สมชัยยืนยันกกต.ไม่ขัดแย้ง

S__9207950สำนักงานกกต. 6 ก.ย.-สมชัย ยืนยันกกตงไม่ขัดแย้งเรื่องเก้าอี้ประธานกกต.  ย้ำ  5  กกต.ไม่แตกแยก แต่ในอนาคตอาจสับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสม


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า คณะกรรมการกกต.ไม่มีความขัดแย้งกัน และไม่มีสัญญาเกี่ยวกับการให้นายศุภชัย สมเจริญ ดำรงตำแหน่งประธานกกต. 2 ปี  แต่หารือกันเกี่ยวกับการทำงานกกต. เนื่องจากแต่ละคนรับผิดชอบงานด้านต่าง ๆ มาระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้น อาจจะมีความจำเป็นในการสับเปลี่ยนตำแหน่งมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง เช่น ตนอาจไปดูแลด้านพรรคการเมือง หรือบางท่านอาจไปดูแลงานด้านสืบสวนสอบสวน การสับเปลี่ยนดังกล่าวเป็นการตกลงเป็นการภายในที่เห็นความจำเป็น แต่ยังไม่ถึงเวลาต้องดำเนินการขณะนี้

“ยกตัวอย่างตำแหน่งปลัดกระทรวงเมื่ออยู่มา 4  ปียังต้องปรับเปลี่ยน   ส่วนจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร เป็นเรื่องที่กกต. 5 คนจะคุยกันเอง ซึ่งเป็นเรื่องของอนาคต  เพราะขณะนี้ทางสำนักงานกกต.ศึกษาการทำงานรูปแบบบอร์ด  คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือนตุลาคม แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าการปรับเปลี่ยนการทำงานของกกต. แต่ละคนจะเกิดขึ้นก่อนหรือหลังเดือนตุลาคม ดังนั้น ในขณะนี้ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ประธานยังคงดำรงตำแหน่งต่อไป” นายสมชัย กล่าว


 

นายสมชัย กล่าวว่า ในการประชุมกกต.วันนี้(6 ก.ย.) ได้พูดคุยเกี่ยวกับข่าวที่ออกมารู้สึกไม่สบายใจ  เพราะเหมือนกับว่ามีการแย่งชิงตำแหน่ง  และยืนยันว่าไม่ได้ทำหนังสือไปขอความเห็นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เรื่องการปรับเปลี่ยนตำแหน่งประธาน กกต.ตามที่เป็นข่าว  ส่วนในอนาคตจะมีการเซ็ตซีโร่ กกต.ทั้ง 5 คนหรือไม่เป็นเรื่องของคสช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนและหลังการประชุมกกต. กกต.ทั้ง 5 คนได้ประชุมลับเพื่อหารือต่อกรณีดังกล่าว  โดยเฉพาะการออกมาให้สัมภาษณ์ของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีที่ส่งสัญญาณมายังกกต.ว่าการเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้อาจไม่เหมาะสม ทำให้ยกคำสั่งให้สำนักงานฯ ทำหนังสือไปถามความขัดเจนจาก คสช. และตกลงว่าในช่วงนี้กกต.มีภาระสำคัญที่ต้องผลักดันกฎหมายลูก 4 ฉบับ จะดำเนินการให้เสร็จสิ้นก่อน แล้วจึงจะมาพูดคุยกันเรื่องการเปลี่ยนตำแหน่งกันใหม่ในช่วงต้นเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นจังหวะที่สำนักงานจะเสนอรายงานผลการศึกษารูปแบบการทำงานในลักษณะบอร์ดต่อกกต.


อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า  ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวนายศุภชัย สมเจริญ ยังไม่ได้แสดงทีท่าที่ชัดเจนว่ายอมที่จะลงจากเก้าอี้ประธานกกต. ทำให้ในส่วนของ 3 กกต.ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งประธาน  มองว่าในช่วงต้นเดือนตุลาคม หากยังไม่มีความชัดเจน จะมีการทวงถามกันอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัวกินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง