอช.ในระดับพื้นที่”  ด้วยการเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดร่วมกันขับเคลื่อน เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมามีจังหวัดที่ผ่านเกณฑ์ตามเป้าหมายทั้งสิ้น 37 จังหวัด ทำให้ยอดสมาชิก กอช.เพิ่มต่อเนื่อง  1,266,582 คน (ข้อมูลสมาชิก 21 มิ.ย. 62)  คาดว่ายอดสมาชิกจะสูงขึ้นต่อเนื่อง ณ สิ้นเดือนกันยายนนี้มียอดสมาชิก 1.3 ล้านราย หลังจากนี้ กอช.พร้อมร่วมมือกับมหาดไทยลงพื้นที่ให้ความรู้ จากเดิม 37 จังหวัด เพิ่มเป็น 76 จังหวัดกระจายไปทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าหมาย 1 หมู่บ้าน ต้องมีสมาชิก กอช.อย่างต่ำ 20 คน  


นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ในการประชุมการขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมวินัยการออมกับ กอช.ระดับพื้นที่ โดยการสนับสนุนของกระทรวงมหาดไทยตามเป้าหมายการส่งเสริมวินัยการออม เพื่อสร้างความมั่นคงของผู้สูงวัยให้มีรายได้ที่พอเพียงเมื่อถึงวัยเกษียณรองรับไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ปี 2564 เพื่อให้ชาวบ้านได้รับเบี้ยบำนาญสำหรับใช้ดำรงชีพหลังอายุ 60 ปี ได้รับสิทธิ์สวัสดิการจากรัฐบาลเพิ่มขึ้น โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นแกนหลักสำคัญในการขับเคลื่อน พร้อมทั้งหน่วยงานท้องถิ่นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมผลักดันการส่งเสริมวินัยการออมกับ กอช.ให้เกิดผลสำเร็จแต่ละพื้นที่ นับว่าเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมามีจังหวัดที่มีสมาชิก กอช.เพิ่มขึ้นตามเป้าหมายผ่านเกณฑ์ร้อยละ 10 ร้อยละ 25 ร้อยละ 50 ร้อยละ 75 และร้อยละ 100  ตามลำดับ รวมทั้งสิ้น 37 จังหวัด หลังจากนี้ กระทรวงมหาดไทยร่วมกับ กอช.เร่งขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมวินัยการออมกับ กอช. ในระดับพื้นที่ ให้ครบ 76 จังหวัดทั่วประเทศเพิ่มเติม 


นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการ กอช. กล่าวเพิ่มเติมว่า กอช.ร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและหัวหน้าส่วนราชการทุกส่วนงานที่ร่วมกันส่งเสริมให้คนไทยมีเงินบำนาญรายเดือนไว้ใช้จ่ายหลัง 60 ปี สำหรับผู้สนใจสามารถสมัครสมาชิก กอช.ได้ตั้งแต่อายุ 15 – 60 ปี ที่ไม่มีสวัสดิการจากรัฐบาล ไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33, มาตรา 39, มาตรา 40 ทางเลือก 2, มาตรา 40 ทางเลือก 3 ไม่เป็นสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และไม่เป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนจะได้เติมเต็มเงินออมหลังเกษียณเป็นรายเดือน เพื่อตอบโจทย์ความมั่นคงทางการเงิน ทั้งนี้ กอช.ยังมีช่องทางอำนวยความสะดวกให้กับสมาชิกและผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “กอช” ตรวจสอบสิทธิ์และสมัครสมาชิก หรือที่หน่วยรับสมัครของ กอช. ธนาคารของรัฐทั้ง 4 แห่ง อาทิ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทยทุกสาขาทั่วประเทศ เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ ตู้บุญเติม เทสโก้โลตัส รวมทั้งสำนักงานคลังจังหวัด สถาบันการเงินชุมชน และเครือข่ายรับสมัครทั่วประเทศ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้