นักวิชาการชี้ไทยพ้นไอยูยูเป็นข่าวดี แต่ยังต้องใช้เวลาเรียกความเชื่อมั่น

สำนักข่าวไทย 9 ม.ค.- นักวิชาการแรงงาน ชี้ ไทยพ้นไอยูยู แต่ภาพลักษณ์ยังกระทบ คาดใช้เวลาเป็นปี กว่าจะเรียกความเชื่อมั่นจากตลาดโลกได้ 


ศาสตราภิชานแล ดิลกวิทยรัตน์ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะนักวิชาการแรงงาน กล่าวว่า จากกรณีที่สหภาพยุโรป หรืออียู ปลดล็อกใบเหลืองให้ประมงไทยพ้นจากการเป็นประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม หรือ ไอยูยู หลักติดแบล็คลิสต์นานกว่า 4 ปี ถือเป็นข่าวดีสำหรับประมงไทย ที่จะได้รับการรับรองทางกฎหมาย หลุดพ้นจากการถูกกีดกันทางการค้า แต่ก็อย่าลืมว่า ตลอดเวลาที่ไทยได้รับใบเหลืองนั้น สินค้าประมงของไทยได้รับผลกระทบหนัก นอกจากการขาดทุนในเรื่องของตัวเงินที่มีมูลค่ามหาศาลแล้ว ภาพลักษณ์ของสินค้าประมงจากประเทศไทยยังได้รับผลกระทบไม่ต่างจากการกีดกันสินค้าจากประเทศแอฟริกา เนื่องจากการเหยียดสีผิวในอดีต ซึ่งตลาดโลกโดยเฉพาะตลาดยุโรป ลูกค้ารายใหญ่ของไทย ต่างคว่ำบาตรไม่ซื้อสินค้าประมงจากประเทศไทย เพราะมองว่าไทยทำประมงขัดต่อหลักของกฎหมาย ไม่เป็นที่ยอมรับ 


ดังนั้นแม้ว่าไทยจะได้รับการปลดล็อกทางกฎหมายแล้วแต่ในทางความรู้สึกของผู้บริโภค ต้องใช้เวลากว่าที่พวกเขาจะยอมรับ หันมาซื้อสินค้าประมงไทยเพราะเป็นเรื่องของความรู้สึก ซึ่งการปลดล็อกทางกฎหมายเป็นเพียงสะพานที่ทอดให้ผู้บริโภคข้ามมาซื้อสินค้าของเรา แต่จะตัดสินใจซื้อหรือไม่ขึ้นอยู่กับผู้บริโภค โดยส่วนตัวคาดว่า กว่าสินค้าประมงไทยจะได้รับการยอมรับอย่างแท้จริง ต้องใช้เวลาเกือบปี ดังนั้น ประมงไทยควรเร่งฟื้นตัวสร้างและเรียกความน่าเชื่อมั่นจากตลาดโลกให้กลับมาโดยเร็ว ด้วยการดำเนินการการแก้ปัญหา ทั้งการคุ้มครองแรงงานประมง คุมเข้มให้มีการรายงานการทำประมงที่ชัดเจน สามารถตรวจสอบ พิสูจน์ได้อย่างต่อเนื่อง เพราะหากไทยทำเพียงแค่เป็นผักชีโรยหน้าปัญหาประมงไทยก็คงไม่ถูกแก้ไขอย่างยั่งยืน .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน