fbpx

“คลองโอ่งอ่าง” แลนด์มาร์กแห่งใหม่

กทม. 28 พ.ย.-วันนี้จะพาไปดูบรรยากาศคลองโอ่งอ่าง หลังรื้อตลาดสะพานเหล็ก และปรับภูมิทัศน์มาตั้งแต่ปลายปี 58 ผ่านมา 3 ปี แม้การปรับภูมิทัศน์จะทำให้คลองสะอาด มีทัศนียภาพที่สวยงาม ร่มรื่นมากขึ้น แต่ยังเงียบเหงาไร้นักท่องเที่ยว กทม. จะพัฒนายกระดับคลองให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ได้ตามแผนเมื่อใด

นี่คือสภาพปัจจุบันของคลองโอ่งอ่าง หลังปรับภูมิทัศน์ จนแทบไม่เหลือสภาพเดิมที่แออัดไปด้วยร้านค้าย่านสะพานเหล็ก รุกล้ำแนวคลองโอ่งอ่าง บดบังทัศนียภาพมานานกว่า 30 ปี เมื่อ กทม. เข้ามาจัดระเบียบรื้อโครงสร้างเหล็กออกตั้งแต่ปลายปี 58 ผ่านมาร่วม 3 ปี เผยให้เห็นความโล่งสะอาด จากน้ำที่เน่าเสียคืนความสดใส ติดตั้งเสาไฟ ราวกันตก ถนนปูด้วยอิฐมอญ เช่นเดียวกับตัวตลิ่ง ปลูกต้นไม้ให้ร่มรื่น รวมงบกว่า 275 ล้านบาท หวังให้คลองโอ่งอ่างเป็นพื้นที่สาธารณะและแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ความยาวคลองร่วม 2 กิโลเมตร ติดต่อกัน 3 เขต คือเขตพระนคร สัมพันธวงศ์ และป้อมปราบศัตรูพ่าย  

ทีมข่าวลงพื้นที่สังเกตว่าชาวบ้านริมสองฝั่งคลองเริ่มปรับตัวรับแผนพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทำหน้าบ้านหันเข้าคลอง แต่มีเสียงสะท้อนให้ กทม. เข้ามาจัดกิจกรรมต่อเนื่อง เพราะบรรยากาศตอนนี้ราวกับไร้ชีวิต ไร้ผู้คน ส่งผลต่อการค้าซบเซาหนัก เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม กทม. เผยหลังปรับภูมิทัศน์เสร็จสมบูรณ์ ราวเดือนมิถุนายน 62 จะมีกิจกรรมหลากหลายเพิ่มขึ้น พร้อมตั้งคณะทำงานร่วมส่งเสริมพัฒนาพื้นที่ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยประชาชนร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย เพื่อกำหนดทิศทางให้ตรงกับความต้องการ แต่การพัฒนาเทียบเคียงคลองชองกเยซอน ใจกลางกรุงโซล คงคนละรูปแบบ เนื่องจากต้องคำนึงถึงวิถีชีวิตดั้งเดิมของคลองโอ่งอ่างเป็นหลัก หากแล้วเสร็จตามแผน การพัฒนาให้ผู้คนมาท่องเที่ยวคงไม่ยากนัก เนื่องจากคลองโอ่งอ่างใกล้ย่านเมืองเก่าสำคัญๆ ทั้งเยาวราช ตลาดสำเพ็ง ปากคลองตลาด ถนนเจริญกรุง แถมการเดินทางสะดวกมากขึ้น หากสถานีรถไฟใต้ดินสามยอด หรือวังบูรพา เปิดให้บริการกลางปี 62  


อนาคต กทม. มีแผนนำเรือไม้ หรือเรืออีแปะ ติดเครื่องยนต์ 4 ลำ มาให้บริการนำชมวิถีริมสองฝั่งคลองโอ่งอ่าง ชมความงดงามของสถาปัตยกรรม วิถีชุมชนคนฝั่งคลอง และผ่านหลายวัดสำคัญ รวมถึงป้อมมหากาฬ และจะทยอยพัฒนาคลองทั่ว กทม. ให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น น้ำไม่เน่าเสีย ส่งผลให้กรุงเทพมหานคร มีที่ท่องเที่ยวทางน้ำใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %