fbpx

ปธ.กรธ.ส่งร่างรธน.ให้ศาลรธน.แล้วหลังแก้ใบนำส่ง

S__15826963รัฐสภา 31 ส.ค.-มีชัย เผยส่งร่างรธน.ที่แก้เฉพาะคำนำส่งให้ศาลรธน.แล้ว ยืนยันไม่ปรับแก้เนื้อหาภายใน ขณะเดียวกันเชิญกสม.ให้ข้อมูลกฎหมายลูกของกสม.


นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันนี้(31ส.ค.) ได้ส่งร่างรัฐธรรมนูญที่ปรับบทเฉพาะกาลให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงประชามติ ไปให้ศาลรัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่นำกลับมาปรับแก้ใบนำส่งใหม่ เนื่องจากวันที่ไปส่งก่อนหน้านี้เลยเวลาราชการ และเจ้าหน้าที่เข้าใจผิดคิดว่าจะไปร้องอะไร และเกรงว่าจะมีปัญหาเรื่องการนับวันในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อส่งไปแล้วยังไม่ถือว่าเป็นการเริ่มนับหนึ่งเนื่องจากเจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องรอให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญประชุมพิจารณาว่ารับเรื่องหรือไม่ก่อน

“ผมก็แปลกใจว่าทำไมต้องเป็นเช่นนี้ ทั้งที่กรธ.ต้องส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวกำหนดไว้ เสมือนเป็นการส่งหนังสือทางราชการ แต่หากเจ้าหน้าที่ยังเข้าใจว่าเป็นการส่งเรื่องร้องเรียนเช่นนี้ ต่อไปประชาชนที่จะไปร้องอะไรคงลำบาก ซึ่งช่วงที่ทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ คงต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เช่นกัน ยืนยันว่าเอกสารที่นำกลับมา ปรับแก้เฉพาะใบนำส่งเท่านั้น แต่เนื้อหาสาระอื่นในบทเฉพาะกาลยังเหมือนเดิมทุกตัวอักษร โดยยังยืนยันว่าอำนาจการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีเป็นของส.ส.” นายมีชัย กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมกรธ.วันนี้พิจารณร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยนายวัส ติงสมิตร ประธานกสม.นำทีมกสม.เข้าชี้แจง ซึ่งนายมีชัย เปิดเผยวว่า เป็นการมาชี้แจงถึงร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าได้ร่างตามหลักเกณฑ์อะไร พูดคุยกันมาเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ เพราะเท่าที่ดูเนื้อหาที่ส่งมามีหลายเรื่องเกินจากกรอบที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กำหนดไว้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ