หนองคายแล้งหนัก! น้ำในอ่างเก็บน้ำเหลือน้อย ต้องงดส่งน้ำ

หนองคาย 24 เม.ย.- สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดหนองคายขยายวงกว้าง อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่หลายแห่งมีน้ำเหลือน้อย โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยบังพวน อำเภอท่าบ่อ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 1 ใน 4 แห่งของหนองคาย น้ำเริ่มแห้งขอดเห็นตอไม้ใต้น้ำ วัดปริมาตรน้ำในอ่างได้ 0.632 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 7.3 และสามารถใช้การเพียง 0.232 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น เจ้าหน้าที่ต้องงดปล่อยน้ำ ส่งผลให้เกษตรกร 4 ตำบล 2 อำเภอได้รับผลกระทบ แม้ส่วนใหญ่หันมาปลูกอ้อย มะเขือเทศ และข้าวโพด พืชใช้น้ำน้อยแทนการทำนาปรังแล้วก็ตาม  


ขณะที่ จ.เชียงใหม่ ปางช้างแม่แตง ประกาศลดเวลาทำงานให้ช้างที่มีอยู่กว่า 70 เชือกเหลือเพียงครึ่งวันเช้า จากที่เคยให้บริการนักท่องเที่ยวในกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่เช้าถึงเย็น เพื่อพาช้างไปพักผ่อน เล่นน้ำ คลายร้อน และลดความเครียดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด นอกจากนี้ยังจัดอาหารเสริม ที่มีส่วนผสมของดินโป่ง สมุนไพร และแร่ธาตุ เพิ่มพละกำลังให้ช้างได้มีสุขภาพดี และจัดเตรียมสัตวแพทย์ดูแลสุขภาพช้างอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอุณหภูมิช่วงบ่ายของเชียงใหม่สูงกว่า 40 องศาเซลเซียสต่อเนื่องมาหลายวันแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน