fbpx

เตือนระวังมลพิษจากควันไฟไหม้โรงงานพลาสติกโคราช แม้คุมเพลิงได้แล้ว

นครราชสีมา 15 มี.ค.- นักวิชาการสาธารณสุข เตือนระวังมลพิษควันไฟจากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานพลาสติก อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา โดยไฟลุกไหม้ตั้งแต่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงได้แล้ว แต่ยังมีกลุ่มควันตกค้าง กระจายปกคลุมบริเวณใกล้เคียง มีชาวบ้านกว่า 400 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ


จากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานพลาสติกขนาดใหญ่ ริมถนนมิตรภาพ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา โดยไฟลุกไหม้รุนแรง เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่พวยพุ่งเต็มท้องฟ้า เหตุเกิดตั้งแต่ช่วง 13.00 น.วันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีพลาสติกจำนวนมาก ใช้เวลานานกว่า 3 วัน ล่าสุด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมไฟที่ลุกไหม้โรงงานได้แล้ว แต่ยังคงมีกลุ่มควันตกค้าง กระจายปกคลุมโรงงานและที่อยู่อาศัยชุมชนใกล้เคียง มีชาวบ้าน 3 หมู่บ้านกว่า 400 ครัวเรือน


นายนันทวัฒน์ รุนแรง นักวิชาการสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดอนชมพู แนะนำชาวบ้านให้สวมหน้ากากอนามัย ป้องกันควันไฟมลพิษทางอากาศ รวมทั้งปิดฝาอ่างน้ำกินน้ำใช้ ป้องกันเศษฝุ่นละออง หากรู้สึกหายใจไม่สะดวก แน่นหน้าอก และเป็นผื่นคัน ให้รีบพบแพทย์ทันที


อีกรายเกิดเหตุไฟไหม้พื้นที่บ่อขยะเอกชนในพื้นที่เขตบ้านจำบอน อ.เมือง จ.ลำปาง และลุกลามไปยังพื้นที่ใกล้เคียงเป็นวงกว้าง ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ ตลอดทั้งคืนและมาถึงช่วงเช้าวันนี้ ก็ยังพบว่าพื้นที่ดังกล่าวยังคงมีไฟใต้ดินที่ยังคุกรุ่น ควันไฟเต็มพื้นที่

ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางสั่งการให้ทุกหน่วยงาน ได้ประชุมร่วมกันและเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาและดับไฟในจุดนี้ให้เสร็จสิ้นภายในวันนี้ เนื่องจากควันไฟดังกล่าวเริ่มส่งผลกระทบกับประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง

ขณะที่ผู้ใช้สื่อโซเชียลประกาศเชิญชวนพลังมวลชนให้รวมตัวเพื่อร้องเรียนปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง โดยเชิญชวนให้ไปลงชื่อร้องเรียนและตรวจสอบการทำงานขององค์กรปกครองท้องถิ่นเจ้าของพื้นที่ ณ ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดลำปาง เพื่ออากาศบริสุทธิ์และสิ่งแวดล้อมดีๆ ของไทย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก