fbpx

ตั้งเป้าเพิ่มยอดส่งออกแฟชั่นแตะ 1 ล้านล้านบาทใน 5 ปี

กรุงเทพฯ 22 ส.ค. – ก.อุตฯ ตั้งเป้ายกระดับสินค้าแฟชั่นด้วยอุตสาหกกรม 4.0 มุ่งเพิ่มยอดส่งออกเป็น 1 ล้านล้านบาทใน 5 ปีนับจากนี้ไป


นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธานเปิดงานประชุมนานาชาติด้านการออกแบบแฟชั่น International Fashion CO-Desing:Ride the Power of Asia โดยระบุว่า ยุทธศาสตร์การพัฒนาภาคอุตสาหกรรมของไทยไปสู่ industry 4.0 ในส่วนอุตสาหกรรมแฟชั่น ประเทศไทยมีเป้าหมายก้าว ขึ้นสู่การเป็น ฮับด้านแฟชั่นของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พร้อมตั้งเป้าหมายเพิ่มยอดการส่งออกสินค้าแฟชั่น ซึ่งประกอบด้วย สิ่งทอเครื่องนุ่งห่ม อัญมณีและเครื่องประดับและเครื่องหนัง จากที่ปัจจุบันมียอดส่งออกปีละประมาณ 700,000 ล้านบาทให้เพิ่มเป็น 1 ล้านล้านบาทภายใน 5 ปีนับจากนี้ไป นอกจากนี้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.)กำลังจะฟื้นโครงการ Bangkok international Fashion Week เพื่อให้คำว่า Bangkok คู่กับคำว่า Fashion ไปด้วยกันเพื่อให้ประเทศไทยก้าวไปสู่การเป็นฮับแฟชั่นของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนให้ได้

สำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย จะดำเนินการทั้งการใช้เทคโนโลยีและการออกแบบโดยใช้ความคิดเชิงสร้างสรรค์ทั้งนี้ประเทศไทยยังมีนักออกแบบไม่เพียงพอ กระทรวงอุตสาหกรรมจึงเดินหน้าผลักดันให้มีการตื่นตัวในการพัฒนานักออกแบบขึ้นภายในประเทศ อย่างไรก็ตามหากจำนวนนักออกแบบยังไม่เพียงพอกับความต้องการ ก็จะนำผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเข้ามาช่วยเหลือซึ่งขณะนี้ได้นำผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอิตาลีเข้ามาช่วยเหลือแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เข้ามาช่วยเหลือในส่วนของอุตสาหกรรมรองเท้าบูทและปีนี้ผู้เชี่ยวชาญจากอิตาลีได้เข้ามาช่วยเหลือในการพัฒนารองเท้าเพื่อสุขภาพ ขณะเดียวกันจะมีการ ผสมผสานงานออกแบบร่วมกับนักออกแบบไทยและมีการผสมผสานวัฒนธรรมไทยเข้าไปด้วย นอกจากนี้การพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่น ยังสามารถทำได้ในรูปแบบต่างๆ เช่น  โค-แบรนด์ Co-branding ได้มีการออกแบบร่วมกันระะหว่างเจ้าของตราสินค้าแฟชั่น  Co-design การออกแบบสินค้าแฟชั่นร่วมกันตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงสินค้าสำเร็จรูปโดยอาจเป็นการข้ามอุตสาหกรรม เช่นสินค้าเสื้อผ้าร่วมกับสินค้าอัญมณีและเครื่องหนังเป็นต้น และอาจทำในรูปแบบ Cross Culture โดยปัจจุบันแฟชั่นเสื้อผ้าไทยมีการพัฒนาสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นโดยร่วมมือกับนักออกแบบประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย ส่งผลให้สินค้าแฟชั่นเสื้อผ้าภาคใต้ของประเทศไทย สอดคล้องกับความต้องการของประชากรในมาเลเซียและอินโดนีเซียเป็นต้น


ขณะนี้ อุตสาหกรรมแฟชั่นไทยยังต้องการการออกแบบเพื่อให้มีความร่วมสมัยทั้งนี้เพื่อให้อุตสาหกรรมแฟชั่นไทย มีความสามารถในการผลิตสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตลาดโลกเพื่อจะได้ส่งออกสินค้าแฟชั่นป้อนสู่ตลาดโลกได้

วันนี้ประเทศไทยมีทิศทางชัดเจนในการก้าวสู่ Thailand 4.0 ที่จะสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนให้กับประเทศไทยในศตวรรษที่ 21 โดยอาศัยความได้เปรียบของประเทศไทยที่มีความหลากหลายทางชีวภาพและความหลากหลายเชิงวัฒนธรรมมาสร้างสินค้าที่เป็นนวัตกรรมไม่ใช่สินค้าโภคภัณฑ์เช่นที่ผ่านมา ซึ่งสาขาแฟชั่นเป็นการผสมผสานระหว่างความคิดสร้างสรรค์กับเทคโนโลยีที่สร้างความได้เปรียบในการแข่งขันบนความหลากหลายทางวัฒนธรรมของไทยและอาเซียนอยู่แล้ว เพียงพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอดให้เกิดมูลค่าเพิ่มโดยอาศัยกลไกในการพัฒนาที่มีความมุ่งเน้นความร่วมมือกันในหลายมิติทั้งภาคการผลิตกับภาคบริการออกแบบด้านความคิดสร้างสรรค์กับเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ความร่วมมือในระดับนานาชาติและการเป็นหุ้นส่วนกันในระดับภูมิภาคอาเซียน

สำหรับงานประชุมนานาชาติด้านการออกแบบแฟชั่น International Fashion CO-Desing:Ride the Power of Asia จัดขึ้นภายใต้กิจกรรมสร้างนักออกแบบ Innoneering desiners ยุคใหม่ ในโครงการยกระดับผลิตภัณฑ์ SMEs สู่ตลาดโลก ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่าง 22-23 ส.ค.นี้ โดยมีผู้ทรงอิทธิพลและนักออกแบบชื่อดังทั้งในประเทศและระดับโลกรวมทั้งนักออกแบบชั้นนำของไทยมาร่วมงาน-สำนักข่าวไทย


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน