BIG STORY : ความปลอดภัยเครนในกรุงเทพฯ เรียกร้องป้องกันเหตุซ้ำรอย

กรุงเทพฯ 24 ม.ค.- เหตุเครนถล่มระหว่างก่อสร้างคอนโดฯ ย่านพระราม 3 จนมีผู้เสียชีวิต 5 ราย วานนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา เกิดเหตุลักษณะเช่นนี้อย่างน้อย 3 ครั้ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ ทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามถึงมาตรการควบคุม กำกับดูแล ว่าใครควรมีหน้าที่รับผิดชอบ


วินาทีที่ชี้ชะตาชีวิตของคนงานที่ติดอยู่บนยอดเครนสูงเสียดฟ้าย่านพระราม 3 หลังเครนถล่ม ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก หากย้อนไปในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา อุบัติเหตุลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นอย่างน้อยถึง 3 ครั้ง เดือนกันยายนเกิดเหตุเครนล้มทับเสาไฟฟ้า-รถยนต์ย่านศาลาแดง มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย ผ่านไปไม่ถึงเดือน ตุลาคมเกิดเหตุซ้ำอีก เครนล้มใส่ป้ายโฆษณาย่านพระราม 9 บาดเจ็บ 2 ราย ล่าสุดวานนี้ เครนถล่มระหว่างก่อสร้างคอนโดฯ มีผู้เสียชีวิตถึง 5 ราย


แม้หน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแล ควบคุมนักวิศวกรโดยตรง ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุที่เกิดขึ้น แต่ทำได้เพียงสันนิษฐานสาเหตุเบื้องต้นว่า เกิดจากความบกพร่องในการทำหน้าที่ของวิศวกร โดยการก่อสร้างอาคารสูง ตามหลักการแล้วต้องมีวิศวกร 2 ส่วน คือ วิศวกรโยธา ผู้ควบคุมดูแลการก่อสร้าง กับวิศวกรเครื่องกล ผู้ชำนาญการติดตั้งเครน ซึ่งต้องขอเวลาตรวจสอบข้อมูล ก่อนพิจารณาโทษ คาดไม่เกิน 3 เดือน โทษสูงสุดคือ เพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรม


ข้อมูลจากสำนักการโยธา กทม. ระบุขณะนี้มีอาคารสูงอยู่ระหว่างการก่อสร้าง 154 อาคารทั่วกรุง ซึ่งอาคารย่านพระราม 3 ที่เกิดเหตุเครนถล่ม ขออนุญาตก่อสร้างคอนโดฯ 35 ชั้น เมื่อเดือนเมษายน ปี 61 ผู้อำนวยการเขตยานนาวา ยอมรับการติดตั้งเครนเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้าง ไม่ใช่ตัวอาคาร จึงไม่เข้าข่ายตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ทำได้เพียงสั่งระงับการก่อสร้าง

เหตุเครนถล่มล้มทับผู้คนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย หัวหอกหลักในการตีความข้อกฎหมาย ต้องกลับมาถกกันใหม่ว่า การติดตั้งเครนควรมีกฎระเบียบ ข้อบังคับหรือไม่ เพื่อมอบอำนาจให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่ หรือทำได้เพียงแจ้งความดำเนินคดีกับผู้รับเหมา หลังเกิดความสูญเสีย เปรียบเสมือนสุภาษิตที่ว่า “วัวหายล้อมคอก”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม