ประชาชนขอสินเชื่อบ้านล้านหลังคึกคัก

กรุงเทพฯ 2 ธ.ค. –  ธอส.เตรียมเสนอบอร์ดขอปรับสัดส่วนสินเชื่อบ้านล้านหลังใหม่  ให้คนรายได้ต่ำกว่า 25,000 บาทต่อเดือน ในวงเงิน 40,000 ล้านบาท แต่ต้องขอ ครม.อนุมัติงบชดเชยดอกเบี้ยปีที่ 4-5 ที่มีผลกระทบต้องของบเพิ่มอีก 700 ล้านบาท ขณะที่บรรยากาศยื่นเอกสารขอสินเชื่อบ้านล้านหลัง วงเงิน 59,000 ล้านบาทแรกเป็นไปอย่างคึกคัก



นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า สืบเนื่องจากประชาชนกลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่า 25,000 บาทต่อเดือน ให้ความสนใจยื่นขอรับสินเชื่อตามโครงการบ้านล้านหลังของ ธอส.จำนวนมาก  ดังนั้น ธอส.เตรียมที่จะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการวันที่ 22 มกราคมนี้ ให้พิจารณาปรับสัดส่วนการให้สินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังใหม่ ภายใต้วงเงินเดิม 50,000 ล้านบาท โดยจะปรับสัดส่วนให้สินเชื่อกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำกว่า 25,000 บาทต่อเดือน จากเดิมกำหนดไว้ที่ 20,000 ล้านบาท เพิ่มเป็น 40,000 ล้านบาท และลดสัดส่วนสินเชื่อที่จะให้กลุ่มผู้มีรายได้สูงกว่า 25,000 บาทต่อเดือน เหลือเพียง  10,000 ล้านบาท  


สำหรับการปรับสัดส่วนการให้สินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังจะกระทบทำให้งบชดเชยดอกเบี้ยเดิมปีที่ 4-5 ของอัตราดอกเบี้ยคงที่ที่โครงการบ้านล้านหลังกำหนดไว้ไม่พอ ธอส.จึงต้องขอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติงบชดเชยเพิ่มอีกปีละประมาณ 340 ล้านบาท หรือรวมประมาณ 700 ล้านบาทต่อไป ทั้งนี้ ธนาคารจะทยอยพิจารณาอนุมัติสินเชื่อให้เสร็จภายใน 2 เดือน และเมื่อใช้วงเงิน 50,000 ล้านบาทแรกครบ  ก็จะขออนุมัติจากกระทรวงการคลังดำเนินโครงการระยะต่อไป ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังให้ ธอส.เตรียมความพร้อมในเรื่องการจัดทำโครงการบ้านล้านหลังช่วงที่ 2-3 เอาไว้แล้ว และหากดอกเบี้ยนโยบายปรับเพิ่มขึ้น ธอส.มั่นใจว่าจะดูแลให้ระดับดอกเบี้ยตามโครงการบ้านล้านหลังไม่เพิ่มขึ้นในช่วง 1-2 เดือนนี้ 

นายฉัตรชัย กล่าวว่า ประชาชนที่จองสิทธิ์สินเชื่อจะทยอยเข้ามาขอรับคำปรึกษาและยื่นกู้จริงจนครบกรอบวงเงินรวม 50,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้มีรายได้ไม่เกิน 25,000 บาทต่อเดือน ซึ่งจองสิทธิ์สินเชื่อรวมกันสูงถึง 113,000 ล้านบาท โดยผู้ที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อกลุ่มแรกจะมีการลงนามทำนิติกรรมวันที่ 29 มกราคมนี้ 


นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล ประธานกรรมการ ธอส. กล่าวว่า ธนาคารจะพยายามให้ผู้ที่ต้องการมีบ้านจองสิทธิ์ตามโครงการบ้านล้านหลังได้มีบ้านทุกคน จากที่ยื่นเข้ามาทั้งหมด 127,000 ล้านบาท หรือประมาณ 127,000 คน หากรายใดติดขัดบางเรื่อง เช่น มีรายชื่ออยู่ในเครดิตบูโร เป็นต้น ทาง ธอส.จะมีโครงการโรงเรียนการเงิน เพื่อคอยช่วยเหลือชี้แนะให้สามารถยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารได้ต่อไป ธอส.ยืนยันจะดูแลทุกคนเป็นอย่างดี  ในโอกาสนี้ประธานกรรมการ ธอส.ยังได้มอบกระปุกออมสินรูปหมูทองคำ พร้อมใส่เงินสดให้เป็นขวัญถุงแก่ผู้ยื่นขอสินเชื่อด้วย โดยมอบให้กับนางสาวอารยา ลือชา พนักงานฝ่ายจัดซื้อ ที่เข้ามายื่นเอกสารด้วย

สำหรับบรรยากาศการยื่นเอกสารขอสินเชื่อตามโครงการบ้านล้านหลังที่สำนักงานใหญ่  ธอส.วันนี้  ซึ่งทางธนาคารเปิดให้ประชาชนที่ได้รับสิทธิ์ขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยตามโครงการบ้านล้านหลังกลุ่มแรกวงเงิน 59,000 ล้านบาท จากยอดจองสิทธิ์ทั่วประเทศรวม 127,000 ล้านบาท มีประชาชนเดินทางมารอก่อนธนาคารเปิดทำการตั้งแต่เวลา 06.00 น. 

นางสาวสุธาทิพย์ ธรรมศิริ อายุ 33 ปี เดินทางมาถึง ธอส.สำนักงานใหญ่เป็นคนแรก พนักงานประจำ  กล่าวว่า มาเช้าเนื่องจากไม่มีรถยนต์ส่วนตัว และไม่แน่ใจว่าเปิดทำการวันแรกจะรถติดหรือไม่ อีกทั้งอาจจะมีผู้มายื่นเอกสารมาก จึงเร่งเดินทางมาก่อน วันนี้มายื่นเอกสารเพื่อขอสินเชื่อตามโครงการบ้านล้านหลังเพื่อซื้ออาคารชุดที่เมืองเอก ซอยหลโยธิน 89 ราคา 780,000 บาท ซึ่งไม่มั่นใจว่าจะได้รับอนุมัติสินเชื่อหรือไม่ เนื่องจากเคยติดเครดิตบูโรมาก่อนนานกว่า 10 ปีแล้ว ดังนั้น จึงมีความมั่นใจเพียงร้อยละ 50 ว่าจะได้รับอนุมัติสินเชื่อจาก ธอส. และหากได้รับสินเชื่อมั่นใจว่าจะสามารถผ่อนชำระได้

นางสาวอารยา ลือชา พนักงานฝ่ายจัดซื้อ กล่าวว่า ตั้งแต่เรียนจบไม่คิดจะซื้อบ้านเป็นของตัวเอง เพราะฐานเงินเดือนไม่เพียงพอจะซื้อบ้านเป็นของตัวเองได้ แต่เมื่อ ธอส.มีโครงการบ้านล้านหลังตอบโจทย์ที่จะสามารถมีบ้านเป็นของตัวเองได้ จึงได้มาเข้าร่วมโครงการและยื่นเอกสารขอสินเชื่อวันนี้ โดยซื้อคอนโดMiami Bangpu (ไมอามีบางปู) ราคาห้องละ 959,000 บาท ขณะนี้อายุ 23 ปี ธอส.ให้ผ่อนได้นาน 40 ปีขณะนี้เช่าบ้านจ่ายค่าเช่าเดือนละ 3,000 บาท แต่การผ่อนชำระตามโครงการบ้านล้านหลังจ่ายเพิ่มเป็นเดือนละ 3,800 บาท มั่นใจว่าจะผ่อนได้

สำหรับการยื่นขอสินเชื่อตามโครงการบ้านล้านหลัง กลุ่มแรกนี้สามารถยื่นเอกสารได้จนถึงวันที่ 29 มีนาคมนี้ ส่วนกลุ่มที่เหลือกำหนดให้ยื่นคำขอกู้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน – 28 มิถุนายน 2562 . -สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว