fbpx

ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ หาแห่งทุน 3 หมื่นล้านบาท ศูนย์ราชการโซนซี

กระทรวงคลัง 28 พ.ย. – ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ เจรจา สบน.หาแหล่งทุน 3 หมื่นล้านบาท สร้างศูนย์ราชการโซนซี 


นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ ในฐานนะประธานบริษัทธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ (ธพส.) เปิดเผยว่า หลังจาก ครม. เห็นชอบโครงการก่อสร้างศูนย์ราชการโซนซี มูลค่า 3 หมื่นล้านบาท  เพื่อหาแหล่งเงินทุนรองรับการก่อสร้าง จึงได้หารือกับกับสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เพื่อหาแหล่งเงินทุนรองรับการก่อสร้าง ด้วยการใช้แนวทางกู้ระยะสั้น 3 ปี  เสนอให้รัฐบาลเป็นผู้ค้ำประกัน  ยอมรับว่าการกู้เงินระยะนั้นต้นทุนถูกกว่า  เพราะจ่ายเสียดอกเบี้ยตามวงเงินเบิกจ่ายจริง  และสภาพคล่องในประเทศเหลือยังมีอยู่จำนวนมาก  ยอมรับว่า แนวทางการแปลงสินทรัพย์เป็นทุน ส่งผลดีไม่มีเหนี้สาธารณะของประเทศเพิ่มขึ้น และสามารถกำหนดดอกเบี้ยได้ชัดเจน  ธพส.จึงต้องหารือกับ สบน. เพื่อเสนอ ครม.พิจารณา


นายอำนวย กล่าวเพิ่มเติมว่า   ธพส. ได้เร่งจ้างที่ปรึกษาโครงการ เพื่อเข้ามาช่วยบริหารโครงการ ตั้งแต่การออกแบบรายละเอียดโครงการทั้งหมด เพื่อการทำร่างสัญญาการก่อสร้าง (TOR) คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ปลายปี 62 และก่อสร้างเสร็จให้หน่วยงานเข้าใช้พื้นที่ได้ในปี 65  ศูนย์ราชการโซนซี มีพื้นที่ 81 ไร่  ใช้ประโยชน์ประมาณ 6.6 แสนตารางเมตร  แบ่งเป็นพื้นที่ให้เช่า 5.1 แสนตารางเมตร พื้นที่จอดรถ 4,000 คัน  ส่วนที่เหลือพัฒนาเป็นพื้นที่สีเขียวและพื้นที่สาธารณะ ตามกฎหมายผังเมือง  นับเป็นศูนย์ราชการทันสมัยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน ขณะนี้ได้มี ส่วนราชการ 13 หน่วยงาน จองเข้าใช้พื้นที่เต็มหมดแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป