“ศุภชัย” อดีตประธาน กกต. เข้ารอบคัดเลือก ส.ว. 200 คน

เมืองทองธานี    27 ธ.ค. – “ศุภชัย” อดีตประธาน  กกต. เข้ารอบคัดเลือก  ส.ว. 200 คน เผยเข้ามาเพราะอยากทดสอบการบังคับใช้ กม. ระบุ หากเป็น ส.ว. พร้อมใช้ประสบการณ์ทำงาน ขณะเดียวกัน มีผู้สมัครโวย หนังสือแนะนำตัวรูปไม่ชัด  


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการเปิดการลงคะแนนเลือก ส.ว.ระดับประเทศ วันนี้ (27 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่แต่ละจุดได้จัดให้ผู้สมัครเข้าคูหาลงคะแนนของแต่ละกลุ่ม โดยการลงคะแนนแต่ละกลุ่มใช้เวลา  30-60 นาที แล้วแต่จำนวนของผู้สมัคร  และเจ้าหน้าที่ได้เริ่มนับคะแนนทันที หลังปิดรับการลงคะแนน โดยกลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เป็นกลุ่มแรกที่ลงคะแนนเสร็จ ปรากฏว่ามีผู้ได้รับเลือกในลำดับที่ 10 ซึ่งเป็นลำดับสุดท้าย ได้คะแนนเท่ากัน จึงต้องมีการจับฉลาก โดยเป็นการจับฉลากกันเองของผู้สมัครที่ได้คะแนนเท่ากัน    

นอกจากนี้ ยังพบว่า เกือบทุกกลุ่มจะต้องมีการจับสลาก บางกลุ่มต้องจับฉลากผู้ที่จะได้คัดเลือกเป็น ส.ว. ถึง 5 ลำดับ โดยกลุ่มใดที่เจ้าหน้าที่ประกาศผู้ได้รับเลือกทั้ง 10 อันดับแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะอนุญาตให้ผู้สมัครกลับบ้านได้


นายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ซึ่งได้รับเลือกมาเป็นอันดับที่ 2 ในกลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม    ขอบคุณผู้สมัครกลุ่มที่ 2  ที่เลือกตัวเอง และว่า ไม่ได้คาดหวังอะไร เพียงต้องการมาทดสอบระบบการบังคับใช้กฎหมาย จากนี้ ทั้งหมดเป็นดุลยพินิจของ คสช. ไม่ขอก้าวก่าย หากได้รับเลือก  ก็จะใช้ประสบการณ์ในฐานะอดีตประธาน กกต. ในการทำงาน และยังไม่ได้มองไปไกลถึงขั้นเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะยังไม่ทราบว่าตัวเองจะได้รับเลือกจาก คสช. หรือไม่ และเห็นว่า การให้ลงคะแนนเลือกกันเอง 2 คน ถ้าไม่ใช่เป็นบทเฉพาะกาล คงต้องแก้ไข แต่ในอนาคตที่กฎหมายกำหนดให้เป็นการเลือกไขว้น่าจะดีกว่า   

 ขณะที่ นายธนา เบญจาทิกุล อดีตทนายความส่วนตัวนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งได้รับเลือกให้เป็น ส.ว. สายสมัครด้วยตนเอง กลุ่มที่ 2 กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม โดยวิธีการจับฉลากเลือกกันเอง เนื่องจากเป็นผู้ได้รับคะแนนลำดับท้าย ที่มีผู้สมัครอื่นได้คะแนนเท่ากัน กล่าวว่า การที่กฎหมายให้ผู้สมัคร ส.ว.เลือกกันเอง ก็ถือว่าเป็นประชาธิปไตยทางหนึ่งอยู่แล้ว แต่เมื่อได้รับเลือกแล้วก็ยังต้องไปลุ้นว่า จะได้รับเลือกจาก คสช. หรือไม่ อย่างไรก็ตาม มองว่า คสช.ไม่จำเป็นต้องเลือก ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดในแต่ละกลุ่มของแต่ละสายไปอยู่ในบัญชี 50 คน แต่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ คสช. 


ด้าน พ.ต.ท.อัศวิน ณรงค์พันธ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 4 (ผบช.ภาค 4) และอดีตที่ปรึกษานายอภิชาต สุขัคคานนท์ อดีตประธาน กกต. กล่าวว่า สาเหตุที่ได้คะแนนสูงสุดในกลุ่มที่ 2 กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม อาจเป็นเพราะเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จึงทำให้เป็นที่รู้จักของหลายคน อย่างไรก็ตาม การมาสมัครครั้งนี้ มาสมัครด้วยตนเอง ไม่มีใครทาบทามมาเป็นการส่วนตัว ขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้รู้จักกับบุคคลใน  คสช.  

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ไม่ได้คาดหวังเรื่องที่ คสช. จะเลือกให้เป็น 1 ใน 50 คนหรือไม่ การเลือกของ คสช. คงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณา และว่า การเลือก ส.ว.ในครั้งนี้ เป็นการเลือกกันเอง ทำให้มีการพึ่งพากันได้ แต่ในอีก 5 ปีข้างหน้า จะเป็นการเลือกไขว้กลุ่ม การพึ่งพากันจะทำได้ลำบาก อีกทั้ง จะไม่มีองค์กรเสนอชื่อ และคิดว่า การเลือกในอนาคตจะมีคนสมัครเป็นหมื่นๆ คน

ขณะที่ นายกำธร เหล่าสะพาน ผู้สมัคร ส.ว.กลุ่ม 2 กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม กล่าวว่า ในการเลือกของกลุ่ม ตนได้เพียงแค่ 1 คะแนนเท่านั้น และเตรียมร้องศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะเอกสารข้อมูลแนะนำตัวของผู้สมัคร (ส.ว. 18) ที่ กกต.จัดทำ และแจกให้ผู้สมัคร เพื่อใช้ในการดูรายละเอียดของผู้สมัคร กลับพบว่ารูปถ่ายไม่ชัดเจน ขณะที่รูปถ่ายคนอื่นๆ ชัดกว่า  จึงอาจจะเป็นไปได้ว่าทำให้ไม่ได้รับคะแนนในการเลือกครั้งนี้ เบื้องต้นได้ยื่นเรื่องดังกล่าวต่อ กกต.มหาสารคาม แล้ว เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ที่ผ่านมา เพื่อขอให้เลื่อนการเลือก ส.ว.ครั้งนี้ไปก่อน แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจาก  กกต.  .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน