fbpx

อ.สิชล อพยพประชาชนริมชายฝั่งหนี “พายุปาบึก”

นครศรีธรรมราช 4 ม.ค.- บริเวณชายหาดปลายทอน ในตำบลทุ่งปรังอำเภอสิชล 1 ใน 4 ตำบลติดริมชายฝั่ง ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบรุนแรงจากพายุปลาบึก ขณะนี้คลื่นลมบริเวณชายหาดปลายทอนมีความสูงราว 4-5 เมตร ทางอำเภออพยพประชาชนไปยังศูนย์อพยพต่างๆ แล้ว


สภาพคลื่นลมในทะเลบริเวณชายหาดปลายทอน ตำบลทุ่งปรัง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะนี้คลื่นลมทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ เฉลี่ยคลื่นสูงราว 4-5 เมตร ซัดชายฝั่งเป็นแนวยาว โดยบริเวณชายหาดปลายทอนแห่งนี้ มีบ้านเรือนของประชาชน และมีผู้ประกอบการฟาร์มกุ้งขาว สร้างอยู่ติดริมชายฝั่ง ทะเลระยะห่าง ไกลสุดแค่เพียง 20 เมตร ขณะนี้ทางอำเภอได้มีการอพยพคนชราเด็กและผู้ป่วยติดเตียงไปอาศัยศูนย์อพยพชั่วคราวที่โรงเรียนสิชลคุณาธารแล้วจำนวน 500 กว่าคน โดยเฉพาะที่โรงเรียนสิชลคุณาธารแห่งนี้ สามารถรองรับจำนวนผู้อพยพได้ราว 1,000 คน ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนทยอยเข้ามาอาศัยอยู่ ณ ศูนย์อพยพแห่งนี้เพิ่มขึ้นในช่วงหลังเที่ยงเป็นต้นไป


ขณะที่อีก 3 ตำบลซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยของอำเภอสิชล คือที่ตำบลสำเภา ตำบลสิชล และตำบลทุ่งใส ขณะนี้ก็ได้มีการอพยพประชาชนไปอาศัยตามศูนย์อพยพต่างๆ รวมทั้งสิ้น 29 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นวัดและโรงเรียนรวมถึงโรงพยาบาลสิชล ซึ่งกำหนดให้เป็นศูนย์อพยพชั่วคราว โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ บอกว่ารู้สึกวิตกกังวลกับความรุนแรงของพายุปาบึกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหลังจากทราบข่าวว่า พายุปลาบึกนั้นจะเคลื่อนขึ้นฝั่งในพื้นที่ของอำเภอปากพนังและอำเภอสิชลในช่วงค่ำวันนี้ ชาวบ้านหลายรายยังได้ร่วมกันสวดดูอาและสวดมนต์ขอพรให้ความรุนแรงของพายุปาบึก ในครั้งนี้ลดน้อยลงด้วย

นายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอสิชล ระบุว่าอำเภอสิชล มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นพื้นที่รวม 80,000 คนจำนวน 110 หมู่บ้าน 9 ตำบล โดยเฉพาะในพื้นที่ 4 ตำบลติดริมชายฝั่งทะเลซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยรุนแรงมีประชาชนจำนวน 1,500 กว่าครัวเรือนรวม 6,200 คนทยอยอพยพมายังจุดปลอดภัยโดยขณะนี้สามารถอพยพประชาชนได้แล้วราว 70 เปอร์เซ็นต์ และมีการกำชับให้อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ให้แล้วเสร็จครบร้อยเปอร์เซ็นต์ภายในช่วงบ่ายโมงวันนี้


ทั้งนี้ ทางอำเภอมีการเฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการจัดทีมแพทย์พยาบาลตรวจดูแลสุขภาพให้กับประชาชนในศูนย์อพยพรวมถึงการปรุงอาหารแจกจ่ายให้กับประชาชนในช่วงที่อาศัยอยู่ในศูนย์อพยพด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ