fbpx

วธ.จัดแสดง”ละครเวทีเสริมสร้างคุณธรรม”รูปแบบใหม่

กรุงเทพฯ7มิ.ย.-วธ.จัดแสดงละครเวทีเสริมสร้างคุณธรรมรูปแบบใหม่ “รวมใจวัยฝัน รังสรรค์คุณธรรม” ระหว่างเยาวชนรุ่นพี่ในฐานะผู้ให้ กับเยาวชนรุ่นน้องในฐานะผู้รับ


นายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการแสดงละครเวที “รวมใจวัยฝัน รังสรรค์คุณธรรม” โครงการส่งเสริมคุณธรรมพื้นฐานในสถานศึกษา ภายใต้กองทุนส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา และคณะอนุกรรมการด้านวิชาการการส่งเสริมคุณธรรมในสังคมไทย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ณ โรงละครวังหน้า สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์


นายพงศ์ศักติฐ์ กล่าวว่า โครงการส่งเสริมคุณธรรมพื้นฐานในสถานศึกษา เป็นความร่วมมือของกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยวิทยาลัยนาฏศิลปะ และศูนย์ยุวพัฒน์ มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาเกิดความรู้ ความเข้าใจ รวมทั้งสร้างเจตคติที่ดีเกี่ยวกับหลักการพื้นฐานของคุณธรรมและหลักคุณธรรมที่พึงประสงค์ ส่งเสริมให้เด็กไทยพันธุ์ใหม่ที่ดีเก่ง มีคุณธรรมจริยธรรม และมีคุณค่าต่อประเทศชาติ 

โดยเริ่มจากการจัดอบรม “หลักสูตรส่งเสริมคุณธรรมนำไทยพัฒนา” 4 ภูมิภาค ได้แก่ วิทยาลัยนาฏศิลปกรุงเทพมหานคร วิทยาลัยนาฏศิลปนครราชสีมา วิทยาลัยนาฏศิลปสุโขทัย และวิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช ฝึกการสร้างกระบวนการเรียนรู้จากฐานกิจกรรมเพื่อฝึกให้นักศึกษาให้วิเคราะห์ ส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษามีหลักคิดพื้นฐานที่ถูกต้อง มีจิตใจที่เข้มแข็ง มีคุณภาพชีวิตที่ดีสามารถแก้ปัญหาชีวิตของตนเองด้วยวิถีทางที่ถูกต้อง มีวินัย ซื่อสัตย์สุจริต ลดพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เช่น อบายมุขยาเสพติด การขาดดุลพินิจในการพิจารณาสิ่งที่ควรทำหรือไม่ควรทำ  


นายพงศ์ศักติฐ์ กล่าวต่อว่า จากผลสำเร็จของโครงการส่งเสริมคุณธรรมพื้นฐานในสถานศึกษา คณะกรรมการส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติ จึงเห็นชอบให้ขยายผลโครงการดังกล่าวให้น่าสนใจ และเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น โดยจัดทำเป็นละครเวที “รวมใจวัยฝัน รังสรรค์คุณธรรม” ในวันที่ 7 มิถุนายน 2562 ณ โรงละครวังหน้าแห่งนี้ เปิดการแสดงรอบเช้าและบ่าย ผู้เข้าชมรอบละ 300 คน รวม 600 คน จาก 40 โรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานคร  สำหรับผู้แสดง เป็นนักศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลปะกรุงเทพมหานคร จำนวน 100 คน   ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรส่งเสริมคุณธรรมนำไทยพัฒนา การแสดงเป็นละครเรื่องสั้น 8 ชุด มีการสนทนาโต้ตอบระหว่างพิธีกรกับผู้รับชม เพื่อนำเข้าสู่ความรู้ความเข้าใจในเรื่องหลักการพื้นฐานของคุณธรรม สามารถวิเคราะห์แยกแยะได้ว่าการใดพึงกระทำหรือการใดพึงละเว้น นำไปสู่คุณธรรมเรื่อง วินัย พอเพียง สุจริต จิตอาสา ซึ่งนับว่าเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะการแสดงกับการเสริมสร้างคุณธรรม เกิดเป็นนวัตกรรมเสริมสร้างคุณธรรมในรูปแบบใหม่ เป็นการให้ความรู้และทักษะด้านจริยศาสตร์ จากความรู้ด้านสุนทรียศาสตร์ เป็นกิจกรรมถ่ายทอดระหว่างเยาวชนรุ่นพี่ในฐานะผู้ให้กับเยาวชนรุ่นน้องในฐานะผู้รับ เพื่อเป็นตัวอย่างสำหรับสถานศึกษาอื่นๆ ทั่วประเทศต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย