ร้องผู้ตรวจฯ สั่งระงับใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุงชั่วคราว

สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน 15 พ.ค.- สมาคมปกป้องพระพุทธศาสนาฯร้องผู้ตรวจสั่งระงับใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุง ระบุไม่มีสัญลักษณ์สื่อถึงศาสนาพุทธที่เป็นสถาบันหลักของชาติ  


สมาคมปกป้องพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยพร้อมสมาชิก นำโดยนางพาศิกา สุวจันทร์ เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายปิยะ ลือเดชกุล  ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบเรื่องร้องเรียนขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินสั่งระงับการใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุง พุทธศักราช 2562 ไว้ชั่วคราว โดยให้ใช้เพลงชาติฉบับเดิมไปก่อน และรีบตรวจสอบเพื่อมีคำสั่งให้ยกเลิกการใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุงเป็นการถาวร เนื่องจากเห็นว่าเพลงชาติฉบับปรับปรุงใหม่ 2562 ที่นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายรัฐมนตรีนำมาเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขาดสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนา เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและประเพณีไทย 

นางพาศิกา กล่าวว่า เพลงชาติคือเพลงที่แสดงถึงความเป็นไทย ต้องสื่อออกมาให้เห็นความหมายทั้งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันหลักของประเทศและเอกลักษณ์ความเป็นคนไทยที่จะขาดไม่ได้ แต่ในภาพประกอบที่ใช้ในเพลงชาติฉบับปรับปรุงใหม่ไม่ได้นำสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ความเป็นไทยมาใส่ไว้ เช่น วัดพระแก้ว ไม่มีภาพพระสงฆ์ แต่เพิ่มภาพของเกษตรกร ชาวประมงและผู้นำทางศาลนาอื่นเข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งเห็นว่าเป็นการจงใจบ่อนทำลายพระพุทธศาสนาทางอ้อม


“เราไมได้รังเกียจศาสนาอื่น สามารถนำศาสนาอื่นเข้ามารวมอยู่ได้ แต่ภาพประกอบต้องมีเอกลักษณ์ของความเป็นชาติ  ที่เราพูดไม่ใช่จะไม่ให้อิสลาม คริสต์มารวมอยู่ แต่ต้องไม่ลืมเอกลักษณ์ของชาติที่บรรพชนสร้างไว้ ซึ่งเอ็มวีที่ออกมาดูแล้วรู้สึกเฉย ๆ เหมือนเอาคนมายืนรวม ๆ กัน แล้วก็ลุกขึ้นมาร้องเพลง ซึ่งมันผิดหลักธรรมชาติ จะทำก็ต้องทำให้งดงาม ยึดหลักวัฒนธรรมและถูกจริตของคนไทย เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพหุวัฒนธรรม ไม่เกี่ยวศาสนา แต่เป็นเรื่องเอกลักษณ์ของชาติ” นางพาศิกา กล่าว

นางพาศิกา กล่าวว่า ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเร่งพิจารณาเรื่องดังกล่าว และให้ผู้ที่เกี่ยวข้องแก้ไข โดยจะมาติดตามผลหลังยื่นไปแล้ว 15 วัน พร้อมกันนี้จะยื่นเอกสารร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงวัฒนธรรม  สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติด้วย หลังจากที่สมาชิกของสมาคมฯ ได้โทรศัพท์ไปขอคำชี้แจงจากสำนักนายกรัฐมนตรี แต่ไม่ได้รับคำชี้แจง.-สำนักข่าวไทย        


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว