รองหัวหน้าพรรค ทษช.รับทราบข้อหาผิดพ.ร.บ.คอมพ์ ไลฟ์สดข้อมูลฝุ่นเท็จ

กรุงเทพฯ 19 ก.พ.- รองหัวหน้าพรรค ทษช. เข้ารับทราบข้อหา ผิด  พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์   หลังไลฟ์สดเฟซบุ๊กของพรรค   เรื่องปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในลักษณะไม่ตรงกับความเป็นจริง ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก   


เวลา 13.00 น.  นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช.  เข้าพบพนักงานสอบสวน ปอท. ตามหมายเรียก เพื่อรับทราบข้อกล่าวหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์  ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์   โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหา  สอบปากคำ และได้ทำการปล่อยตัวไปชั่วคราว   โดยไม่ได้มีการควบคุมตัวไว้แต่อย่างใด หลังจากเจ้าตัวยื่นขอให้เพิ่มพยานเพื่อแย้งข้อกล่าวหา

 คดีนี้ สืบเนื่องจาก  เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2562 เวลา 11.02 น. บัญชีเฟซบุ๊กแฟนเพจของ “พรรคไทยรักษาชาติ”  ได้แพร่ภาพคลิปสด โดย ใช้หัวข้อว่า  “ถ่ายทอดสด ทษช.  แถลงข่าวปัญหาฝุ่นละออง ” ภัยเงียบที่ทำร้ายคนกรุงเทพมหานคร”  โดยมีนายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ  เป็นผู้เปิดตัว และอธิบายการใช้ แอพพลิเคชั่นไลน์ ตรวจค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์ โดยให้ ไลน์แอด @TSNREPORT” เมื่อทำการแอดไลน์ดังกล่าว ได้ลิงค์ไปยัง เว็บไซต์ชื่อ https://tsntalk.com/pm25 ซึ่งได้แจ้งว่าสามารถตรวจสอบข้อมูลค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5 ในเขตกรุงเทพมหานครได้ โดยการกดเข้าไปยังที่อยู่ของเว็บไซต์ดังกล่าว จากนั้นระบบจะขอพิกัดจีพีเอสของเครื่องที่ใช้งาน และจะแสดงข้อมูลค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5  ณ จุดนั้นให้ทราบ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจพิสูจน์พบว่าเว็บไซต์  https://tsntalk.com/pm25 มีการรายงานค่าฝุ่นละอองในอากาศPM 2.5 ในสถานที่ต่างๆ เป็นเท็จ  เนื่องจากตำแหน่งที่มีการรายงานค่าฝุ่นละออง PM 2.5  ไม่มีการวัดค่า ณ ตำแหน่งนั้นจริง แต่มีการนำค่าฝุ่นละออง  PM 2.5  จากตำแหน่งอื่น(พื้นที่ใกล้เคียง)   มาอ้างอิงว่าเป็นค่าฝุ่นละออง PM 2.5  ในตำแหน่งที่ผู้ใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าวพักอาศัยหรืออยู่ในบริเวณนั้น จึงทำให้ประชาชนเกิดความสับสน  และเกิดความตื่นตระหนก 


พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล   ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง   ระบุว่า  สิ่งที่ผู้ต้องหากระทำผิดเป็นการโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์  ทำให้ประชาชนเกิดการตื่นตระหนกต่อซึ่งการกระทำดังกล่าว  ขณะเดียวกัน ตำรวจ ได้ทำการตรวจสอบแล้วพบว่าในวันและเวลาดังกล่าว  ผู้ต้องหามีการกระทำผิด ด้วยการตั้งกล้องถ่ายทอดสดผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก  ของพรรคไทยรักษาชาติจริง   โดยใช้ชื่อหัวข้อติดตามสถานการณ์ฝุ่นละออง  PM2.5   โดยขณะที่ทำการถ่ายทอดสดมีการลิงก์ข้อมูลกับเพจอื่น  ที่ไม่อัพเดทสถานการณ์   ทำให้ข้อมูลที่เผยแพร่และนำเสนอออกไปไม่ตรงกับความเป็นจริง  ทำให้ประชาชนหวาดกลัว. ซึ่งวันนี้ตำรวจ ปอท.ได้เรียกตัวมาได้หรือพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา. ซึ่งนายฤภพ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  พร้อมกับแจ้งว่าจะหาพยานมาค้านข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่ เพื่อยืนยันว่าตนเองไม่มีเจตนากระทำผิด     อย่างไรก็ตาม สำหรับนักการเมืองที่ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย  ในการหาเสียงเป็นสิ่งที่ทำได้แต่ต้องทำในทางที่ถูกต้องและเป็นการนำเสนอข้อมูลที่เป็นจริง  หากพบว่ามีการนำเสนอข้อมูลที่เป็นเท็จ   ก็จะต้องถูกดำเนินคดีเพราะเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้